"Tôi thấy kinh tởm mỗi lần chồng ăn thịt chó"

(lamchame.vn) - Sau những buổi chồng tụ tập bạn bè bắt chó, làm thịt chó, chế biến rồi bày biện ăn uống, tôi có cảm giác kinh tởm đến mức nôn ói, không muốn gần gũi con người này.

Chồng tôi có sở thích ăn thịt chó, đặc biệt anh rất thích chó “sạch”, chó nhà. Mỗi lần đến nhà bạn bè, xóm giềng chơi gặp chó hỗn, chó dữ anh đều đề nghị bán cho “hội thịt chó” của anh làm tôi rất khó xử, ái ngại. Nhất là sau những buổi các ông tụ tập bắt chó, làm thịt, chế biến rồi bày biện ăn uống, tôi có cảm giác kinh tởm, không muốn gần gũi con người này. Đã rất nhiều lần hai vợ chồng lục đục, cãi vã vì thói quen ăn thịt chó của chồng.

Món thịt chó của người Hàn Quốc. Ảnh: Japan Times

Không chỉ riêng chồng tôi, cả gia đình, họ hàng nhà chồng đều giữ thói quen ăn thịt chó từ thời bao cấp khó khăn. Tôi đồng tình thời đó do thiếu thốn thức ăn, người ta giết mổ chó, mèo để sinh tồn. Tuy nhiên, thử hỏi thời nay, bao nhiêu loại thực phẩm thay thế, sao lại phải giết mổ dã man con vật trung thành, gắn bó với con người như thế? Nhiều hôm anh nói ý định mai ăn thịt chó cùng bạn bè, tôi chủ động ra chợ lùng mua thịt trâu, heo rừng, hải sản tươi ngon để dần thay đổi thói quen nhưng dường như anh chỉ “nghiện” mùi thịt chó, nhất quyết không từ bỏ.

Do đó, khi nghe tin UBND Hà Nội mong muốn xây dựng kế hoạch đến năm 2021 cấm người dân ăn thịt chó. Mục đích của việc làm này là Hà Nội không muốn người dân bị lây những căn bệnh truyền nhiễm từ việc bắt, chế biến, ăn thịt chó. Ngoài ra, hình ảnh người dân “ngàn năm văn hiến” ăn thịt chó, mèo đã khiến khách tham qua, du lịch, quốc tế sinh sống ở Hà Nội ớn lạnh, tránh xa.

Không biết những người khác thế nào, riêng tôi có chồng là “con nghiện” thịt chó, phải ăn hàng tuần, tôi thấy rất ủng hộ lệnh cấm. Thật ra, theo tôi tìm hiểu việc cấm ăn thịt chó không có gì khó thực hiện. Ở các nước tiến bộ như Mỹ mới đây, họ đã có nguyên một đạo luật cấm giết mổ chó mèo làm thức ăn. Họ cũng kêu gọi nhiều nước lớn khác ở Châu Á như Trung Quốc,Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam… hãy cùng thực hiện việc làm nhân đạo này. Chưa kể, xưa nay đã có rất nhiều tổ chức bảo vệ động vật kêu gọi ngừng giết thịt những con vật gần gũi, tình cảm với con người này mà chúng ta vẫn chưa có động thái nào trả lời họ.

Tôi biết việc chấm dứt ngay chuyện nhậu nhẹt thịt chó đối với các ông chồng là rất khó, nhưng chúng ta có thể hạn chế rồi từ từ chấm dứt trong tương lai theo một kế hoạch nhất định. Tôi hy vọng với cách này, chồng tôi sẽ thay đổi thói quen ăn thịt con vật cả gia đình yêu quý. Anh ấy và các bạn sẽ thấy xung quanh không còn ai ăn, bán thịt chó và mọi người có cái nhìn, đánh giá không tốt về những tiêu thụ thịt chó, mèo.

Chưa kể, ở gần nhà tôi thời gian gần đây, thanh niên săn trộm chó ngang nhiên ra vào rình rập, nhà nhà đề phòng cảnh giác, sơ hở tí có thể gây ra án mạng. Hậu của của những việc này có thể là kẻ chết chóc, người tù tội, thương tật vĩnh viễn… Con tôi đã từng bị ám ảnh khi thấy bố nó ôm con chó sống đang hú réo thảm thương đi làm thịt. Tại sao lại duy trì thú vui ăn uống trên niềm đau của đồng loại?

Chuyện khó như đốt pháo, bắt đội mũ bảo hiểm mà chính quyền còn làm được, tôi tin rằng chuyện cấm thịt chó không có gì khó khăn nếu có sự quyết tâm của mỗi người chúng ta!

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang