Dưa cà muối ngon thật đấy, nhưng nếu biết nó hại đến mức này, liệu bạn có còn dám gắp?

Dưa muối là một món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt vì chúng dễ làm và phù hợp với nhiều món ăn. Vì vậy, nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành để tìm hiểu xem dưa muối có lợi và hại như thế nào với sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng, dưa muối có nhiều lợi ích đối với sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp giảm cân và chống được số ít bệnh ung thư. Ở khía cạnh khác, do chứa hàm lượng muối (natri) cao nên dưa chua có ảnh hưởng không tốt đến tim mạch và có liên quan đến bệnh ung thư dạ dày.

Ăn dưa muối có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Dưa muối là một món ăn có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic sinh ra trong quá trình lên men. Những lợi khuẩn này giữ cho thực phẩm lên men ít bị hư hỏng và tăng cường lợi khuẩn tốt cho đường ruột của cơ thể.

Các nhà khoa học cũng tìm ra trong dưa muối có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp chống lại các gốc tự do làm tổn thương tế bào và dẫn đến nhiều vấn đề lão hóa, ung thư, tim mạch. Việc bảo quản rau củ bằng hình thức ngâm muối có thể giữ lại các chất chống oxy hóa gần như nguyên vẹn.

Chất xơ từ dưa chua cũng khiến dạ dày có cảm giác nhanh no, hạn chế cảm giác thèm ăn làm chúng ta dung nạp ít thức ăn vào cơ thể hơn, từ đó giúp giảm cân rất tốt. Ngoài các mặt lợi nói trên, dưa muối có tính axit còn giúp hấp thụ canxi, khoáng chất và sắt tốt hơn, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và các chất độc trong đường tiêu hóa, giải độc cơ thể, tốt cho sức khỏe bộ não…

Dưa chua cũng tạo ra cảm giác ngon miệng, chống ngán khi ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.

Một nghiên cứu từ Đại học bang Michigan, và Viện Thực phẩm và Dinh dưỡng Quốc gia Warsaw, Ba Lan cũng tìm thấy, những phụ nữ 1 tuần ăn dưa muối ít nhất 3 lần có nguy cơ ung thư vú thấp hơn những người chỉ ăn chúng 1 lần/tuần.

Dưa muối cũng đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe cơ thể

a) Ung thư dạ dày

Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản là hai đất nước thường xuyên ăn các sản phẩm ngâm muối, lên men chua. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ra tỉ lệ ung thư dạ dày của người dân cao hơn đáng kể. Nguyên nhân là bởi các thực phẩm ngâm quá nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

b) Tăng huyết áp

Ăn nhiều dưa chua nghĩa là chúng ta đang nạp vào cơ thể một lượng lớn natri sinh ra trong quá trình ngâm muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.

Dưa muối phải biết ăn mới tốt

Vì dưa chua là loại thực phẩm đem lại cả mặt lợi và hại cho sức khỏe con người nên chúng ta phải biết cách ăn sao cho đúng để giảm bớt tác hại và phát huy tối đa tác dụng của món ăn với sức khỏe cơ thể.

a) Những ai không nên ăn dưa chua

Những người bị đau dạ dày, bị bệnh đường tiêu hóa không nên ăn nhiều dưa chua vì tính axit trong dưa có thể làm dạ dạy đau cồn cào khi đói, lấn át vị giác của các món tiếp theo và gây ra tình trạng viêm loét dạ dày. 

Những người mắc bệnh huyết áp, tim mạch, bệnh gan cũng nên nên ăn vì muối và các gia vị trong dưa chua có thể tăng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai không nên ăn dưa chua vì chúng có thể trở thành một thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Hơn nữa, các bà bầu cũng không chắc chắn về độ an toàn của các thực phẩm và các chất phụ gia có thể thêm vào dưa muối gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

b) Ăn dưa chua đúng cách an toàn cho sức khỏe?

- Không ăn dưa muối khi con hăng, cay, có vị ngai ngái vì chúng còn nhiều nitrosamin có thể gây ung thư. Cũng không nên ăn dưa đã quá chín, quá chua, dưa đổi màu, bị nhớt…

- Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ muối dưa, không muối dưa vào thùng sơn, nhựa tái chế…

- Trước khi ăn nên rửa sạch dưa nhiều lần để giảm độ mặn và độ chua của dưa

- Không nên ăn dưa muối thường xuyên, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50gr dưa muối và ăn 2-3 lần/ngày.

Nguồn: Tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang