Giữa 'cuộc chiến' tranh luận năm nay ăn Tết nhà ngoại hay nhà nội, hội chị em nói gì?

Yêu và cưới   Chuyện tình yêu | 07:03 - 09/02/2018

Dù là ăn Tết ở đâu thì các chị hãy cứ biết, chỉ cần vui và đầm ấm thôi là được, còn những thứ khác có thể du di mà.

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt. Đây là dịp để những người xa gia đình về quây tụ bên nhau, là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu thảo với bố mẹ ông bà, là dịp để tất cả mọi người nhìn lại một năm vừa qua với những bôn ba trải nghiệm và chuẩn bị sẵn sàng cho năm tiếp theo với nhiều điều mới mẻ.

Nhưng với phụ nữ Việt, cái Tết ngoài niềm vui ra thì cũng là biết bao nhiêu áp lực đổ dồn lên vai. Nào là chuyện sắm sửa Tết, nào là biếu quà cáp, nào là chăm chút cho gia đình, nào là trông con, nào là nấu nướng… Và trong suốt những ngày năm mới đó, có đôi khi họ lại nhìn về phía xa xăm và trộm nghĩ rằng: "Biết bao giờ mới lại có thể đón ngày đầu tiên của một năm cùng với bố mẹ đẻ của mình?".

Ngày Tết là ngày đoàn viên của gia đình.

Con gái lấy chồng là con nhà người ta, các cụ xưa vẫn bảo vậy cho nên việc về quê nội để ăn Tết là điều không quá khó hiểu. Ấy vậy nhưng mà bởi con người luôn có xu hướng tìm về cội nguồn cho nên thường vào những ngày đặc biệt sẽ vẫn có chút hơi hướng nghĩ về nhà đẻ của mình. Dù cho sau đó mọi thứ sẽ lại trở lại guồng quay bình thường và rồi mình cũng quên đi mất nhưng không hiểu sao cứ đúng những ngày đó là người ta lại suy nghĩ.

Lấy chồng gần nhưng Tết vẫn cứ xa

Hậu Nguyễn, mẹ một con 28 tuổi quê Yên Bái đã lấy chồng và có cậu con trai nhỏ đáng yêu. Dù nhà chồng cô chỉ cách nhà mẹ đẻ có chục cây số nhưng chẳng hiểu sao cứ Tết về là lại thấy nhớ nhà da diết và chỉ muốn về thật nhanh.

Hậu Nguyễn trong ngày cưới cùng với bố mẹ và em trai.

"Được một lần ăn Tết nhà ngoại là điều em ao ước nhưng chắc từ giờ đến cuối đời cũng chẳng làm được đâu, dù hai nhà gần nhau. Em đi làm ở Hà Nội, ngày Tết về là về thẳng nhà chồng luôn. Sang năm mới thì chúc Tết xong hết anh em cô bác nhà nội rồi mới về nhà bố mẹ.

Mà cũng may là vì ở gần cho nên em cũng có thể chạy qua chạy lại được chứ nếu ở xa chắc sẽ nhớ quay quắt lắm. Thôi thì số em cũng còn hên vì không lấy chồng xa, rồi dần dần em cũng sẽ quen với mọi thứ thôi mà".

Hậu giờ đã làm mẹ và có 2 năm ăn Tết ở nhà chồng nhưng lúc nào cũng ước được về nhà đẻ.

Vừa ngỏ ý xin ăn Tết nhà ngoại, chồng đã phản đối

Cùng ước mong và quan điểm như Hậu Nguyễn, cô nàng Dương Phạm (Ninh Bình) cùng bày tỏ với chồng mình nhưng anh chồng lại kiên quyết không đồng ý vì lý do Tết phải ở nhà nội. Dù có hơi tủi thân nhưng suy đi tính lại Dương cũng vẫn tôn trọng ý kiến của chồng.

"Chồng mình bình thường cũng hiền và nhường nhịn vợ nhưng riêng khoản Tết nhất này là phải theo ý anh ấy cơ. Vợ bảo là hay năm nay về ngoại ăn Tết cho nó khác vì mấy năm trước đều ở nhà nội rồi nhưng cũng không nghe, bảo là em có thể về trước Tết vài ngày, sau Tết bao nhiêu tùy ý nhưng giao thừa và ngày mùng 1 thì vẫn là nhà nội. Thôi thì mình cũng đành phải nghe theo thì nhà nào cũng vậy, chẳng lẽ nhà mình lại làm căng thì Tết lại mất vui", Dương Phạm cho hay.

Dương Phạm bên ông bà ngoại và con trai.

Ông bà rất hồn hậu và quý con cháu.

Chồng đồng ý ngay, mẹ con về ngoại ăn Tết liền tay

Cũng ở Ninh Bình, bạn Hải Hằng có lẽ là người hiếm hoi được chồng đồng ý cho ăn Tết nhà ngoại vì lý do hai nhà cách nhau có 1 cây số. Hằng cho hay đêm giao thừa sẽ lên nhà ngoại và có khả năng sẽ ở lại luôn. Cô nàng tỏ ra khá vui vẻ vì đi lấy chồng cũng mấy năm rồi.

"Chồng mình khi được đề nghị ăn Tết nhà ngoại thì cũng đồng ý luôn, bảo là đêm giao thừa sẽ cho mẹ con về. Mình đang ngóng đợi ngày đó đến thật nhanh đây!", Hải Hằng cho biết thêm.

Hải Hằng cùng thích về ngoại và đã tạm được chồng đồng ý.

Con gái đi lấy chồng, ăn Tết nhà nội là chuyện đương nhiên

Thời bây giờ thật cũng không giống ngày xưa, bố mẹ chồng hầu như ai cũng tâm lý và rất chiều con dâu cho nên cũng chẳng có cảnh nàng dâu phải ấm ức hay khó chịu. Cũng bởi vậy cho nên cũng có nhiều cô con dâu sẵn sàng về quê chồng ăn Tết, và thậm chí còn thấy vui vì bên đó đông người, quý con quý cháu. Bởi họ hiểu rằng cả năm có ngày Tết, Tết bên nào thì cũng vậy, xong nhà nội thì sang đến nhà ngoại cũng chẳng sao, miễn là có môt cái Tết thật vui và đầm ấm.

Đó là suy nghĩ của bạn Thảo Lương (Tiền Hải, Thái Bình). Thảo lấy chồng cũng gần nhà và lại may mắn gặp ngay mẹ chồng tâm lý nên đã qua 2 cái Tết mà cô nàng lúc nào cũng thấy vui.

Thảo cho biết: "Tết nên ở nhà nội vì theo mình xuất giá tòng phu mà, mặc dù ai cũng thích về nhà mẹ đẻ, nhưng mình rồi cũng là mẹ chồng mình cũng muốn Tết các con quây quần. Nhà mình Tết sẽ ở nhà nội từ ngày 28 đến mùng 2 rồi mùng 3,4 mình về nhà ngoại. Hoặc nếu có thể thì mình về nhà ngoại trước vài hôm rồi về nội, nhưng giao thừa thì chắc chắn phải ở bên nhà nội".

Bà mẹ chồng tương lai cho hay sau này cũng muốn con trai để vợ ăn Tết ở nhà.

Một năm chỉ có vài ngày là Tết thôi và các mẹ cũng không cần phải quá căng thẳng về chuyện ở đâu, làm gì đâu. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, phong tục của nước mình từ trước đến nay đều vậy rồi cho nên việc ăn Tết dù là bên nội hay bên ngoại đến giờ này cũng không quá phải quan trọng. Bên nào thì cũng là gia đình của mình cả và niềm vui thì cũng ngập tràn giống nhau. Chỉ cần các mẹ cứ sống hết mình, cứ vun vén cho tổ ấm lớn, tổ ấm nhỏ luôn đủ đầy thì hạnh phúc sẽ tự tìm đến các mẹ mà thôi.

Theo Helino | Theo Helino

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Tình yêu của cặp đôi “bút đàm”

20:48 - 21/02/2018

Chuyện tình yêu của vợ chồng anh Tài và chị Thanh không có những lời đường mật, không có những lời thề non hẹn biển. Tình yêu của họ chỉ thông qua những hành động, cử chỉ quan tâm, ánh mắt biết nói và... bút đàm.

Lời ước hẹn 3 năm về cưới của chàng trai kém vợ 13 tuổi

11:22 - 21/02/2018

Cô dâu hơn chú rể 13 tuổi. Họ yêu nhau nhưng ba năm không một tin nhắn, không ở cùng nhau.

Ngày Tết, mẹ chồng luôn nói 4 chữ khiến nàng dâu ám ảnh, sợ hãi

11:12 - 20/02/2018

Tôi cảm thấy ám ảnh khi làm gì mẹ chồng tôi cũng soi, cũng để ý rồi phàn nàn

Đắng lòng vợ ngoan bí mật đi thăm chồng dịp Tết

11:01 - 20/02/2018

Những tưởng rằng sẽ tạo bất ngờ cho chồng, nhưng rồi ngày cuối năm lại trở thành ngày bất hạnh trong cuộc đời của chị!

Giáo sư Đặng Hùng Võ chia sẻ chuyện “chiều” vợ trẻ

18:37 - 19/02/2018

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang viên mãn với tổ ấm được xây dựng ở tuổi 65 với người vợ trẻ kém ông 30 tuổi. Nghe ông chia sẻ câu chuyện riêng tư về gia đình, chúng tôi mới hiểu vì sao dù luống tuổi nhưng ông vẫn được yêu, được… ngưỡng mộ!