2 món ăn vạn người mê có thể tận dụng thức ăn thừa từ Tết

(lamchame.vn) - Bánh chưng, giò chả, thịt gà… là những thức ăn mà nhiều gia đình còn dư từ Tết. Thay vì ăn theo cách truyền thống thì nhiều gia đình ở Hà Nội đã chế biến chúng thành các món đặc sản thơm ngon. 

Bánh chưng rán
Ngày xưa, bánh chưng là món gần như chỉ có vào dịp Tết hay các dịp lễ lớn mà thôi. Cũng chính vì thế, mỗi năm Tết đến, người ta thường tiện công gói nhiều bánh một chút để cả gia đình ăn được lâu, ăn cho đã. Nhưng có một thực tế là dù ngon thì ngon thật nhưng bánh chưng ăn nhiều lại khá ngán, vì thế để món ăn lạ miệng, ngon lành hơn, người ta đã nghĩ ra việc bóc bánh chưng ra rán.

Khi mang rán ít mỡ để miếng bánh vỏ thật giòn, bên trong vẫn còn cái mềm dẻo của gạo nếp, cái bùi béo của đỗ, thịt, bánh chưng tự nhiên hấp dẫn khó chối từ. Đặc biệt khi ăn nóng, bánh chưng rán có thể khiến cả những ngày đã ngán của nếp vẫn có thể "đánh bay" một, vài miếng.

 

Lâu dần, từ sức hấp dẫn của món bánh chưng rán ngày Tết, người ta gói những chiếc chưng cua nho nhỏ chuyên dụng để rán như món ăn sáng, ăn vặt hàng ngày. Đặc biệt vào mùa đông, thời tiết lạnh tê tái của miền Bắc khiến nhiều người chỉ nghĩ của đã thấy thèm món này. 

Khác với bánh chưng rán tận dụng ở nhà, bánh chưng rán ở vỉa hè có thể rất ít đỗ, thịt hơn, nhưng chiếc bánh vừa đủ ấm bụng lại được đính kèm dưa góp, xì dầu... quả thực có sức hấp dẫn rất riêng.

Bún thang
Nếu bánh chưng rán là món ăn có thể bắt gặp ở mọi gia đình ở miền Bắc khi Tết vừa qua thì bún thang lại kén hơn vì cách làm cầu kỳ, đòi hỏi bà nội trợ phải bỏ nhiều công sức. Nhưng thực tế, đây lại là món ăn được các bà, các mẹ phát minh ra để tận dụng đồ ăn thừa như giò, gà ngày Tết.

Nếu bánh chưng chỉ việc cho lên chảo rán lên thì làm bún thang cần kết hợp thêm nhiều nguyên liệu mới với vô số nguyên liệu như tôm nõn, nấm hương, trứng tráng, gà, giò, củ cải khô cùng các loại hành, răm, mắm tôm. Tất nhiên không thể không nhắc đến thứ nước dùng ngọt thanh được ninh cầu kỳ của món bún này.

 

Bún thang dù có nguồn gốc từ những món ăn thừa, nhưng xét về hình thức, món bún này cực kỳ ghi điểm khi tất cả các nguyên liệu đều được thái chỉ và bày đẹp như bức tranh. Khi ăn, bát bún vừa thanh ngọt, vừa đậm đà, lại có cái cay dịu, cái giòn của củ cải khô, rau gia vị, chống ngán rất tốt. 

Có lẽ vì thế, mà hiện tại, bún thang thực sự đã bước khỏi cái bóng món ăn tận dụng ngày Tết để trở thành một món ăn mang đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang