7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể

Trên thế giới, chỉ có một vài loại nấm độc đến mức có thể gây tử vong. Tác hại của những loại nấm này với cơ thể là vô cùng khủng khiếp.

Trong số 70-80 loài nấm độc trên thế giới, chỉ có một vài loài nấm độc có thể gây tử vong nếu ăn phải. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều loại nấm độc chết người này có vẻ ngoài giống với các loài ăn nấm ăn được.

Dưới đây là 7 trong số những loại nấm độc nhất thế giới có khả năng gây chết người, theo trang Bách Khoa toàn thư Britannica.

1. Nấm mũ tử thần (Death Cap/Amanita phalloides)

7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể - Ảnh 1.

Nấm mũ tử thần (Death Cap) (Ảnh: Dariusz Majgier/Shutterstock.com)

Nấm mũ tử thần có lẽ là loại nấm chết chóc nhất trong số các loại nấm, được tìm thấy ở khắp Châu Âu và gần giống với nấm rơm và nấm caesar ăn được. Chất amatoxin có trong nấm mũ tử thần chịu được nhiệt độ cao và nhanh chóng phá hủy các tế bào trong khắp cơ thể.

Trong vòng 6 đến 12 giờ sau khi ăn phải loại nấm này, người ăn sẽ xuất hiện các cơn đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy ra máu, khiến cơ thể mất nước nhanh chóng và dẫn tới khát dữ dội. Các dấu hiệu liên quan đến gan, thận và hệ thần kinh trung ương sẽ sớm xuất hiện, bao gồm giảm lượng nước tiểu và hạ đường huyết.

Tình trạng này dẫn đến hôn mê và tử vong ở hơn 50% số người ăn phải loại nấm này. Những người nổi tiếng từng chết vì ăn phải nấm mũ tử thần là Giáo hoàng Clement VII, người chết vì vô tình ăn phải loại nấm này vào năm 1534, và có thể là Hoàng đế La Mã Claudius vào năm 54 sau Công Nguyên.

2. Nấm Conocybe filaris

7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể - Ảnh 2.

Nấm Conocybe filaris (Ảnh: blickwinkel/Alamy)

Conocybe filaris là một loại nấm đặc biệt phổ biến ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Có cùng độc tố mycotoxin như nấm mũ tử thần, C. filaris có khả năng gây tử vong nếu ăn phải.

Sự khởi phát của các triệu chứng tiêu hóa thường xảy ra từ 6-24 giờ sau khi tiêu thụ loại nấm này, thường gây chẩn đoán nhầm là ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh dạ dày. Bệnh nhân có thể hồi phục nhưng có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa tái phát đe dọa tính mạng, cùng với suy gan và thận.

3. Nấm Webcaps (loài Cortinarius)

7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể - Ảnh 3.

Nấm webcap (Ảnh: Kesu/Fotolia)

Có hai loài nấm webcap, loài deadly webcap (Cortinarius rubellus) và fool's webcap (Cortinarius orellanus). Hai loài này có bề ngoài rất giống nhau. Nấm webcap chứa một chất độc được gọi là orellanin, ban đầu gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh cúm thông thường. Orellanin có một thời gian "ủ bệnh" kéo dài âm thầm và có thể mất từ ​​2 ngày đến 3 tuần để gây ra các triệu chứng, thường dẫn đến chẩn đoán sai.

Chất độc này cuối cùng gây ra suy thận và tử vong nếu không được điều trị. Năm 2008, tác giả người Anh Nicholas Evans đã vô tình nấu nấm webcap cho người thân của mình, khiến 4 người trong số họ phải nhập viện. Evans, vợ và anh rể của Evans đều phải ghép thận sau vụ ngộ độc.

4. Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autume Skullcap/Galerina marginata)

7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể - Ảnh 4.

Nấm Autumn Skullcap (Ảnh: Thomas Brandt/Fotolia)


Loại nấm này xuất hiện phổ biến trên khắp Bắc bán cầu và Úc. Nó mọc trên gỗ, cũng có chất amatoxin giống nấm mũ tử thần.

Ăn phải nấm mũ đầu lâu mùa thu gây tiêu chảy, nôn mửa, hạ thân nhiệt và tổn thương gan, và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Mặc dù trông nó không quá giống các loài nấm ăn được, một số trường hợp tử vong và ngộ độc được cho là liên quan đến loại nấm này đã được ghi nhận. Cụ thể, nhiều người thu hoạch nấm đã nhầm nấm mũ đầu lâu mùa thu với nấm Psilocybe gây ảo giác.

5. Nấm thiên thần hủy diệt - Destroying Angels (loài Amanita)

7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể - Ảnh 5.

Nấm thiên thần hủy diệt - Destroying Angels (Ảnh: Mary W. Ferguson)

Nấm thiên thần hủy diệt là một số loài nấm trắng thuộc chi Amanita. Những loại nấm cực độc này có bề ngoài rất giống với nấm mỡ.

Một trong những loài nấm thiên thần hủy diệt, nấm Amanita bisporigera, được coi là loài nấm độc nhất ở Bắc Mỹ. Các triệu chứng xuất hiện trong vòng ​​5 đến 24 giờ sau ăn, bao gồm nôn mửa, mê sảng, co giật, tiêu chảy, suy gan và thận, và thường dẫn đến tử vong.

6. Nấm Podostroma cornu-damae

7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể - Ảnh 6.

Nấm Podostroma cornu-damae (Ảnh: Image Republic Inc./Alamy)

Loại nấm hiếm gặp này có nguồn gốc từ châu Á và đã gây ra một số trường hợp tử vong ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phần thân màu đỏ của nó chứa độc tố mạnh được gọi là độc tố nấm trichothecene và có thể gây suy đa cơ quan ở những người không may mắn ăn phải. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau dạ dày, bong tróc da, rụng tóc, tụt huyết áp, hoại tử gan, suy thận cấp và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

7. Nấm Deadly Dapperling (Lepiota brunneoincarnata)

7 loại nấm độc chết người bậc nhất thế giới và những tác hại khủng khiếp với cơ thể - Ảnh 7.

Nấm Deadly Dapperling ở gần Massy, Pháp (Ảnh: Strobilomyces)

Deadly Dapperling là một loại nấm có chứa độc tố amatoxin. Phân bố rộng rãi trên khắp châu Âu và một số khu vực của châu Á, loại nấm này đã nhiều lần bị nhầm với các loại có thể ăn được, tuy nhiên các trường hợp ngộ độc không phổ biến lắm.

Ăn nấm Deadly Dapperling có thể dẫn đến nhiễm độc gan nghiêm trọng và có thể gây ra hậu quả chết người nếu không được điều trị ngay lập tức.

(Nguồn: Britannica)

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

 

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang