90 % người tiêu dùng Việt Nam không hiểu về thông tin được in trên bao bì các chai nước mắm

(lamchame.vn) - Trong mâm cơm của người Việt, nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu. Chính vì thế thị trường nước mắm luôn có sự ổn định về nhu cầu. Tuy nhiên có 1 thực tế là hiện nay nhiều người tiêu dùng không hiểu hết được những thông tin được in trên bao bì mỗi chai nước mắm.

Theo quy định, trên mỗi sản phẩm nước mắm ngoài thông tin về nhãn hàng, nơi sản xuất, hạn sử dụng thì còn phải cung các các con số về tỉ lệ phần trăm cốt nhĩ, tổng protein, độ đạm cùng các loại phụ gia thực phẩm, năng lượng cung cấp theo đơn vị nhất định. Tuy nhiên để đọc được, hiểu được các thông tin này thì không phải là chuyện đơn giản nhất là khi các nhà sản xuất thường tận dụng từng cm trên bao bì để quảng cáo cho nhãn hàng của mình. Điều này khiến cho người tiêu dùng đôi khi bị ngợp trước thông tin. Tựu chung lại chúng ta cần quan tâm đến những thông số sau trên mỗi chai nước mắm.

Thành phần cốt nhĩ, tinh cốt, protein và độ đạm

Đây là những thông số bắt buộc cần phải cung cấp trên bao bì nhưng nó cũng rất dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng do nhà sản xuất thường tận dụng tối đa để tạo ấn tượng cho sản phẩm mà không vi phạm qui định về công bố chất lượng sản phẩm.

Cốt nhĩ được hiểu là nước mắm nguyên chất, chưa được pha loãng một cách chủ động. Như vậy con số cốt nhĩ, tinh cốt không phải là độ đạm, nó chỉ cung cấp cho chúng ta thông tin chai nước mắm này có tỉ lệ nhất định từ nước mắm nguyên chất (từ cá + muối), và chai nước mắm này đã được pha loãng. Giá trị định lượng quan trọng nhất trên chai nước mắm là độ đạm, hoặc protein.

Việc hiểu rõ những thông tin có trên bao bì chai nước mắm sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất

Hàm lượng protein  trên mỗi chai nước mắm được đo bằng đơn vị gam/lít. Con số này tỉ lệ thuận với độ đạm cũng đo bằng gam/lít. Trong đó, lượng protein được qui đổi ra độ đạm theo công thức tính toán toàn cầu là chia cho hệ số 6.25 . Ví dụ đơn giản, một chai nước nước mắm có hàm lượng protein 125 gam/lít, thực ra chỉ có 20 độ đạm. Thông thường các nhà sản xuất sẽ có xu hướng thích công bố hàm lượng protein hơn là do con số này to hơn, dễ gây ấn tượng hơn, vì vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo để nhận biết/

Phụ gia thương hiệu

Việc dùng phụ gia trong các chai nước mắm không phải là xấu, chỉ cần nằm trong đúng danh mục và số lượng cho phép. Các loại phụ gia được phép sử dụng trong chế biến nước mắm theo quy định của Bộ Y tế đó là chất điều chỉnh độ a-xít, chất tăng hương vị hay còn gọi là chất điều vị , chất tạo ngọt, chất tạo màu, chất tạo nhũ và chất ổn định, chất bảo quản …Khi một sản phẩm được cấp phép lưu hành, chắc chắn nó đã được kiểm định và đảm bảo các phụ gia không vượt quá hàm lượng tối đa theo qui chuẩn. Về lý thuyết là như vậy nhưng người tiêu dùng cũng cần biết rõ để có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và bảo vệ sức khoẻ của người thân và gia đình mình.

 

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang