Ai làm mẹ cũng đều muốn dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Đến giai đoạn tập cho con ăn dặm, nhiều mẹ muốn tận tay chế biến cho con thật nhiều món ngon với đầy đủ dưỡng chất để con yêu thông minh, khỏe mạnh.
Chị Phương Hiền (mẹ của bé Thiện An (bé Bin), ở Đồng Tháp) ngoài tuyệt chiêu nấu thật nhiều món cháo ăn dặm ngon cho con còn biết cách làm rất nhiều món để con đổi bữa trong giờ ăn phụ. Chị Hiền chia sẻ: "Ngoài những bữa chính, tôi cũng cố gắng làm thật nhiều món ngon cho con đổi vị ở những bữa ăn phụ".
Để làm được những món ngon, mẹ Bin rất cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu cho đến việc chế biến và bảo quản thành phẩm, tất cả đều phải sạch sẽ và an toàn.
Cu Bin trộm vía thật bụ bẫm, đáng yêu (Ảnh NVCC)
Ngoài ra, chị Hiền còn có thói quen chụp ảnh tất cả những món mẹ làm cho con để lưu lại làm kỉ niệm cho 2 mẹ con. Để sau này, con lớn lên, con biết mẹ đã nuôi con bằng cả tình yêu thương bao la đến cỡ nào.
Dưới đây là một số món mẹ Bin đã lưu lại, các mẹ cùng tham khảo nhé:
1. Đu đủ nghiền sữa mẹ
Đu đủ mẹ gọt lấy phần thịt
Sữa mẹ làm ấm 30 - 40 độ hoặc có thể dùng sữa công thức pha đúng tỉ lệ
Rồi xay đu đủ lẫn sữa mà mẹ đã có món đu đủ nghiền sữa mẹ rồi!
2. Sinh tố táo chuối
Táo rửa sạch gọt vỏ, chuối bóc vỏ.
Cắt táo, chuối thành miếng nhỏ
Cho vào máy xay sinh tố - Cho thêm 30-50ml sữa mẹ/sữa công thức rồi xay nhuyễn
Cho ra hũ là xong rồi!
4. Táo tây nghiền sữa mẹ
Táo hấp chín tán nhuyễn, cho sữa mẹ vào khuấy hỗn hợp, vậy là xong!
5. Sinh tố bơ mix sữa mẹ
Bơ lấy phần thịt (Lưu ý mẹ ăn trước xem bơ có đắng không nhé)
Sữa mẹ làm ấm 30-40 độ. (Có thể thay bằng sữa công thức)
Nghiền/xay bơ cùng với sữa là chúng ta có sinh tố bơ rồi. Quá đơn giản phải không?
6. Sữa bí đỏ hạt sen
Ngâm 100g hạt sen 45 phút - 60 phút. Sau đó, ninh hạt sen với 100g bí đỏ cho đến khi hỗn hợp mềm. Rồi mẹ vớt bí và hạt sen cho vào máy xay, thêm 100ml sữa công thức. Xay nhuyễn bí và sen, lọc lấy sữa. Cuối cùng mẹ cho vào chai lọ đậy kín. Lưu ý: Sữa được bảo quản ngăn mát từ 2-3 ngày thôi mẹ nhé!
7. Bánh flan sữa mẹ mix táo chuối
Đập trứng lấy phần lòng đỏ đánh tơi (Lưu ý chọn trứng gà ta sẽ tốt nhất cho bé)
Sữa mẹ 40ml đun lăn tăn (Có thể thay thế sữa công thức, không cần đun, trẻ trên 1 tuổi có thể làm sữa tươi)
Cho từ từ sữa vào trứng, dùng phới đánh đều tay theo chiều kim đồng hồ
Cho tiếp tục 30ml táo chuối đã nghiền vào đánh đều tay theo 1 chiều duy nhất. Sau khi có hỗn hợp bánh, cho hỗn hợp qua rây để bánh sẽ mịn hơn. Tiếp theo, mẹ đổ từ từ hỗn hợp vào hũ thuỷ tinh rồi đem bánh đi hấp (dùng giấy bạc hoặc khăn sữa bịt kín hũ để bánh không bị rỗ). Hấp 15-20 phút là được.
Lưu ý: Không cho bé ăn quá 3 lần/tuần. Không sử dụng sữa tươi, đường cho trẻ dưới 1 tuổi.
Cũng cùng một niềm đam mê với những món ăn dặm cho con, chị Phương Oanh (Thái Bình) chia sẻ: "Cu Tít nhà em được 10 tháng tuổi, bé trộm vía ăn uống rất ngoan nên em có đầu tư thời gian làm đủ món cho con cũng không bao giờ biết chán".
Cu Tít con chị Oanh trộm vía rất nhanh nhẹn, đáng yêu (Ảnh NVCC)
Dưới đây là một số món chị Oanh thường làm cho bữa phụ của con trai:
2. Pudding xoài cốt dừa
Nguyên liệu :
- 2 hũ thuỷ tinh sạch.
- 1 quả xoài chín.
Cách làm:
* Phần pudding xoài:- Xay nhuyễn xoài, được khoảng 120ml. - Cho 60ml nước lên bếp đun sôi, bắc xuống, cho 1 lá gelatin vào nồi nước khuấy đều cho tan hết.Tiếp theo cho xoài xay vào khuấy thật đều.- Đặt hũ nghiêng trong bát con, kê hũ lên miệng bát. Đổ từ từ hỗn hợp xoài vào trong 2 hũ cho tới khi xoài chạm miệng hũ) - Đậy nắp, để cả hũ và bát cho vào tủ lạnh tầm 1h, tới khi xoài tương đối đông và se mặt.
* Phần pudding cốt dừa:
- 1 miếng cùi dừa khô to xay cùng 130ml nước rồi dùng rây lọc. - Sau đó cho cốt dừa lên bếp đun sôi rồi bắc ra khỏi bếp, cho lá gelatin còn lại vào khuấy đều cho tan hết.- Lấy 2 hũ pudding xoài ra. Sau đố đổ tiếp phần pudding cốt dừa vào, bỏ ngăn mát tầm 1h là đông.Mẹ có thể nghiền xoài hoặc thái miếng topping cho đẹp mắt nhé!
3. Chè xoài
Nguyên liệu:- 1 quả xoài chín
- 1 miếng dừa khô (Làm nước cốt dừa)
Cách làm:
- Làm nước cốt dừa: 1 miếng dừa khô+ nước lọc xay nhuyễn, lọc bỏ bã thu được sữa dừa. - Hoà 2 thì cafe bột năng với sữa dừa cho lên bếp đun tới khi quánh lại. Bé nào thích ngọt mẹ có thể cho thêm 1 thìa cafe đường dừa(Chừa lại 1 chút sữa dừa để cho vào xoài)- Xoài cho vào máy xay xay nhuyễn cùng chỗ sữa dừa còn lại. - 2 thìa to bột năng hoà tan với ít nước. Cho xoài lên bếp đun nhỏ lửa rồi cho bột năng vào khuấy đều đến khi sôi liu riu. - Cho xoài ra bát, đổ cốt dừa lên trên. Có thể rắc thêm ít vụn dừa
Chè rất ngon!
4. Bánh crepe lá dứa nhân custard chuối
Nguyên liệu:
- 1 ít lá dứa- 70ml nước
-20 ml nước cốt dừa
- 1 lòng đỏ trứng
Cách làm:
- Cắt nhỏ lá dứa, cho vào xay cùng 70ml nước. Lọc bã thu được phần nước lá dứa- Đánh tan lòng đỏ trứng rồi thêm nước lá dứa, sữa, nước cốt dừa,sữa,bột mì. Dùng phới khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau. Lọc qua rây 2 lần cho mịn.- Để bột nghỉ trong ngăn mát 30’- Phết dầu ăn lên mặt chảo, tráng bánh bằng lửa nhỏ. Bánh chín các mẹ để nguội bớt rồi cuộn nhân.* Phần kem custard chuối các mẹ cho vào bánh hoặc ăn không cũng ngon nhé!Nguyên liệu- 1/2 quả chuối- 10gr bột bắp- 1/2 lòng đỏ trứng- 60ml sữa mẹ hoặc sct
Đun sữa sôi lăn tăn. Trong lúc đợi sữa sôi cho lòng đỏ trứng vào bột bắp khuấy đều tay cho sệt lại đổ vào sữa rồi dùng phới dánh đều tay, cho thật nhỏ lửa. Chuối rây mịn hoặc cắt nhỏ vừa ăn khuấy cùng thêm 1-2’ cho sôi r tắt bếp. Bảo quản tủ lạnh ăn đc 48h
5. Chè kê khoai lang, sữa dừa
Chuẩn bị:
- Hạt kê 50g
- Đường phèn/ đường dừa/ đường thốt nốt.
Cách làm:
- Khi kê nở,cho khoai lang vào, tránh đảo nhiều sau khi cho khoai vào sẽ bị nát khoai, ninh 1 lúc cho khoai chín mềm bé dễ ăn hơn.
- Múc chè ra bát, cho cốt dừa lên trên. Chè thanh mát, hạt kê rất tốt cho bé, cốt dừa thơm ngậy. Vậy là hoàn thành món ngon cho con yêu rồi!
Chúc các mẹ thành công!
Theo emdep.vn