Ngày nay nấu thịt kho tàu không còn là chuyện quá khó vì có những loại gia vị đã được làm sẵn bày bán trên thị trường. Tuy nhiên theo các đầu bếp có tiếng thì món thịt kho chỉ chuẩn vị khi bạn có những bí quyết sau. Hãy làm theo để miếng thịt ngon mềm, béo ngậy mà không hề ngán.
Để kho thịt ngon không hề dễ dàng |
Tự làm nước màu cho thịt
Nhiều người nghĩ rằng chỉ vài nghìn là có thể mua được 1 chai nước màu bán nhan nhản ngoài chợ. Nhưng thực ra tự làm vẫn tốt hơn. Nước màu kho thịt dễ làm chỉ cần cho đường vào chảo, để lửa nhỏ và sau đó đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián. Chút dầu ăn sẽ giúp cho đường không bị dính chảo và không bị cháy khét. Khi đường đã chuyển màu nâu sậm bạn có thể cho 1 ít nước vào, vậy là bạn đã có được thứ nước màu tự làm và an toàn không có hóa chất rồi.
Khi làm nước màu này bạn không nên đổ nhiều nước quá màu sẽ bị nhạt. Cũng không nên cố trưng đường đến cháy, món ăn sẽ có mùi khét và có vị đắng.
Dùng nước dừa tươi
Muốn thịt kho ngon thì bạn nên có dừa tươi để tạo độ ngọt tự nhiên. Chính nước dừa cũng khiến cho thịt bớt ngấy mà vẫn có vị ngọt đậm đà. Hãy chọn 1 quả dừa bánh tẻ để có nhiều nước nhất. Bạn không nên bảo quản nước dừa trong tủ lạnh mà hãy dùng hết luôn trong 1 lần.
Chọn thịt
Để chọn được miếng thịt để làm thịt kho ngon bạn chỉ cần chọn loại đủ cả nạc lẫn mỡ để có sự hài hòa. Bạn có thể trần qua nước nóng để loại bỏ mùi hôi và những tạp chất bám vào thịt. Bạn nên thái miếng thịt bằng 2 ngón tay là vừa. Thái to quá ăn sẽ bị ngại nhưng nếu nhỏ quá ăn sẽ không đã miệng.
Kho thịt
Khi kho thịt bạn nên lưu ý đun nhỏ lửa, nếu nồi thịt xuất hiện bọt cần phải vớt đi. Tuyệt đối không nên đảo thịt quá nhiều sẽ dễ bị nát. Bạn có thể cho thêm trứng cút hoặc củ cải để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thịt kho tàu ăn cùng cơm nóng, thêm chút dưa chua thì quả là không ai có thể chối từ. Món ăn vừa có độ ngọt lại có độ ngậy rất tự nhiên khiến bạn có thể ăn hoài mà không ngấy.
Theo sohuutritue.net.vn