Độc đáo món bánh mì khoét ruột có cái tên dễ thương của đất nước Nam Phi

Nam Phi không phải là một đất nước nổi tiếng về ẩm thực, nhưng họ có một món ăn hết sức độc đáo với cái tên không thể dễ thương hơn – Bunny Chow.

Nam Phi là quốc gia nằm ở cực nam châu Phi, được biết đến với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và khí hậu ôn hòa, dễ chịu. Bên cạnh những núi Bàn, mũi Hảo Vọng, con đường phượng tím… ẩm thực Nam Phi cũng có nhiều món ăn hết sức đặc sắc. Một trong số đó là món ăn có cái tên gọi dễ thương - Bunny Chow.

Chớ đừng nhầm tưởng đây là món thịt thỏ do có chữ "Bunny", Bunny Chow thực chất là món bánh mì cà ri, mang âm hưởng ẩm thực Ấn Độ kết hợp với phong vị địa phương. Bunny Chow có nguồn gốc ra đời từ thành phố Durban – một trong ba thủ đô của Nam Phi.

Bunny Chow độc đáo ở chỗ món ăn này không phải là bánh mì chấm cà ri trong bát như bình thường, mà bánh sẽ được khoét ruột, đổ đầy cà ri vào. Bánh mì lúc này như chiếc bát đựng tiện lợi, bạn có thể ăn luôn cả "chiếc bát" khi đã ăn hết cà ri. Cà ri dùng trong món Bunny Chow thường là cà ri thịt lợn, đôi khi có thể biến tấu với thịt bò, thịt gà, thịt thỏ… Bánh mì được sử dụng có thể là ổ bánh sandwich hoặc bánh mì baguette, bánh mì tròn.

Món ăn này ra đời từ những năm 1930 của thế kỷ trước tại thành phố Durban, Nam Phi. Có rất nhiều giả thuyết về sự ra đời của món ăn này. Một câu chuyện trong số đó là cộng đồng người Ấn Độ đến Nam Phi vào đầu thế kỷ XIX, họ đã mang theo món cà ri, và cách ăn trong bánh mì được sáng tạo ra bởi một thương gia giàu có tên là Bania, lâu dần đọc chệch đi thành Bunny. Một giả thuyết khác cho rằng, khi nạn phân biệt chủng tộc lan ra toàn xã hội, người da đen không được phép ngồi trong nhà hàng hay trên bàn ăn, và đựng cà ri trong bánh mì là cách để họ có một bữa ăn tiện lợi ở mọi nơi. Bunny Chow rất phổ biến trong giới lao động, thợ thuyền và người da đen lúc bấy giờ.

Dù cho nguồn gốc có chính xác là gì, thì điều đấy cũng không còn quá quan trọng khi ngày nay, Bunny Chow không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân thành phố Durban, mà còn phổ biến trên khắp đất nước Nam Phi. Bunny Chow hấp dẫn thực khách bởi hương vị cà ri độc đáo, nên đôi khi món ăn này còn được gọi là cà ri Durban. Khác với cà ri Ấn Độ hay dùng gà, cà ri Durban dùng thịt lợn và thịt cừu, không thể thiếu khoai tây, cà chua, rất nhiều đậu Hà Lan, đậu gà và nước sốt cà ri thì cay hơn hẳn do sử dụng một số gia vị đặc trưng của Nam Phi. Bunny Chow còn có phiên bản ăn chay chỉ nấu bằng rau củ chứ không sử dụng thịt.

 

Với nguồn gốc là món ăn dành cho dân nghèo, ăn Bunny Chow nhất định bạn phải dùng tay bất chấp nước sốt sẽ nhem nhuốc ra tay, ra miệng. Việc dùng dao dĩa sẽ đem đến cho bạn những cái nhìn kỳ quặc từ những người xung quanh. Phần được cho là ngon nhất chính là lớp vỏ bánh mì thấm đẫm nước sốt cà ri. Bunny Chow vẫn là bữa ăn phổ biến với người dân Durban ngay từ khi họ còn nhỏ, có mặt trong mọi quán ăn với giá rất rẻ, chỉ từ $1 – $3/phần (khoảng 23k – 70k).

Người Durban yêu thích món ăn này đến nỗi họ có cả một lễ hội dành cho nó. Lễ hội này diễn ra vào tháng 9 hàng năm, tại vùng Blue Lagoon nơi dòng sông Umgeni gần đổ ra biển. Rất nhiều đầu bếp sẽ đến tranh tài để nhận được danh hiệu người làm Bunny Chow ngon nhất cũng như sự kính trọng từ mọi người. Với vẻ ngoài đẹp mắt, hương vị hấp dẫn cùng cái tên dễ thương, Bunny Chow không chỉ được yêu thích bởi du khách đến với thành phố Durban, mà còn khắp mọi nơi trên đất nước Nam Phi nữa. Nếu có cơ hội đến với đất nước xinh đẹp và năng động này, bạn hãy thử món bánh mì này nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU