Theo các nhà nghiên cứu những người bị bệnh tiểu đường, việc quản lý được lượng đường là rất quan trọng. Chính vì vậy người tiểu đường cần ăn những thức ăn phù hợp tránh làm tăng lượng đường trong máu. Nấm mỡ là một món ăn lành mạnh giúp ngăn ngừa và hạn chế lượng đường. Với rất nhiều món ăn chế biến từ nấm mỡ, những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh hoàn toàn có được những bữa ăn ngon mà không cần lo lắng nhiều.
1. Canh nấm mỡ
|
Nguyên liệu
- 100g thịt nạc heo xay
- 200g nấm mỡ, sơ chế sạch và thái thành miếng nhỏ
- 250g tàu hũ non, cắt miếng vừa ăn
- 2 cây hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, muối…
Cách làm
- Ướp thịt xay với 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Đun nước sôi, nặn thịt thành viên nhỏ cho vào nồi. Đun lửa nhỏ, vớt bọt thường xuyên cho nồi canh trong.
- Cho nấm vào, chờ sôi trở lại cho đậu hũ vào, đảo nhẹ tay.
- Nêm với muối và hạt nêm. Sau cùng, thả hành và rắc tiêu vào.
2. Trứng ốp lếp với nấm mỡ
|
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu
- 250g nấm mỡ tươi, sơ chế sạch và thái nhỏ
- 2 muỗng canh dầu olive
- 1 nhánh tỏi
- 5 quả trứng gà
- Muối, tiêu xay, rau thơm…
- 200g mozzarella cheese bào nhuyễn
Cách làm
- Đun nóng dầu olive trong một cái chảo trên lửa vừa; cho nấm mỡ, hành tây và tỏi vào cho đến khi hành tây hơi ngả vàng, khoảng 15 phút. Sau đó nêm nếm vừa ăn.
- Đánh trứng với tỏi và những loại rau thơm đã thái nhỏ trong bát. Thêm ít muối và tiêu.
- Đổ trứng vào chảo hỗn hợp nấm mỡ; nấu và khuấy cho đến khi trứng gần đông lại, khoảng 1 phút. Rắc mozzarella cheese lên trên món ăn và tắt bếp.
3. Nấm mỡ nhồi thịt chiên giòn
|
Nguyên liệu
-
- Nấm mỡ: 300gr
-
- Thịt sấn vai xay: 150g
-
- Hành lá, hạt tiêu, gia vị
Cách làm
- Trộn thịt với hạt nêm, hạt tiêu và hành lá thái nhỏ để làm phần nhân.
- Bẻ phần chân nấm để tạo thành 1 khoảng trống ở mũ nấm rồi nhồi phần thịt đã chuẩn bị vào, khi nhồi các bạn nên trùm thịt ra xung quanh diềm mũ nấm để khi rán thịt không bị bung.
- Tiến hành chiên nấm, đầu tiên khi thả nấm vào chảo các bạn úp phần thịt xuống chiên trước.
- Khi phần thịt đã chín vàng mới trở mặt để chiên tiếp phần mũ nấm.
Lưu ý khi chiên phần mũ nấm, nên vặn to lửa một chút để nấm không bị tiết mất nước ngọt, mũ nấm chín vàng vớt ra cho ráo dầu và thưởng thức.
-
4. Nấm mỡ kho đậu hũ
-
Nguyên liệu
-
- 2 bìa đậu hũ
-
- 2 hộp nấm mỡ
-
- tiêu, nước tương, muối
-
- 1 thìa dầu mè
-
- Hành khô băm
-
Cách làm
-
- Nấm mỡ thái hơi dày một chút (0,5cm) ngâm muối loãng
-
- Sau 2 phút vớt ra sả dưới vòi nước và để ráo
-
- Đậu hũ chiên bằng nồi không dầu sau khi vàng thì cho 1 thìa dầu mè vào ướp cùng bột canh, nước tương
-
- Phi thơm toi với 1 thìa dầu (30ml) cho thấm và cho muối vào
-
- Sau đó cho đậu hũ vào, nhỏ lửa và đậy vung như vậy sẽ làm cho đậu thấm ngon, đun sôi 5 phút là xong
-
Theo sohuutritue.net.vn