Mẹ bầu bị đau dạ dày cần phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí. Bởi nếu không, chúng sẽ tạo thành những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của mẹ và bé. Vậy “bà bầu bị viêm dạ dày nên ăn gì?”
1. Chế độ ăn uống cân bằng
Trước hết, dù rằng các mẹ đang gặp phải nguy cơ bị viêm dạ dày cấp tính hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác, mẹ bầu vẫn nên đề cao tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn tốt nhất sẽ đảm bảo cho bé của bạn có được sự khởi đầu tốt nhất có thể.
-
Điều cần chú ý trong chế độ ăn uống cân bằng chính là sự phối hợp giữa 4 nhóm
- Chất đạm
- Carbonhydrate
- Chất béo lành mạnh
- Vitamin và khoáng chất
2. Bổ sung chất sắt
Mẹ bầu nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trong thực đơn hằng ngày. Vì rất khó đạt được mức hấp thụ sắt cần thiết, có đôi khi bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân sử dụng thêm thuốc sắt để phòng ngừa đau dạ dày phát triển nặng thêm.
Một số thực phẩm giàu chất sắt mà phụ nữ mang thai có thể cân nhắc để thêm vào khẩu phần ăn là: rau bina (rau chân vịt), đậu lăng, ngũ cốc, thịt đỏ, v…v
Bổ sung chất sắt rất cần thiết cho phụ nữ bị đau dạ dày khi mang thai
3. Tăng cường chất xơ
Đau dạ dày khi mang thai tuyệt nhiên không thể bỏ qua việc thêm chất xơ trong bữa ăn của mình. Cố gắng ăn ít nhất là 20-35gr chất xơ mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và giảm bớt cơn đau từ hệ tiêu hóa. Đường ruột của mẹ bầu cũng sẽ được hỗ trợ cải thiện miễn dịch, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng hiệu quả.
Lưu ý rằng chất xơ có trong các loại rau xanh, trái cây tươi là tốt nhất và phù hợp nhất cho dạ dày đang nhạy cảm của mẹ bầu. Tránh sử dụng các loại hoa quả đóng hộp hoặc có chứa chất bảo quản, chất giữ tươi vì không tốt cho bạn và bé.
4. Uống nhiều nước
Nước cung cấp chất điện giải và tăng khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Với mẹ bầu, nên tiêu thụ ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày để giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng và đau đớn của dạ dày. Lưu lượng nước nạp vào cơ thể sẽ mang lại lợi ích giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiết niệu.
5. Bổ sung men vi sinh
Đau dạ dày có thể xảy ra do nguyên nhân nhiễm trùng H.pylori hoặc do sự tăng tiết dịch axit trong dạ dày. Cân bằng lại hệ vi khuẩn trong đường ruột nói chung và dạ dày nói riêng sẽ là một gợi ý giúp các mẹ khắc phục cơn đau. Các vi khuẩn có lợi được đưa vào cơ thể sẽ giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn và đem lại tác dụng ức chế sự hoạt động của vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Men vi sinh có lợi thường có trong sữa chua hữu cơ, kim chi, dưa cải bắp,…
6. Tăng cường vitamin và khoáng chất
Những nhóm vitamin đem lại hiệu quả giảm đau ngừa viêm cho mẹ bầu trong thai kỳ là:
-
- Axit folic: kích thích sự hình thành hồng cầu và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Axit folic có trong rau lá xanh đậm nấu chín, quả bơ, ngũ cốc dinh dưỡng,…
-
- Riboflavin (B-2): đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Riboflavin được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, đậu nành, thịt lợn, …
-
- Vitamin A: tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Vitamin A được tìm thấy có nhiều trong khoai lang, ớt chuông, bông cải xanh
-
- Kali: một khoáng chất có ảnh hưởng đến chức năng tế bào, điều hòa huyết áp và hoạt động của đường ruột. Kali có nhiều trong chuối, bơ, dưa đỏ, các loại cây họ đậu,…
Rửa sạch rau củ quả và chế biến đơn giản sẽ tốt hơn cho mẹ bầu đau dạ dày
Đau dạ dày có thể được khắc phục giảm bớt bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và lối sinh hoạt hằng ngày. Ngoài phương án đến gặp bác sĩ để được điều trị, các mẹ có thể tham khảo và trao đổi thêm với chuyên gia y tế.
Không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc ngừng điều trị đau dạ dày mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ
Như đã nói, nếu các triệu chứng đau dạ dày khi mang thai không thuyên giảm mà có xu hướng nặng hơn, hãy lập tức liên hệ với các chuyên gia. Dấu hiệu cơn đau có thể là cảnh báo về các bệnh dạ dày như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày cấp tính,…
Theo Tổng hợp