Khoa học chứng minh: Mẹ bầu ăn sầu riêng vào mùa giúp phòng ngừa dị tật thai nhi

Ăn sầu riêng vào mùa giúp phòng ngừa dị tật thai nhi, ngoài ra các nghiên cứu còn cho rằng loại quả được xem là “vua trái cây” này còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người mẹ nhưng không nhiều người biết đến.

Khổ quá các mẹ ơi, có nỗi khổ nào cho bằng thèm ăn mà bắt phải nhịn không ạ? Em thấy mấy bà bạn công ty bầu bì mà tối ngày cứ than khó ăn, khó uống, chẳng bù cho em ngày nào cũng ăn không kịp cho da mọc. Ở nhà thì lúc nào cũng có sẵn đĩa trái cây, cứ thèm là lấy ra ăn. Từ hồi lấy nhau, em và chồng ra ở riêng, lúc em cấn bầu đến giờ là ổng quản chuyện ăn uống của em ghê lắm. Thường là má chồng còn đằng này là chồng em. Mà em kể cho các mẹ nghe, chồng em kỹ tính lắm nha, cái gì không tốt cho thai là ổng cấm cản không cho em đụng tới đâu.

Mấy hôm trước, ổng chở em đi chợ, chạy ngang mấy sạp trái cây, em tỉ tê ổng kêu mua cho trái sầu riêng về ăn, ổng nhất quyết không cho là không. Mà các mẹ biết không, em là đứa cực kỳ mê sầu riêng luôn ý. Sầu riêng đang vào mùa nữa, đi ngang chợ từ đằng xa đã phát thèm vì hương vị sầu riêng phảng phất rồi. Vậy mà, em năn nỉ mãi nhưng chồng vẫn không chịu mua cho.

Mà các mẹ biết lý do vì sao rồi đó. Khổ, sợ nóng, con xấu. Mà khổ ghê vậy á, cứ nghe đâu mấy cái suy nghĩ xa lắc xa lơ rồi bắt em phải nhịn ăn trong khi em thèm gần chết luôn ý. Mới sáng nay nè, bà bạn quê ở Đắk Lắk mang lên 2 trái tầm cả 5 cân vậy á, mọi người chia nhau ăn. Nhân lúc không có ông chồng ở đây nên em ăn lén một múi. Bà bạn thấy mới bảo: “Ủa sao bầu bì ăn ít vậy, sầu riêng tốt cho bầu lắm nha“.

Trời, em nghe cái hoang mang luôn các mẹ, phải gặng hỏi mới biết thì ra loại quả mà em rất mê này vô cùng dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu, đặc biệt là giúp phòng ngừa dị tật thai nhi. Vậy mà,…cứ nghĩ đến ông chồng nói như đúng rồi là em lại tức thêm các mẹ ơi. Nhất quyết, chiều nay tan ca em phải mua một trái về mà ăn. Mẹ xem công dụng thế này mà bảo nhịn nè:

1. Vì sao mẹ bầu ăn sầu riêng có thể phòng ngừa dị tật thai nhi?

Mẹ bầu ăn sầu riêng vào mùa giúp phòng ngừa dị tật thai nhi

Sầu riêng được xem là “vua” của các loại trái cây bởi đây là nguồn thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, nhất là vitamin C. Trong 100g sầu riêng có đến 32% là vitamin C, cùng nhiều dưỡng chất khác như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, protein, chất béo, chất xơ, folate, magie, canxi, kẽm và kali,…Đặc biệt, hàm lượng folate trong sầu riêng rất cao, đây là lý do vì sao mẹ bầu ăn sầu riêng giúp phòng ngừa dị tật cho thai nhi.

Nếu mẹ bầu ăn khoảng 2 múi sầu riêng mỗi ngày, thai nhi sẽ hạn chế được các bệnh dị tật bẩm sinh. Đây là kết quả của các nhà nghiên cứu về lợi ích của loại quả này đối với người mẹ trong thời gian mang thai. Và dĩ nhiên, không phải đơn thuần mà nó lại có tác dụng như thế, bởi nếu ăn khoảng 2 múi mỗi ngày, cơ thể mẹ bầu sẽ được cung cấp khoảng 50% nhu cầu folate trong ngày.

Như các mẹ cũng biết, trong thời gian mang thai, người mẹ được khuyến cáo bổ sung folate đây là dưỡng chất rất cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các tế bào và hình thành DNA. Hàm lượng folate ở người mẹ thấp có liên quan trực tiếp đến các vấn đề dị tật bẩm sinh, trong đó chủ yếu là dị tật ống thần kinh. Như vậy, với khoảng 50% lượng folate được cung cấp từ việc ăn sầu riêng mỗi ngày vừa giúp phát triển não bộ vừa có tác dụng phòng chống khuyết tật ống thần kinh cho thai. Và không có lý do gì, người mẹ ăn sầu riêng lúc bầu bì lại không tốt đúng không ạ?

2. Những lợi ích sức khỏe của sầu riêng đối với mẹ bầu

Được mệnh danh là vua của các loại trái cây, sầu riêng ngoài tác dụng phòng ngừa dị tật thai nhi còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, cụ thể:

– Phát triển khung xương khỏe mạnh:

Lượng kali khá dồi dào trong sầu riêng có tác dụng giúp ngăn chặn canxi bị thất thoát qua đường nước tiểu. Nhờ đó hỗ trợ phát triển khung xương khỏe mạnh cho thai, đồng thời đảm bảo người mẹ cũng có một khung xương vững chắc.

– Giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn:

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong sầu riêng một thành phần có tên là thiamin, đây là một loại vitamin B có tác dụng sản sinh axít hydrochloric trong dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cảm giác ngon miệng cho người mẹ trong thời gian mang thai. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu, người mẹ có thể bị những cơn ốm nghén hành, do vậy việc ăn uống cũng trở nên khó khăn, ăn một ít sầu riêng lúc này sẽ giúp mẹ ngon miệng hơn.

– Giảm các triệu chứng đau đầu:

Đau đầu là tình trạng rất thường gặp ở người phụ nữ mang thai, thế nhưng vì đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, người mẹ được khuyến cáo không nên dùng các loại thuốc giảm đau. Ăn một ít sầu riêng khi cơn đau đầu bắt đầu thực sự hiệu quả như các loại thuốc giảm đau nha các mẹ. Lý do là vì trong sầu riêng có thành phần riboflavin tự nhiên, nó được dùng trong điều trị y tế.

– Phòng và trị bệnh táo bón thai kỳ:

Lượng chất xơ dồi dào trong sầu riêng đem lại hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh táo bón. Do vậy, khi chứng táo bón xuất hiện, mẹ đừng quên ăn một ít sầu riêng nhé!

– Bảo vệ tuyến giáp:

Trong sầu riêng, người ta còn tìm thấy chất iodine và đồng, đây là 2 thành phần tham gia vào quá trình chuyển hóa của tuyến giáp, giúp cơ thể sản xuất và hấp thụ các hoocmon.

– Giảm triệu chứng trầm cảm:

Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng việc mẹ bầu ăn sầu riêng trong lúc bầu bì còn giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, lo âu, căng thẳng, mất ngủ.

3. Mẹ bầu nên ăn sầu riêng thế nào để vừa tốt cho sức khỏe lại hấp thụ tối đa dinh dưỡng?

Mẹ bầu ăn đúng cách sẽ hỗ trợ bào thai phát triển rất tốt

Mặc dù sầu riêng là loại quả giàu dinh dưỡng và nhiều lợi ích sức khỏe, thế nhưng, việc ăn sầu riêng không đúng cách có thể biến những dưỡng chất này trở thành “thủ phạm” gây ngộ độc, thậm chí là đe dọa tính mạng. Đã từng có nghiên cứu cho rằng, nếu một người ăn sầu riêng và uống chất cồn ngay sau đó sẽ gây ra cảm giác giống như “sắp chết”.

– Người bị tiểu đường ăn sầu riêng và uống một loại thức uống có cồn như rượu, bia ngay sau đó có thể làm mạch máu bị tắc nghẽn, nặng hơn là vỡ động mạch gây đột quỵ

– Người cao huyết áp ăn sầu riêng và uống rượu hoặc bia ngay sau đó có thể gây đau đầu, nôn, ói. làm tim đập nhanh, nặng nhất là đột quỵ hoặc xuất quyết.

– Một người bình thường ăn sầu riêng và uống rượu, bia ngay sau đó cũng có thể làm thân nhiệt tăng cao đột ngột.

Tóm lại, không thể phủ nhận lợi ích của sầu riêng đối với mẹ bầu.Tuy nhiên, mẹ cần ăn đúng cách và hợp lý mới tốt cho sức khỏe cũng như giúp thai nhi hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng. Dưới đây là cách ăn sầu riêng đúng cách cho mẹ bầu nên nhớ nha:

– Sầu riêng là loại quả chống chỉ định cho mẹ bầu bị tiểu đường, đồng thời những mẹ bầu có chứng thừa cân cũng không nên ăn vì sầu riêng có thể gây mất kiểm soát trọng lượng.

– Mẹ bầu bị chứng tăng huyết áp không nên ăn sầu riêng trong thai kỳ.

– Sầu riêng có tính nóng, mẹ không nên ăn quá nhiều chỉ ăn trung bình khoảng 150g cơm sầu riêng/ ngày.

– Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn sầu riêng và uống các loại thức uống có cồn và rượu bia ngay sau đó.

– Ngoài ra, vị của sầu riêng cũng không thích hợp để ăn cùng các loại gia vị như có tính cay như ớt, gừng, tỏi,..vì chúng sẽ làm giảm hương vị của sầu riêng, thay vào đó làm tăng tính nóng của loại quả này.

– Mẹ có thể ăn sầu riêng với các loại quả có tính mát như dưa, bưởi, bơ,…

Với một loại quả giàu giá trị dinh dưỡng cùng những lợi ích cho sức khỏe, mẹ bầu ăn đúng cách sẽ hỗ trợ bào thai phát triển rất tốt, đồng thời giúp phòng ngừa dị tật cho thai nhi nhưng nếu ăn sai cách có thể dẫn đến những tác hại khó lường. Ngoài ra, mẹ nhớ chọn kỹ khi mua sầu riêng để tránh mua phải hàng nhiều thuốc, không rõ xuất xứ sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và con đâu nhé!

 

Theo emdep.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU