Nước chấm mắm gừng |
Nguyên liệu:
Nước mắm ngon: 50ml
Chanh: 1 quả
Gừng củ tươi: 20gr
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
Mỳ chính: 1 thìa cà phê
Ớt tươi: 1-2 quả
Đường : 20gr
Nước đun sôi để nguội: 100ml
Cách làm: Bạn băm hoặc giã thật nhỏ ớt và gừng. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh... hoà thật tan đường. Tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu sao cho chúng hòa quện với nhau là được.
Nước mắm chua ngọt |
Nguyên liệu:
1 thìa canh tỏi băm
1/2 thìa canh ớt băm
4 thìa canh đường
4 thìa canh nước mắm
2 thìa canh nước đun sôi để nguội
1 quả chanh
Cách làm: Loại nước mắm này cần để tỏi ớt nổi lên trên bề mặt để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đầu tiên bạn vắt 1/2 quả chanh để riêng. Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan, phải tan đường mới ngon. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.
Nước chấm xì dầu |
Nguyên liệu:
100ml xì dầu
Tỏi: 20gr
Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc dùng ớt tươi thì 1 quả
Đường cát trắng: 10gr
Dấm ăn: 10gr
Mỳ chính: 5gr
Rau mùi ta (mùi tàu,hành lá...): 1 thìa canh ăn phở
Vừng rang chín: 10gr
Dầu mè: 20gr
Cách làm: Tỏi ớt băm nhỏ - Rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, mỳ chính, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát. Sau đó, bạn tiến hành làm nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong. Trộn đều các nguyên liệu gia vị trong bá vậy là có nước chấm xì dầu đậm đà hương vị rồi.
Nước chấm me |
Nguyên liệu:
Me chua chín: 50gr
Nước mắm: 25gr
Nước trắng: 200ml
Đường : 50gr
Tỏi: 20gr
Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.
Cách làm: Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt. Cho đường, me, nước mắm, nước trắng... đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa. Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong.
Nước chấm mắm nêm |
Nguyên liệu:
Mắm nêm : 200gr
- 1/2 quả dứa chín
Hành tím: 10gr
Tỏi: 40gr
Đường: 20gr
Nước cốt chanh: 40gr
Ớt quả cay: 3 -4 quả (hoặc tuỳ độ cay để điều chỉnh)
Vừng rang chín: 40gr
Lạc rang chín: 40gr
Cách làm: Ép 1 nửa quả dứa lấy nước cốt, nửa còn lại băm nhỏ. Phi thơm tỏi và hành tím, đổ ớt xào nhanh tay cho thơm, tiếp đến dứa băm nhỏ, nước cốt dứa, mắm nêm vào sâm sấp và đun nhỏ lửa. Đợi mắm sôi thì cho đường vào, nêm nếm cho miệng. Múc mắm ra bát, trộn thêm vừng rang và lạc rang là xong.
Theo sohuutritue.net.vn