Khi dân số ngày một già đi, người ta thường có xu hướng kết hợp nhiều loại thuốc với nhau để điều trị nhiều bệnh cùng một lúc. Điều này có thể dẫn đến các tương tác và tác dụng phụ mà mọi người cần phải nhận thức được. Philip Crilly, một giảng viên dược tại Đại học Kingston ở Anh, còn cảnh báo thêm: “Không chỉ các loại thuốc có thể tương tác với nhau, chúng hoàn toàn còn có thể tương tác với thức ăn, đồ uống lẫn các loại thảo dược khác”.
Thuốc không chỉ có khả năng tương tác với nhau, mà chúng còn có thể kết hợp với thực phẩm tạo nên nhiều phản ứng phụ |
Statin và nước ép bưởi
Hiện nay, rất nhiều người đã và đang được kê các đơn thuốc có chứa statin để ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Nhóm thuốc statin là nhóm thuốc có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn xơ vữa động mạch.
Khi sử dụng các nhóm thuốc statin, bạn nên lưu ý chúng có thể tương tác với nước ép bưởi. Những người có lượng cholesterol trong máu cao thường được khuyến cáo ăn nhiều rau quả và trái cây để cải thiện chế độ ăn uống. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần lưu ý để sử dụng nước ép bưởi cách xa giờ uống thuốc. Nước bưởi có thể làm chậm quá trình phân hủy của statin trong cơ thể, do đó làm tăng nồng độ statin trong máu. Điều này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ hơn, một ví dụ điển hình của việc dư hàm lượng statin trong máu chính là tổn thương gan.
Warfarin và rau lá xanh
Warfarin là một loại thuốc chống đông, được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị chứng đông máu. Những người sử dụng thuốc Warfarin cần đi xét nghiệm máu thường xuyên để đảm bảo nồng độ Warfarin đạt chuẩn.
Warfarin được chỉ định trong điều trị các bệnh huyết khối mạch máu, nghẽn mạch ở người mang van tim nhân tạo. Warfarin cũng thường được kê đơn cho các bệnh nhân có nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp: phòng huyết khối tĩnh mạch, phẫu thuật và hỗ trợ điều trị tiêu cục huyết khối.
Warfarin thường kháng vitamin K. Các chất bổ sung và thực phẩm có chứa vitamin K, như rau lá xanh và trà xanh, có thể làm giảm tác dụng của warfarin. Vitamin K có khả năng đẩy nhanh quá trình đào thải warfarin trong cơ thể, có nghĩa là những người đang sử dụng thuốc sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu.
Metronidazole và rượu
Metronidazole là một loại kháng sinh thường được kê toa, đặc biệt là trong các bệnh liên quan đến nhiễm trùng răng miệng. Mặc dù đối với tất cả các loại thuốc, các dược sỹ đều khuyên bệnh nhân không nên sử dụng chung với bia rượu; nhưng lời khuyên này có ý nghĩa đặc biệt trong trường hợp bạn đang dùng Metronidazole.
Uống rượu trong khi dùng metronidazole có thể dẫn đến buồn nôn và ói mửa nghiêm trọng. Không chỉ đơn giản là bạn nên tránh uống rượu khi dùng metronidazole, mà bạn phải thật cẩn trọng nếu sử dụng rượu bia trong thời gian gần đó. Bệnh nhân được khuyên nên đợi ít nhất hai ngày sau khi toàn bộ metronidazole đã được cơ thể tiêu thụ hết thì mới được phép dùng các thức uống chứa cồn.
Theo sohuutritue.net.vn