Ăn gà như thế nào để tốt cho sức khỏe đảm bảo dinh dưỡng

(lamchame.vn) - Có khá nhiều câu chuyện thú vị về con gà với đời sống của nó, và đặc biệt, nó cũng là nguồn dinh dưỡng quý cho con người, tuy nhiên không phải bộ phận nào của gà cũng đều tốt.

Dinh dưỡng từ gà

Được biết, con gà được loài người thuần hóa từ 8.000 năm trước tổ tiên của gà nhà là 2 loài  gà rừng đỏ (Gallus gallus) và gà rừng xám (Gallus sonneratii).

Trên thế giới gà là biểu tượng

Ở thời Ai Cập cổ đại, trứng gà được đặt ở các ngôi đền để cầu cho nước sông dồi dào.

Còn nước Pháp gà trống Gô Loa (Gaulois) được coi là biểu tượng từ hàng trăm năm nay, nó tượng trưng của sự chân thành và sự tươi sáng, từng xuất hiện trên lá cờ của cánh mạng Pháp.

Với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng có 4 thành phố mang tên Chicken (Chicken bang Alaska, Chicken Bristle bang Illinois, Chicken Bristle bang Kentucky, Checken Town bang Pennslyvania).

 

Đặc biệt, từ năm 1966, thế giới lấy ngay thứ sáu của tuần thứ 2 trong tháng 10 làm Ngày Quốc tế Trứng gà  (World Egg Day).

Còn Việt Nam của chúng ta là một trong 3 nước có nhiều giống gà nhất thế giới (Việt Nam, Anh, Hoa Kỳ). Trong hơn 20 loại gia cầm được bảo tồn gen ở Việt Nam, gà chiếm 11 loại. 15 giống gà đã được Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO) công nhận.

Đối với người dân Việt, gà là vật nuôi thân thuộc. Làng quê Việt sẽ thiếu hồn nếu thiếu tiếng gà. Trong mâm cơm cúng ngày giỗ, tết không thể thiếu thịt gà (nhiều nhà để cả con gà luộc quỳ trên đĩa, mỏ gà cắm 1 bông hoa hồng, đặt trên bàn thờ).

Đặc biệt, thịt gà, trứng gà là nguồn đạm động vật chủ lực của con người

Hiện nay trên thế giới, gà thịt được nuôi phần lớn theo quy mô công nghiệp, chu kỳ nuôi ngắn, hiệu quả kinh tế cao. Thịt gà là nguồn đạm động vật có chất lượng cao giá rẻ. Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo. Trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao và không chứa transfast (chất làm tăng LDL và giảm HDL). Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phospho, sắt. Do đó nó có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng. Cần biết: khi ăn thịt gà nên bỏ: da, mỡ, cổ, mề, phao câu (mề gà và phao câu là món ăn khoái khẩu của nhiều người).

trứng gà là nguồn đạm động vật chủ lực của con người

Theo số liệu thống kê, thịt gà chiếm 87% trong các loại thịt gia cầm, nó dẫn đầu về khối lượng tiêu thụ các loại thịt (gà - lợn - bò). Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về sản xuất và hàng thứ 2 về tiêu thụ thịt gà, năm 2015 là 17.961.000 tấn và 47,5 kg/người.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn một quả trứng ta đã hưởng trọn vẹn hơn 60 dưỡng chất trong đó trứng gà có đầy đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin, các men. Tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng gà tương quan với nhau rất thích hợp và cân đối: chất đạm có đầy đủ 9 axít amin thiết yếu và 2 axít amin cần; có vai trò quan trọng cho sự phát triển của cơ thể cả về cân nặng và chiều cao. Chất béo có: lecithin là chất béo quý (trong lòng đỏ trứng gà có 8 - 10% lecithin, các thực phẩm khác có rất ít) nó là thành phần các tế bào và dịch thể các tổ chức, đặc biệt là não, giúp phát triển thần kinh cho trẻ, cải thiện trí nhớ và chống lú lẫn tuổi già. Nó điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể, giảm mỡ máu, khôi phục tế bào gan tổn thương. Cholesterol trong trứng gà tuy hàm lượng cao, nhưng là loại cholesterol tốt, lại có lecithin điều hòa và phát huy vai trò của cholesterol, ngăn ngừa vữa xơ động mạch và đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, giảm sự tổng hợp cholesterol ở tế bào gan.

Với các loại khoáng chất và vitamin như: A, D, E, K; các loại tan trong nước như: B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9; giúp cho cơ thể phát triển khi trẻ, chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa khi già. (trong đó vitamin D chỉ có trong trứng gà, vịt; không có trong trứng ngỗng, trứng cút) - Lutein và Zexanthin (chất tạo màu lòng đỏ trứng) là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, chống mù lòa, chống bệnh tim mạch và ung thư.

Khi ăn thịt gà nên bỏ: da, mỡ, cổ, mề, phao câu

Ở các nước phát triển như: châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, mức tiêu thụ trứng bình quân đầu người 250 - 300 quả/ năm. Việt Nam mới đạt bình quân đầu người 80 quả/ năm (vì thiếu thông tin, cho rằng ăn trứng sinh bệnh mỡ máu và tim mạch…). Các nhà khoa học Mỹ thuộc viện Epit Stat phân tích tổng hợp các nghiên cứu từ năm 1982 - 2015 trên những ngưới ăn  trứng, rút ra kết luận: mỗi ngày ăn một quả trứng sẽ giảm 12% nguy cơ đột quỵ và không ảnh hưởng đến mạch vành.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: người trưởng thành không nên ăn quá 10 quả trứng gà/tuần. Chỉ nên bổ sung trứng gà cho trẻ trên 12 tháng tuổi. Không ăn trứng sống, trứng nấu chưa chín. Người có tiền sử dị ứng với trứng (tuy rất hiếm) thì không được ăn trứng. Người bị tiêu chảy, sau khi khỏi bệnh mới được ăn trứng. Khi ăn thịt gà nên bỏ: da, mỡ, cổ, mề, phao câu

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang