Ăn quá nhiều thịt nướng khi mang thai – người mẹ có thể “đầu độc” chính con mình

Các mẹ không thể ngờ rằng thịt nướng - món ăn khoái khẩu của rất nhiều mẹ bầu lại là nguyên nhân hàng đầu gây dị tật cho thai nhi, thậm chí sảy thai.

Câu chuyện đau lòng của một bà mẹ trẻ

Cũng như rất nhiều người chị Li rất thích ăn thịt nướng, mỗi buổi tối chị thường đến những quán nướng lề đường để ăn thỏa thích những xiên thịt thơm ngon. Đến khi mang thai sở thích đó vẫn không thay đổi dù trong quá trình khám thai định kỳ các bác sĩ đã cảnh báo chị Li không nên ăn những loại thức ăn. Do nghĩ rằng ăn một ít sẽ không ảnh hưởng gì nên chị Li đã không nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Đến tuần thai thứ năm, khi khám thai các bác sĩ đã phát hiện sự bất thường của thai nhi và khuyên chị nên chọc ối để kiểm tra. Một lần nữa chị Li vẫn nhất quyết không nghe lời bác sĩ: không chịu làm xét nghiệm cũng như duy trì việc ăn đồ nướng cho đến cuối thai kỳ.

Người mẹ này vì quá thích ăn đồ nướng đã “vô tình” khiến đứa con của mình bị dị tật bẩm sinh rất nặng

Và khi đứa trẻ bé được sinh ra, các bác sĩ, nhân viên y tế đã vô cùng sợ hãi, hốt hoảng khi đầu của bé bị dị tật nặng, phần xương sườn biến dạng teo top.  Chị Li khi nhìn thấy đứa con của mình đã ngất xỉu ngay tại chỗ. Đau đớn hơn nữa, khi các bác sĩ kết luận chính thói quen ăn đồ nướng thường xuyên trong thai kỳ của chị Li đã khiến khoang bụng bị nhiễm trùng Toxoplasma gondii gây nên tình trạng loạn sản cho đứa trẻ.

Ký sinh trùng Toxoplasma có trong món nướng cực kỳ nguy hiểm đối với thai nhi

Bệnh nhiễm trùng Toxoplasma gondii là căn bệnh gây ra bởi ký sinh trùng Toxoplasma – một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Nó sống ký sinh trên các động vật máu nóng như mèo, chuột, lợn, bò, cừu… Chính vì thế, khi ăn những món nướng từ thịt bò, heo chưa chín kỹ, chế biến không đảm bảo vệ sinh, người mẹ có nguy cơ rất lớn nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma.

Triệu chứng của căn bệnh này không rõ ràng và rất giống bệnh cúm nên khó có thể phát hiện. Nguy hiểm hơn khi loại bệnh này có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và nó chính là tác nhân cực kỳ nguy hiểm gây những tổn thương nghiêm trọng đến thai nhi trong 3 tháng đầu tiên. Khi bị lây nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma từ mẹ thai nhi sẽ có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như tổn thương não, giảm tầm nhin, lác lách to, khả năng nghe không tốt. Và đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra loại vắc xin để phòng ngừa.

Vì thế, các bà mẹ trong quá trình mang thai nên tránh không chạm vào thịt sống hay những món ăn chưa được nấu chín, không tiếp xúc quá gần với mèo và rửa tay thường xuyên. Đặc biệt, dù thèm ăn món nướng đến đâu thì các mẹ hãy kiềm chế nếu không muốn gây tổn hại đến đứa con của mình.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang