Bà nội trợ nên biết dùng loại dầu này có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư

(lamchame.vn) - Những món chiên luôn là món ăn yêu thích của nhiều người. Đặc biệt là trẻ nhỏ. Món chiên chỉ ngon và giòn khi được chiên ngập dầu. Nhưng đây cũng là tác nhân gây ra hàng loạt bệnh nếu chị em không biết dùng đúng cách.

Nếu trước đây các cụ chỉ dùng mỡ lợn để xào hay chiên thì hiện nay các bà nội trợ có nhiều sự lựa chọn hơn. Với nhiều mức giá khác nhau, các loại dầu ăn được bày bán tràn lan trên thị trường. Trong đó có cả dầu ăn không rõ nguồn gốc  giá rẻ. chủ yếu được sản xuất, tái chế từ dầu ăn thải loại, các loại thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng, có rất nhiều độc chất có thể gây ung thư.  Nhiều bà nội trợ vì ham rẻ đã mua mà không biết rằng nó nguy hại như thế nào cho sức khỏe.

Dầu ăn giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe

Hơn nữa, nhiều chị em có thói quen tận dụng lại dầu thừa để qua đêm để sử dụng lại hoặc dùng dầu thừa để chế biến các món ăn khác như canh, đồ xào…Một số người kỹ tình thì tiến hành lọc những cặn thừa trong dầu đã dùng đi. Tuy nhiên, điều này là vô tác dụng. Việc  dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ khiến vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid... đều là những chất rất có hại cho cơ thể.

Không nên dùng đi dùng lại dầu ăn bởi nó làm biến đổi nhiều loại vitamin và khoảng chất trong dầu

Hơn nữa chị em còn có thói quen chiên dầu ở nhiệt độ cao mà không biết rằng độ sôi càng cao thì càng sinh ra nhiều chất độc hại. Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao, các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch...

Tốt nhất chị em nên loại bỏ luôn lượng dầu ăn đã dùng thừa bởi chúng sẽ khiến cho gia đình bạn gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe. Tuyệt đối không dùng dầu ăn giá rẻ, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình chị em nên cắt giảm những món chiên xào trong khẩu phần ăn của gia đình. Nếu bắt buộc phải dùng thì có thể chuyển qua các loại bếp chiên không dầu để hạn chế việc dùng dầu ăn.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang