Hôm nay, Lamchame muốn giới thiệu tới các bạn một số món ăn từ bánh tráng mang đậm nét ẩm thực của 3 miền nhé.
1/ Đối với khu vực miền Bắc, đặc trưng là món nem rán. Nem rán không chỉ là món ăn quen thuộc hàng ngày mà còn là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết.
- Cách làm Nem rán:
Nguyên liệu:
- 400gr thịt vai
- 1 củ hành tây
- 150gr giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- nửa củ su hào
- 100g miến, vài cái nấm hương, mộc nhĩ
- 2 quả trứng
- Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị
- Vỏ bánh đa nem: 35 – 40 cái
Cách làm:
- Bước 1: Thịt mua về rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay thật nhuyễn. Các loại rau củ quả để làm nem như hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi, giá đỗ thái và băm thật nhỏ. Cà rốt, su hào thái chỉ, sợi dài khoảng 3 -4 cm. Ngâm miến trong nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm rồi cắt ngắn. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu làm nem rán đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn. Cho thêm một thìa ăn cơm dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm. Đập thêm 2 quả trứng vào âu.
- Bước 3: Trải bánh đa nem ra (nên trải trên thớt hoặc mâm bằng phẳng, dùng tay nhúng vào bia hoặc dấm để vỏ bánh được giòn rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh). Xúc một lượng nhân thịt nem đặt vào bánh đa, cuộn 1 vòng cho kín rồi gập hai đầu hai bên lại. Cuộn tiếp vòng nữa cho đến hết chiếc bánh đa nem là được.
Lưu ý khi cuốn nem bạn nên cuốn tất cả các nem một lượng bằng nhau, cuộn chặt tay, để những chiếc nem được đều nhau và khi rán nem không bị vỡ vụn.
- Bước 4: Đun sôi dầu ăn đến lúc già, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được.
Nem rán thường được ăn cùng các loại rau sống như diếp cá, xà lách, tía tô, húng quế,… chấm cùng nước mắm chua ngọt đặc trưng sẽ tạo nên một hương vị như tan chảy trong miệng, thanh lạ, ngon nhưng không hề ngán. . Cách pha nước chấm nem chuẩn nhất là theo công thức: 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước.
2/ Miền Trung nổi tiếng với các món như cá nục hấp cuốn bánh tráng, nem lụi, hoặc thịt luộc cuốn bánh tráng…
Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn quen thuộc đối với nhiều người dân miền Trung. Thông thường, người nấu sẽ hấp cá theo cách phổ biến là dùng nồi hấp, không tẩm ướp quá nhiều để cá giữ được vị đặc trưng.
- Bạn nên chọn cá tươi để bảo đảm độ ngon cho món ăn. Cá nục tươi sau khi được làm sạch sẽ được ướp với tiêu, tỏi, ớt, gừng, chút bột ngọt và muối rồi đem hấp cách thủy. Bạn có thể sử dụng giấy bạc để hấp cá, bởi loại giấy này dẫn nhiệt tốt, giúp cá mau chín lại giữ được nước ngọt trong cá, giúp món cá nục hấp tròn vị hơn. Hấp chừng 15 phút là cá đã chín
- Nước cá hấp tiết ra hòa cùng gia vị ướp cá sẽ là loại nước chấm hấp dẫn, cực kỳ "bắt vị" với bánh tráng và rau sống.
- Sau khi cá chín, các bạn chỉ việc trải một miếng bánh tráng, cho lên một chút rau sống, gắp một miếng cá nục rồi cuộn lại. Rau ăn kèm với cá thường là rau sống đủ loại như xà lách, hành ngò, dưa leo... hoặc rau muống sống.
Món cá nục hấp cuốn bánh tráng với vài nguyên liệu mộc mạc, dễ tìm, quen thuộc, chỉ vậy thôi mà cuốn hút khẩu vị của biết bao người, trở thành một trong những món ăn nên thử khi đến các tỉnh, thành ở duyên hải miền Trung
3/ Món ăn từ bánh tráng ở khu vực miền Nam ngoài các món đặc trưng gần giống với miền Trung như Gỏi cuốn tôm thịt, bánh tráng cuốn thịt, bánh tráng cuốn cá, thì bánh tráng còn được biến tấu thành rất nhiều món ăn vặt cho giới trẻ như bánh tráng trộn, bánh tráng kẹp nướng, bánh tráng cuốn, bò bía...
Vào những ngày trong tuần bận rộn, để giảm bớt mệt mỏi cho chính mình khi vừa phải đi làm, vừa phải đảm bảo bữa tối ngon miệng cả gia đình, chị em phụ nữ có thể chọn những món ăn chế biến nhanh, tiết kiệm thời gian như món Gỏi cuốn tôm thịt của người miền Nam như sau:
Nguyên liệu
- Tôm, Thịt ba chỉ, Giò lụa, Cà rốt, Dưa chuột, Trứng gà, Bánh tráng, xà lách và rau thơm các loại, dứa, bún.
Cách làm
- Thịt ba chỉ, tôm luộc chín cho vào tô đá lạnh cho săn thịt.
- Cà rốt, dưa chuột, giò lụa thái sợi.
- Tráng trứng thật mỏng để thái sợi, bạn dùng chảo chống dính, lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng. Dùng muôi múc trứng vào chảo láng thật mỏng, trứng chín gắp ra đĩa thái sợi nhỏ.
- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các bạn lấy bánh tráng nhúng qua chút nước cho mềm, xếp lần lượt các nguyên liệu vào cho đẹp mắt và cuốn chặt.
- Gỏi cuốn tôm thịt các bạn có thể chấm với mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt đều rất ngon.
Với vài gợi ý về các món cuốn từ bánh tráng, chúc các bạn sẽ có những ngày cuối tuần thật thảnh thơi và thưởng thức thành quả của mình nhé.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.