Bữa sáng cuối tuần nhanh gọn với xíu mại sốt cà chua ăn kèm bánh mì

(lamchame.vn) - Xíu mại là một trong những món ăn điểm tâm nổi tiếng của người người Hoa, cái tên xíu mại có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng từ khi vào Việt Nam đã được biến tấu rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của đông đảo người Việt. Cách làm xíu mại với các công đoạn như vo viên, trộn gia vị, hấp... gần giống với món thịt viên nhưng hương vị hoàn toàn khác nhau.

Thành phần chủ yếu của xíu mại là thịt băm, các loại rau củ, vụn bánh mì và trứng gà. Viên xíu mại tròn đều, có độ dai ngọt và béo vừa phải, không gây ngán ngấy nhưng cũng không khô như món thịt viên thông thường, sốt với cà chua đậm đà ăn rất ngon.

Xíu mại là một món ăn linh hoạt, nếu muốn đổi vị, bạn có thể biến tấu một chút để có nhiều món xíu mại khác nhau như: xíu mại trứng cút, xíu mại thịt bò, xíu mại chay, xíu mại hấp trứng vịt muối...

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo: 300g. (Chọn thịt ba chỉ hoặc nạc vai cho đỡ bị khô quá)
  • Hành tím: 2 củ nhỏ
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Củ sắn: ½ củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 3 cây
  • Bánh mì không: 1/3 ổ
  • Cà chua chín: 3 - 4 quả
  • Ngò rí: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Các gia vị thường sử dụng: tương ớt, hạt nêm, muối, tiêu, dầu mè...

[​IMG]

Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, lấy phần đầu hành băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
- Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc dùng dao bào bào thành sợi. Sau đó, bạn đem củ sắn chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi vắt thật ráo nước, không được để củ sắn thấm nước.
- Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch.
- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, cho vào chảo phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.
- Thịt heo mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút cho sạch hết chất bẩn, rửa lại với nước lạnh, để ráo thịt rồi thái thành miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn đều được.

Bước 2: Trộn thịt
- Cho thịt xay vào một cái tô lớn, đập trứng gà vào, cho thêm phần đầu hành, hành tây, hành tím, tỏi phi, củ sắn vắt ráo nước. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu mè. Bạn bóp nát bánh mì rồi cho hết vào tô, trộn đều tất cả nguyên liệu.

[​IMG]

Lưu ý: Hành tím và hành tây giữ lại mỗi loại một ít để làm nước sốt cà chua
- Dùng bao tay trộn đều tất cả nguyên liệu. Ướp trong vòng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Viên xíu mại
- Sau 15 phút ướp thịt, bạn đeo bao tay, lấy một lượng thịt vừa đủ ra lòng bàn tay rồi vo thành các viên nhỏ vừa ăn.

[​IMG]
Để thịt không bị dính vào tay khi vo thịt, bạn thoa chút dầu ăn lên bao tay trước khi làm và thi thoảng thoa lại một chút. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Hấp xíu mại và làm sốt cà chua
- Bạn cho các viên xíu mại vào nồi hấp trong khoảng 15 – 20 phút , sau đó cho ra đĩa, phần nước thịt tiết ra giữ lại để nấu nước sốt cà chua.

[​IMG]
- Băm nhỏ vài nhánh tỏi rồi cho vào chảo phi thơm. Cho phần hành tím và hành tây thái nhuyễn, cà chua thái hạt lựu vào xào, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi cà chua mềm.
Cho vào chảo thêm 200ml nước và phần nước khi hấp xíu mại vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường cho vừa ăn.
- Khi sốt cà chua sôi lại bạn thả viên xíu mại vào, đảo nhẹ nhàng cho xíu mại thấm nước sốt thì tắt bếp.

[​IMG]
Bạn dọn xíu mại ra chén, thêm vào một vài cọng ngò rí. Thưởng thức cùng cơm nóng, bún hoặc chấm bánh mì đều ngon.

[​IMG]

Lưu ý khi làm xíu mại sốt cà chua
- Bánh mì vụn thêm vào xíu mại để có độ kết dính tốt hơn, viên xíu mại không bị rời ra
- Thay vì hấp xíu mại bạn có thể chiên hoặc nướng vàng xíu mại sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn
- Yêu cầu thành phẩm: Các viên xíu mại tương đối đều nhau, thịt dính chứ không rời rạc hay bị tơi ra.

  • Xíu mại mềm, vị ngon ngọt, thơm béo vừa phải, không quá khô cũng không quá ngán. Khi ăn cảm nhận được vị bùi của thịt, vị béo của trứng và vị ngon của các loại rau củ. Nước sốt cà chua đậm đà, vừa miệng.

Hãy cùng chào đón ngày mới với những viên xíu mại thơm ngon hấp dẫn cùng vài miếng bánh mì hoặc thay đổi khẩu vị bữa ăn với các món cơm, bún kết hợp cùng xíu mại. Chúng tôi tin rằng, cách làm xíu mại sốt cà chua đơn giản này sẽ giúp bạn có thêm một món “tủ” để bổ sung vào thực đơn nội trợ của mình.

Theo Tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang