Cách hay nhất để phạt con không cần roi vọt theo lứa tuổi

(lamchame.vn) - Việc áp dụng các hình phạt không roi vọt này sẽ giúp bé có thời gian suy ngẫm về hành động của mình, động thời thấm thía những điều răn dạy của cha mẹ

Trẻ nhỏ dường như luôn hiếu động và thường có những cách thể hiện cảm xúc quá đáng khiến bố mẹ bực bội, tức giận. Thế nhưng, bố mẹ không nên phạt con bằng cách đánh đòn mà nên dùng những biện pháp phạt con thông minh hơn để rèn luyện con từ bỏ những thói hư tật xấu.

Phạt ngồi im tại chỗ không cần roi vọt nhưng hiệu quả

Khi muốn kỷ luật trẻ nhỏ, bạn cần có sự khôn ngoan, nhất quán và kiên nhẫn. Nếu là bố mẹ, bạn sẽ khó tránh khỏi tình huống con ương bướng, nói hoài không nghe hoặc con ăn vạ, nhõng nhẽo để vòi vĩnh những thứ mình muốn. Vậy lúc này, bạn sẽ làm gì? La hét hay quất cho con vài roi? Đây có thể được xem là việc làm không đúng đắn nhưng lại được rất nhiều người áp dụng. Nếu muốn là người phạt con thông minh, bạn hãy đọc ngay 12 biện pháp phạt con không đòn roi của Hello Bacsi nhé.

Trẻ ở tuổi tập đi

Giao nhiệm vụ cho con

Bé còn quá nhỏ nên không thể tự nhận thức được lỗi sai của mình. Do đó, bạn có thể áp dụng biện pháp phạt con bằng cách đưa bé đến một góc yên tĩnh và giao nhiệm vụ cho bé kèm theo thời gian phải hoàn thành chẳng hạn như xếp các mảnh ghép hình lại với nhau, xâu chuỗi vòng tay, tô màu cho bức tranh, xếp lại bảng chữ cái… Điều này sẽ làm phân tâm sự chú ý của con nên con sẽ bình tĩnh và không quấy khóc nữa.

Bố mẹ có thể thực hiện biện pháp phạt con này đối với những bé chống đối bằng cách la hét hoặc khóc thật to. Hãy đưa con vào phòng riêng cùng mệnh lệnh trẻ phải khóc, la hét liên tục trong vòng 10 phút nếu không sẽ không được ra ngoài. Đối với trẻ trong độ tuổi tập đi, 10 phút là khoảng thời gian dài và sẽ chẳng vui chút nào nếu bị bố mẹ bắt phải khóc như vậy.

Trẻ nhỏ

Biến cũ thành mới

Nếu con có tính cách bày bừa, bạn hãy chọn ra vài món đồ chơi bé yêu thích và đặt chúng vào 1 chiếc hộp riêng ở nơi con không thấy. Khi trẻ làm sai điều gì đó, bạn lại cất thêm đồ chơi vào đó. Biện pháp phạt con này có 2 lợi ích. Đầu tiên, trẻ sẽ cảm thấy không bị nhàm chán bởi có quá nhiều đồ chơi và nghĩ rằng chúng thật mới lạ. Thứ hai, con phải thật ngoan hoặc làm một vài việc nhà nào đó để “chuộc” lại những món mà bố mẹ đã lấy đi.

Đặt biệt danh cho con

Với những bé quá hiếu động, hãy đặt ra một biệt danh cho bé để nhắc nhở khi bạn muốn con dừng lại những hoạt động quậy phá, la hét. Bạn chú ý chọn cái tên thích hợp để không làm trẻ xấu hổ khi ở nơi công cộng.

Ví dụ, “Nè Batman/Spiderman…”. Trẻ sẽ biết rằng bạn đang gọi mình và nếu con không chịu kiềm chế thì con sẽ bị phạt nặng hơn.

 

Giữ lưỡi của bé

Bạn chắc hẳn đã từng nghe câu: “Giữ mồm giữ miệng”. Để phạt con, bạn có thể thực hiện câu nói này nhưng theo đúng nghĩa đen của nó. Bạn ra lệnh cho con phải lè lưỡi ra và dùng 2 ngón tay kẹp chặt lại. Điều này có vẻ hiệu quả khi đang ở nơi đông người.

Đưa con ra ngoài

Một trong những lý do khiến trẻ nhỏ có hành vi gây ồn là vì bé muốn thu hút sự chú ý của người lớn. Trong những trường hợp như vậy, bạn chỉ cần đưa con ra ngoài ban công hay hành lang và nói: “Nếu con thích la hét thì cứ tiếp tục đi, chừng nào xong thì mới được vào nhà và ăn tối nhé”. Khi không có ai để tương tác và dỗ dành, cơn giận của trẻ sẽ tự khắc tan biến.

Điều chỉnh thời gian ngủ

Bạn có thể thay đổi một chút giờ lên giường tùy theo thái độ của bé ngày hôm đó. Đối với những lần vi phạm, con sẽ phải đi ngủ sớm hơn 5 phút và nếu ngoan, trẻ sẽ được chơi thêm 5 phút. Tuy nhiên, phần thưởng này chỉ nên áp dụng vào những ngày cuối tuần hoặc trong kỳ nghỉ hè thôi nhé.

Cho con làm nhiều bài tập hơn

Nếu trẻ làm bài tập về nhà một cách qua loa, hãy bắt trẻ làm lại từ 2 – 3 lần và nói rằng: “Con nghĩ xem giữa việc hoàn thành bài toán trong 10 phút một cách cẩn thận, sau đó con sẽ có nhiều thời gian chơi với em và việc con phải làm đi làm lại bài toán do không cẩn thận và không còn thời gian chơi nữa, con sẽ chọn điều nào?”.

Đóng mở cửa

Con bạn có thói quen đóng cửa thật mạnh mỗi khi bị la mắng? Nếu có, bạn hãy thử biện pháp phạt con bằng cách yêu cầu bé đóng và mở cửa một cách nhẹ nhàng 100 lần mỗi khi con tỏ ra bực dọc và trút cảm giác đó vào cánh cửa.

 

Đi tìm đồ vật

Nếu bạn muốn rèn cho con tính gọn gàng ngay từ nhỏ, hãy nhắc nhở bé cất đồ chơi hoặc giày dép yêu thích của mình vào nơi quy định một cách ngay ngắn. Nếu con không nghe lời, bạn hãy giấu tất cả đồ chơi của con vào một nơi mà trẻ không thể biết được. Khi bé muốn chơi, bố mẹ chỉ đơn giản nói rằng con phải tự tìm. Dần dần, con sẽ nhận ra rằng cần phải sắp xếp mọi thứ ngăn nắp vì điều này sẽ dễ dàng hơn so với việc đi tìm đồ vật mà bố mẹ cất đi.

Trẻ lớn hơn:

Phạt vẽ tranh

Đây là cách phạt khá hay ho dành cho những em bé hiếu động. Bố mẹ nên cân nhắc hình phạt này khi con đánh mắng, đá, cào cấu hoặc cắn người khác.

Thời gian hoàn thiện những bức tranh đầy màu sắc sẽ giúp bé bình tĩnh lại, động thời kích thích khả năng sáng tạo của bé.

Phạt đọc sách viết chữ

Đối với những em bé thích dùng bạo lực, nói dối hoặc lấy đồ của người khác vô cớ… thì bố mẹ nên để bé đọc một đoạn sách hay hoặc chép phạt những câu nói có tính giáo dục cao.

Việc áp dụng hình phạt này sẽ giúp bé có thời gian suy ngẫm về hành động của mình, động thời thấm thía những điều răn dạy từ cuốn sách bé đọc, đoạn văn bé chép.

Phạt làm việc nhà

Hãy áp dụng hình phạt này khi con yêu vẽ bậy lên tường, vứt đồ chơi bừa bãi, để đồ đạc lung tung không đúng nơi quy định.

Khi bố mẹ phạt con theo cách này sẽ giúp con biết rằng con cần có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung trong nhà cùng với tất cả mọi người.

Tịch thu những món đồ chơi bé thích

Nếu con bạn thường xuyên vứt đồ chơi lung tung, không bao giờ chịu thu dọn sau khi chơi xong thì bạn còn có thể áp dụng cách này: tịch thu ngay và luôn món đồ chơi bé thích.

Hành động phạt nghiêm khắc này của bố mẹ sẽ giúp bé nhận ra lỗi sai của mình, và muốn có được món đồ chơi mình thích buộc bé phải dọn dẹp đồ chơi gọn gàng sau mỗi lần sử dụng.

Phạt nhặt đậu, nhặt bi

Hình phạt này có tác dụng rèn luyện tính nhẫn nại của trẻ, tránh trẻ rơi vào tình trạng thích cái gì đó nhưng cứ làm được giữa chừng thì bỏ dở. Khi bố mẹ áp dụng hình phạt này, bé sẽ ý thức được sai lầm của mình đồng thời trở thành đứa trẻ kiên nhẫn hơn.

Trẻ độ tuổi dậy thì
Trẻ trong độ tuổi dậy thì sẽ có xu hướng nổi loạn và khó nghe lời hơn trẻ nhỏ. Do đó, bạn cần có những biện pháp phạt con tế nhị mà không làm bé bị tổn thương.

 

Rửa chén bát
Đến giờ ăn, bạn nhắc nhở mấy lần mà không thấy con vào bàn. Nếu thường xuyên gặp tình huống này, bạn hãy ra quy định rằng nếu là người cuối cùng ngồi vào bàn ăn, con sẽ phải xới cơm hoặc lấy thêm đồ ăn cho mọi người, sau đó rửa chén và dọn bàn sạch sẽ.

Làm việc nhà

Nhiều bà mẹ chia sẻ, những lúc con ương bướng, không nghe lời, họ sẽ bắt con làm việc nhà. Bạn có thể áp dụng cách làm này nhưng biến tấu một chút bằng cách tạo ra một chiếc hộp chứa những mảnh giấy trong đó có ghi công việc mà trẻ phải thực hiện chẳng hạn như dọn tủ lạnh, vệ sinh phòng tắm… Bạn cho con chọn một tờ và con phải thực hiện điều mình đã chọn.

Mặc chung áo

Khi các con cãi vã nhau vì không muốn cùng chia sẻ, bạn hãy lấy 1 chiếc áo thật rộng và yêu cầu 2 bé cùng mặc chung chiếc áo đó trong khoảng thời gian nhất định. Nếu muốn làm gì, trẻ bắt buộc phải thực hiện cùng nhau.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang