Củ năng, hay còn được gọi là củ mã thầy, thường được biết đến nhờ công dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Củ năng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, củ năng có nhiều chất xơ và không chứa cholesterol nên các bạn đang giảm cân không cần sợ béo đâu nhé.
Hạt sen là một nguyên liệu thường dùng trong nấu ăn cũng như trong các bài thuốc đông y. Hạt sen có vị ngọt dịu, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein và các loại vitamin. Vì vậy hạt sen có tác dụng ngăn ngừa lão hóa rất tốt. Ngoài ra, hạt sen còn được biết đến là bài thuốc tại nhà hiệu quả cho các chứng bệnh như đau đầu, mất ngủ kinh niên.
Vị ngọt thơm, bùi bùi của hạt sen kết hợp với sự giòn sần sật của củ năng tạo ra món chè hạt sen củ năng ngon lành và bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể cho những ngày hè oi bức.
Nguyên liệu
- 200g hạt sen
- 300g củ năng
- 300g đường phèn
- 2 lít nước
- 1/2 ống vani
Các nguyên liệu làm chè hạt sen củ năng rất đơn giản và dễ kiếm
Các bước chế biến
Nếu bạn mua hạt sen thô thì bạn nên lấy tim sen vì tim sen có vị đắng. Sau khi đã lấy hết tim sen, rửa thật sạch hạt sen vì nước luộc hạt sen sẽ được dùng để nấu chè.
Củ năng khi mua về thì gọt bỏ vỏ. Khi gọt vỏ củ năng, bạn nên gọt sâu dưới cuống vì các loại ký sinh trùng đường ruột thường trú ẩn ở đây. Sau đó thì rửa sạch củ năng, cắt nhỏ cho vừa ăn. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn cũng có thể mua củ năng đã được gọt sẵn.
Gọt vỏ và rửa sạch củ năng
Bước 1: Cho 1 lít nước vào nấu sôi, bỏ củ năng vào trụng sơ qua khoảng 5 phút. Vớt củ năng ra và đổ phần nước này đi.
Trụng sơ củ năng qua nước sôi
Bước 2: Tiếp tục cho 1 lít nước vào để luộc hạt sen. Luộc đến khi hạt sen vừa mềm tới, đừng nên luộc hạt sen quá bở sẽ không ngon và khiến nước dùng bị đục. Vớt hạt sen ra nhưng giữ phần nước này lại để nấu chè.
Luộc hạt sen vừa chín mềm và giữ lại phần nước dùng
Bước 3: Cho 300g đường phèn vào nồi nước hạt sen ở bước 2, đun cho tới khi tan hết đường. Cho ½ ống vani để tạo mùi thơm cho nước dùng. Các bạn nên nấu củ năng trước vì củ năng sẽ lâu chín hơn hạt sen. Tới khi củ năng đạt được độ giòn như ý muốn thì cho hạt sen vào, nấu thêm khoảng 10-15 phút ở lửa vừa là được.
Nấu tan đường phèn
Cho củ năng vào trước vì củ năng chín lâu hơn
Cho hạt sen vào khi củ năng đã chín tới
Chè hạt sen củ năng sau khi nấu xong sẽ có phần nước dùng trong, mang đậm hương vị thanh mát đặc trưng của nước hạt sen và vị ngọt diụ của đường phèn. Hạt sen chín mềm nhưng không quá bở và củ năng vẫn giữ được độ trắng giòn.
Cách bảo quản và thưởng thức chè hạt sen củ năng
Đổ chè hạt sen củ năng vào hộp đựng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi nào dùng chỉ cần lấy ra cho vào ly, có thể thêm 1 ít đá để tăng độ mát lạnh của chè.
Bảo quản chè hạt sen củ năng trong tủ lạnh
Chỉ cần cho thêm một ít đá vào nữa là bạn đã có một chén chè hạt sen củ năng mát lạnh để thưởng thức rồi
Quả thật rất đơn giản phải không nào? Với các bước hướng dẫn trên, các bạn có thể nấu một nồi chè hạt sen củ năng vừa giải nhiệt cho cơ thể vừa cực kì ngon miệng cho bản thân và gia đình rồi đấy.
Theo Tổng hợp Forum
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.