Mới đây, một cặp vợ chồng ở Trung Quốc khi đang đi làm thì nhận được một cuộc điện thoại khẩn cấp từ bà nội báo cậu con trai 2 tuổi đột nhiên bị nôn mửa. Khi trở về nhà, hai vợ chồng nhìn thấy nước dãi chảy ra từ miệng con trai và gương mặt bé đang quằn quại khó chịu. Vợ chồng anh chị lập tức đưa con đến bệnh viện Nhi đồng. Rất may, nửa giờ sau đó cậu bé đã dần ổn định, không có biểu hiện nôn mửa nữa.
Tìm hiểu nguyên nhân khiến cậu bé gặp tình trạng trên, các các sĩ kiểm tra thì không thấy có các dấu hiệu như cảm lạnh hoặc sốt nên nghi ngờ chế độ ăn uống của bé. Lúc này, bà của cậu bé mới nhớ lại rằng đã cho cháu uống nửa bát nước ép táo trước khi cậu bé xảy ra tình trạng trên.
Cậu bé 2 tuổi nôn thốc nôn tháo và phải nhập viện chỉ vì uống nước ép táo không bỏ hạt |
Vị bác sĩ nói: Có thể cậu bé đã bị trúng độc" . Ông phân tích, người bà đã không bỏ lõi và hạt táo đi trước khi ép lấy nước, đó chính là nguyên nhân khiến cậu bé bị nhiễm độc. Hạt táo có chứa một loại axit là hydrocyanic. Mặc dù lượng độc tính ở nó là rất nhỏ nhưng đối với dạ dày trẻ nhỏ bị yếu hoặc dị ứng với chất này sẽ có thể gây ảnh hưởng. Rất may là Hao Hao đã nôn ra được số nước táo đó nên tình hình đã ổn hơn.
Ăn táo bị nhiễm độc?
Rất nhiều các bậc phụ huynh đều cho rằng táo không thể gây độc cho trẻ em. Tuy nhiên, lõi và hạt táo từ lâu đã được khoa học nghiên cứu là có chứa chất độc - là một xianua tự nhiên có thể chuyển hóa thành axit hydrocyanic. Một lượng lớn axit hydrocyanic lắng đọng trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu và thở gấp, trong trường hợp nghiêm trọng, hôn mê có thể xảy ra.
Không chỉ có táo, các loại quả khác như: anh đào, mận, quả đào, cà chua chưa chín... cũng là những loại quả mà hạt của nó chứa chất độc. Đặc biệt hạt hạnh nhân tươi có độc tính cao. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn hơn 10 hạt hạnh nhân tươi có thể bị nhiễm độc. Triệu chứng ban đầu là chảy nước dãi, buồn nôn, ói mửa, khó chịu...
Theo eva.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.