Chị em cần nhớ cách phân biệt miến sạch và miến tẩm hóa chất độc hại chỉ bằng mắt thường

(lamchame.vn) - Trên thị trường hiện nay, các loại thực phẩm bị tẩm hóa chất, chất độc hại, thuốc tẩy trắng đang tràn lan khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Một trong những mặt hàng bị tẩm hóa chất nhiều nhất là miến.Vì vậy các bà nội trợ cần nắm rõ cách phân biệt miến sạch và miến tẩm hóa chất dưới đây.

Những chất nguy hại

Miến là một món ăn lâu đời và rất đặc trưng cho nền ẩm thực Việt. Càng gần Tết, nhu cầu về miến ngày càng tăng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại miến được sản xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó đặc sản miến dong được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất bởi những đặc tính ưu việt của nó như sợi miến có độ trong, sánh, dai, thơm, kích cỡ vừa ăn.

Đặc biệt, miến dong đã nấu lên thì dù có để lâu cũng không bị nát. Tuy nhiên nhược điểm của loại miến này là sở hữu màu xám tro không bắt mắt.

Các hóa chất độc hại này khi vào cơ thể con người sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu, tích tụ trong cơ thể lâu dài sẽ sinh ra các căn bệnh nguy hiểm.

Vì vậy trong qúa trình sản xuất miến dong, người ta thường cho thêm một vài chất tẩy trắng hoặc đôi khi là cả chất nhuộm màu. Đó cũng chính là nguyên nhân hiện nay trên thị trường, các loại miến dong lại rất đa dạng về màu sắc từ xám tro, trắng tinh, trắng ngà cho đến vàng óng.

Các hóa chất độc hại này khi vào cơ thể con người sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu, tích tụ trong cơ thể lâu dài sẽ sinh ra các căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy các bà nội trợ cần thận trọng trong quá trình chọn mua miến vào dịp Tết.

Cách nhận biết miến sạch và miến tẩm hóa chất độc hại chỉ bằng mắt thường

Hình dáng bên ngoài

Những sợi miến nguyên chất 100% thường có màu xám tro (đối với miến dong) hay màu trắng tự nhiên (miến đậu xanh)..., có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Trong khi đó, miến bẩn thường vụn nát, khô giòn, các sợ miến không đều và hay dính vào nhau. Màu sắc miến thường là trắng tinh hoặc vàng ươm.

Khi chế biến

Miến sạch, miến dong nguyên chất, sợi miến thường dai, nấu lên để lâu cũng không bị nát. Còn miến bẩn, có chứa hóa chất thì hoàn toàn ngược lại.

Sợi miến khi nấu lên nhanh nhũn, không dai, để lâu các sợi bết lại. Do ngâm tẩm qúa liều chất tẩy trắng, chất nhuộm màu nên sợi miến khi ăn sẽ không cảm nhận được vị thơm ngon tự nhiên của nguyên liệu tạo thành và đôi lúc ta còn ngửi thấy mùi hôi lạ do dư lượng hóa chất gây nên.

Lưu ý khi lựa chọn mua miến cho gia đìnhKhi mua miến người nội trợ cần chọn sản phẩm có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín. Bên cạnh đó, người mua có thể lựa miến trực tiếp từ cơ sở đã biết rõ quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa mua các loại miến có màu trắng đục, màu tự nhiên của củ dong. Miến có màu khác lạ, bóng bẩy và không đúng màu của củ dong thì không nên mua.Trước khi chế biến, chị em nội trợ đem miến rửa sạch, ngâm vào nước để miến nở tự nhiên.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang