"Dạy con kỹ năng sống theo cách mẹ Nhật" - Cuốn sách khiến cha mẹ ngỡ ngàng: Hóa ra, đến cái cù lét còn có tác dụng giáo dục!

(lamchame.vn) - Cuốn sách tổng hợp 100 phương pháp nuôi dạy con, là nguồn tham khảo hữu ích với cha mẹ trên hành trình nuôi dạy con cái.

Nếu bạn so sánh trẻ em với bông hoa, sẽ có những đứa trẻ sớm bung tỏa như những đóa hoa tuyệt đẹp, trong khi những đứa trẻ khác lại chậm rãi như những nụ hoa e ấp. Tuy nhiên chúng ta thường vô ý so sánh nụ hoa với những bông hoa đã nở, để rồi trở nên thất vọng và chán nản.

Mỗi đứa trẻ có một tốc độ riêng. Điều cha mẹ cần làm là tôn trọng tốc độ "bung nở" của trẻ và có phương pháp giáo dục đúng đắn, hỗ trợ trẻ "nở". Tâm lý so sánh, cộng thêm việc không có cách nuôi dạy nhất quán, tham khảo người này một chút, người kia một chút của nhiều phụ huynh đã vô tình cản trở sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, với thực trạng cha mẹ ngày nay đang bị quá tải bởi quá nhiều thông tin về nuôi dạy con cái thì điều này khó mà trách được.

Cũng vì điều này, nữ tác giả người Nhật Noriko Tako đã bắt tay biên soạn cuốn sách "Dạy con kỹ năng sống theo cách mẹ Nhật". Trong cuốn sách, cô đã lựa chọn cẩn thận "100 phương pháp" tốt nhất về mọi mặt liên quan đến con trẻ, từ phát triển các kỹ năng nhận thức như "kỹ năng giao tiếp", "khẳng định bản thân", "óc sáng tạo" cho đến "học tập tại nhà", "vui chơi", "học ngoại khóa", đọc sách", "ăn uống", "vận động", "giấc ngủ",...

Để biết được hành động nào là cần thiết cho trẻ và khuyến khích trẻ thực hiện những hành động đó một cách hợp lý, Noriko đã tổng hợp những bí kíp mà cha mẹ có thể thực hành ngay lập tức, giải đáp cho thắc mắc "Cha mẹ và những người lớn xung quanh trẻ nên làm gì" một cách cụ thể.

Nói thêm về Noriko Tako, cô sinh năm 1973 tại Kyoto, Nhật Bản và tốt nghiệp khoa Kinh tế, Đại học Tokyo năm 1996. Noriko từng gia nhập Công ty Kokusai Denshin Denwa (hiện là KDDI), sau đó sang Mỹ tu nghiệp. Sau khi về nước, cô tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu, viết các bài báo rất nổi tiếng tập trung vào lĩnh vực giáo dục, nội dung về thi cử, sức khỏe tinh thần trẻ em, giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em, du học đại học tại nước ngoài, bằng giáo dục quốc tế... cho nhiều phương tiện truyền thông như "Presdent Family", "Rese Mom", "NewsPicks", "Diamond Online",... Được biết, cô có một con trai và một con gái.

Cuốn sách "Dạy con kỹ năng sống theo cách mẹ Nhật".

Ngay cả một cái cù lét cũng có tác dụng... giáo dục

Cuốn sách có tổng cộng 6 phần chính gồm: Phần 1 - Làm thế nào để bồi đắp khả năng giao tiếp cho trẻ. Để trẻ được "tắm mình trong ngôn ngữ từ sớm". Phần 2 - Trang bị năng lực tư duy. Gia tăng tối đa "cơ hội suy nghĩ cho trẻ". Phần 3 - Khẳng định bản thân. Tạo nên một "trái tim vững chãi" mạnh mẽ trước những đổi thay. Phần 4 - Rèn luyện óc sáng tạo. Đem lại nhiều kích thích cho bộ não non nớt. Phần 5 - Bồi dưỡng học lực. Khơi dậy động lực học tập bằng những phương pháp phản hồi hiệu quả. Phần 6 - Trang bị thể lực - Phát triển não bộ và cơ thể bằng "dinh dưỡng và vận động".

Với mỗi phần sẽ gồm nhiều phương pháp nhỏ. Chẳng hạn với phần 1, có những giải pháp bố mẹ đã nghe qua nhưng chưa thực hiện đúng cách, hoặc chưa từng nghe qua. Đó là việc "mắng con đúng cách", chú trọng những tiếp xúc thân mật để tạo ra sự kích thích nhẹ nhàng tốt cho cả não bộ lẫn trái tim, chơi trò đóng vai,...

Hóa ra một cái ôm, cái xoa đầu, đập tay,... thậm chí là cái cù lét của cha mẹ lại có ảnh hưởng nhiều đến con như thế! Nói đến cái cù lét đi, việc ép buộc là tuyệt đối không được phép, nhưng nếu con bạn thấy vui và thích thú thì chơi trò cù lét với nhau cũng là một kiểu tiếp xúc gần gũi đem lại hiệu quả thư giãn.

Ngoài ra, nụ cười còn gia tăng số lượng các "nơ ron thần kinh" - mạch thần kinh dẫn truyền thông tin và cải thiện hoạt động của não.

Hay phần 5 sẽ là cứu cánh của những cha mẹ đang bối rối vì cho con đi học Đông học Tây mà kết quả, điểm số mãi vẫn chưa cải thiện. Phụ huynh sẽ được mách nhỏ các phương pháp giúp nắm và tìm ra được "kiểu thông minh" của con. Từ đó phụ huynh biết được đâu là phương pháp học tập hiệu quả nhất với con, cũng như nắm thêm một số bí kíp khác như: cách cải thiện kỹ năng toán học, kỹ năng viết lách, rèn luyện đầu óc,...

Cuốn sách gồm nhiều phần.

Không làm được toàn bộ cũng chẳng sao

Cuốn sách của Noriko Tako đề cập đến tận 100 phương pháp nuôi dạy con. Mặc dù hay đó nhưng nếu các bậc phụ huynh đọc xong, không làm được hết thì có sao không? Đó cũng chính là điều nữ tác giả gửi gắm tâm thư ngay từ đầu.

Noriko khuyên phụ huynh hãy thư giãn và thử đọc cuốn sách một cách nhẹ nhàng, thoải mái đúng theo các quy tắc "3 OK", đó là:

- Bất kể bạn đọc từ đâu cũng OK

Bạn không cần phải theo thứ tự từ trước đến sau. Dù chỉ đọc phần bạn quan tâm trong 6 chuyên mục, hay chỉ xem mục lục rồi đọc lướt đến những điều bạn hứng thú, cách đọc nào cũng OK cả.

- Không làm được toàn bộ cũng OK

Bạn không cần phải thực hành toàn bộ. Dù chỉ thực hành một phương pháp thôi nhưng nếu bạn biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp với con mình, trẻ vẫn sẽ có những thay đổi rất lớn. Ví dụ như "Vì con đang ở tuổi dậy thì nên rất nổi loạn, nhưng mình sẽ cố gắng thay đổi cách tiếp cận với con", hoặc "Trông con có vẻ bất an, nên mình sẽ cố gắng nói chuyện với con theo cách này",...

- Không nhìn thấy hiệu quả ngay lập tức thì cũng OK

Không có phép thuật vạn năng nào trong việc nuôi dạy con cái cả. Tùy thuộc vào tính cách của trẻ và một số trường hợp nhất định, các phương pháp trong cuốn sách này có thể sẽ không phù hợp. Dù vậy, bạn không nên nôn nóng mà hãy thử tiếp tục một vài lần, hoặc là tham khảo các trang khác rồi thử đổi cách tiếp cận mới.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang