Mẹ bầu có nên chiếu tia plasma sau sinh để mau chóng hồi phục không?

(lamchame.vn) - Chiếu tia plasma sau sinh được cho là sẽ giúp rút ngắn thời gian làm lành vết thương hiệu quả. Tuy nhiên, không ít mẹ lo lắng về độ an toàn của phương pháp này, đặc biệt là trong giai đoạn mẹ cho con bú.

Chiếu tia plasma sau sinh là gì?

"Sinh ở viện đấy có dịch vụ chiếu tia plasma không các mẹ?", ấy là câu hỏi quen thuộc và là một trong những mối quan tâm của các sản phụ khi lựa chọn bệnh viện để sinh con trong thời gian gần đây. Có thể nói, bên cạnh việc quan tâm các mũi giảm đau khi đẻ, nhiều sản phụ cũng dành sự quan tâm về việc bệnh viện có chiếu tia plasma sau sinh. Vấn đề các mẹ quan tâm là việc chiếu tia plasma có mang lại hiệu quả thực sự và có gây ra tác dụng phụ nào hay không?

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất, bên cạnh rắn, lỏng, khí. Tia plasma kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy, nito, ion, bức xạ UV-A… giúp tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc biểu mô xung quanh.

Bên cạnh đó, tia plasma còn có tác dụng kích thích sản xuất ra NO, chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các tế bào sừng và nguyên bào sợi để tái tạo biểu mô và hình thành mạch mới. Nhờ đó, các vết thương được điều trị bằng plasma lạnh nhanh hồi phục, biểu bì mọc tốt, giảm để lại sẹo.

Mẹ bầu có nên chiếu tia plasma sau sinh để mau chóng hồi phục không? - Ảnh 1.

Tác dụng của việc chiếu tia plasma sau sinh

Theo ThS. BS. Trần Anh Đức - Khoa Sản bệnh viện Phụ sản Hà Nội: "Chiếu tia plasma được ứng dụng trong sản khoa với rất nhiều các chỉ định, chủ yếu là chăm sóc các vết thương hở như vết mổ thành bụng, vết khâu tầng sinh môn. Bên cạnh đó gần đây bệnh viện cũng đưa vào làm chăm sóc rốn với các em bé sơ sinh. Nhiều sản phụ sau sinh, việc chiếu tia plasma còn hỗ trợ điều trị áp xe. Ví dụ áp xe vết mổ, áp xe vú...

Khi sản phụ sinh thường, tầng sinh môn sẽ bị cắt để hỗ trợ quá trình sinh sản tốt hơn. Khi đó vết thương tầng sinh môn sẽ bị sưng nề rất là nhiều, có thể gây đau buốt, nhiễm khuẩn và việc chiếu tia plasma sau sinh sẽ có tác dụng diệt khuẩn sẽ làm giảm sưng nề, giảm đau và hỗ trợ vết thương chóng lành cho phụ sản".

Ưu điểm của dịch vụ chiếu tia plasma sau sinh:

- Tia plasma giúp diệt khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn đa kháng.

- Làm sạch và khử trùng bề mặt vết thương sau khi sinh mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn sau sinh thường.

- Kích thích tăng sinh tế bào da giúp vết thương nhanh lành.

- Có thể điều trị ngay tại giường bệnh, sản phụ không cần di chuyển, đi lại.

- Thực hiện nhanh chóng, an toàn, không có tác dụng phụ.

- Giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau sinh thường và sinh mổ.

- Áp dụng cho cả sản phụ sinh thường và sinh mổ.

Mẹ bầu có nên chiếu tia plasma sau sinh để mau chóng hồi phục không? - Ảnh 2.

Hiện nay chiếu plasma còn được áp dụng cho các trẻ sơ sinh.

Chiếu tia plasma có nguy hiểm không?

Chỉ cần 1-2 phút chiếu tia plasma sẽ diệt khuẩn, sau đó kích thích sản sinh tế bào, tái tạo mô giúp vết thương nhanh liền. Tia plasma hỗ trợ chữa lành vết thương qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, tia plasma phá hỏng DNA của vi khuẩn để tiêu diệt chúng mà không gây hại hay tác động lên mô. Sau đó là tiếp tục quá trình kích thích tái tạo mô làm liền vết thương. Ổ loét, vết thương hở thường giảm khuẩn ngay từ lần đầu tiên, sạch khuẩn sau 2-3 lần, liền lại sau khoảng 5-10 lần.

Plasma lạnh là plasma ở nhiệt độ phòng nên có thể tác động trực tiếp lên vết thương hở biến đổi môi trường vết thương để giúp các vết thương hở liền nhanh hơn.

Thiết bị sử dụng nguyên lý hồ quang trượt sẽ ion hóa khí trơ Argon thành plasma. Quá trình sẽ tạo ra các gốc tự do, electron, ion và tia cực tím đều có khả năng diệt khuẩn. Chúng kết hợp với tốc độ gia nhiệt trong thời gian ngắn, làm tăng khả năng kháng khuẩn, nấm, virus; chống viêm và chữa lành vết thương.

Điều đặc biệt, tia plasma có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nghiên cứu cho thấy rằng loại tia này diệt được trực khuẩn mủ xanh trong môi trường nuôi cấy, chỉ sau 10 giây chiếu tia.

Tia plasma lạnh không chỉ diệt khuẩn mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, từ đó giúp ổ loét nhanh liền hơn. Các gốc hoạt tính như NO được hình thành khi chúng tiếp xúc với không khí, có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn, kích thích quá trình liền vết thương.

Plasma tác động theo cơ chế vật lý và đa tác nhân (do các thành phần trong tia Plasma) lên tế bào của vi sinh vật chứ không tác động theo cơ chế hóa học như kháng sinh. Vi khuẩn cũng không thể biến đổi để hình thành khả năng kháng Plasma nên không gây ra hiện tượng kháng.. Vì vậy việc chiếu tia plasma rất an toàn cho sản phụ sau sinh.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

Tiền lệ của tội ác

(lamchame.vn) - Sự phớt lờ và dửng dưng mang tính tổ chức vốn là thứ tiền lệ đã luôn tiếp tay cho những hành vi quấy rối tình dục.

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang