Điều diệu kỳ ở Phú Thọ: Em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối vẫn còn đang hoạt động

Sáng nay 21/3/2021, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thực hiện phẫu thuật thành công cho một thai phụ 32 tuổi mang song thai 36 tuần 5 ngày, trong đó bé thứ hai chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Bất ngờ trước hình ảnh này, các bác sĩ đã nhanh chóng ghi lại được hình ảnh hiếm hoi em bé vẫn còn đang cử động trong túi ối.

Thai phụ Đ.T.M.P (trú tại xã Sông Lô, Tp. Việt Trì, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đau bụng, ối vỡ sớm nên được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé gái thứ nhất chào đời thuận lợi.

Đến bé gái thứ hai, các bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối. Sau đó kíp mổ đã rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng của 2 bé đều là 1.8kg. Hiện tại, sức khỏe của cả sản phụ P. và 2 bé đều ổn định.

Cách đây 2 tuần, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cũng đã ghi nhận 1 trường hợp tương tự khi phẫu thuật thành công cho một thai phụ 28 tuổi mang song thai 31 tuần 4 ngày, trong đó bé thứ hai chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Bất ngờ với hình ảnh em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối đang vận động - Ảnh 1.

Em bé sinh ra vẫn trong bọc ối


Ths.Bs Phạm Thị Thu Huyền – Phụ trách khoa Phụ ngoại – Phụ nội tiết và Bs Cao Minh Tài – Khoa Sản 3 trong kíp mổ cho sản phụ cho biết: em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 ca sinh.

Nước ối thường có màu vàng nhạt với vai trò bảo vệ em bé khỏi các va chạm mang tính vật lý và giúp giữ ấm cho thai nhi. Bên trong túi ối, em bé có thể thoải mái cử động tay chân.

Thông thường khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Một em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp, đây lại là trường hợp thai đôi song chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối.

 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang