Học cách dạy con làm việc nhà từ câu chuyện của gia đình Beckham- Victoria và bài học trải nghiệm nhiều công việc tỷ phú George Soros

(lamchame.vn) - Điều tuyệt vời vợ chồng Beckham dạy con trong cuộc sống, đặc biệt là làm công việc nhà khiến nhiều người càng thêm mến mộ gia đình nổi tiếng này.

Gia đình David Beckham là một trong những gia đình được hâm mộ nhất thế giới không chỉ nhờ danh tiếng của ba Becks và mẹ Vic mà còn bởi đây là một gia đình kiểu mẫu đáng mong ước. Cặp chồng cựu danh thủ Anh khiến nhiều người ngưỡng mộ về việc đặt việc dạy dỗ và chăm sóc con cái là ưu tiên hàng đầu.

Với gia sản khổng lồ, những đứa trẻ nhà Becks đều lớn lên trong nhung lụa nhưng vợ chồng anh luôn có cách giáo dục hợp lý để các con không trở nên hư hỏng.

Mới đây, câu chuyện về cách giáo dục con làm việc nhà của cặp vợ chồng này được đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người đồng tình.

Gia đình David Beckham và Victoria dạy con nhiều bài học quý giá từ những công việc đơn giản như làm việc nhà. 

1. David Beckham và Victoria là một trong những cặp đôi giàu có nhất nhì trong làng giải trí thế giới. Tài sản của họ ước khoảng 210 triệu bảng Anh, tức khoảng 6000 tỷ đồng. Con trai cả của David Beckham là hot boy Brooklyn Beckham, hiện đang là thần tượng trong lòng giới trẻ thế giới.

David và Victoria giáo dục cậu Brooklyn vô cùng khắt khe về tính tự lập. Lúc 15 tuổi, tức vào lớp 10, cậu đã phải học nghề pha chế cà phê (barista) và đi làm thêm vào cuối tuần trong một quán cà phê ở London một cách bí mật. Cậu làm 7h/ngày, tiền làm được cậu dùng để tự sinh hoạt mà không phải xin bố mẹ.

Ở nhà, giặt giũ quần áo, lau nhà, trồng cây, sửa điện, nấu ăn...Brooklyn đều phải tự làm. Dù có rất nhiều người giúp việc và vệ sĩ, nhưng họ chỉ giúp việc cho cha mẹ của cậu (vì cứ 1 phút làm việc, David và Victoria kiếm được nhiều hơn số tiền phải trả cho giúp việc trong 1 tháng).

Thêm một câu chuyện nữa về trải nghiệm các công việc của George Soros- ông chủ của tập đoàn Soros Quantum Fund khi còn trẻ khiến dân mạng vô cùng tâm đắc.

George Soros trải nghiệm nhiều công việc khác nhau từ khi còn là sinh viên để kiếm tiền đi học. 

2. George Soros một thần tượng khác của giới trẻ. Ông là người Hungary gốc Do Thái. Năm 1947, Soros sang Anh, học trường Kinh tế London. Để kiếm tiền đi học, ông làm bồi bàn trong quán ăn. Mùa táo, ông đi hái táo thuê. Cuối tuần, ông chạy khắp thành phố, nhà nào cũ kỹ ông xin vào và báo giá sơn lại nhà cho họ. Sau này, ông tìm được việc làm ổn định hơn, ông làm cửu vạn tại một ga tàu hỏa. Sau khi tốt nghiệp, Soros làm việc tại một cửa hàng lưu niệm sau đó được nhận vào làm việc tại một ngân hàng ở New York.

Nhờ những ngày lao động chân tay ấy, ông có được kỹ năng quan sát và phán đoán. Điều này khiến ông có một tư duy khác biệt hơn các tinh hoa phố Wall khác, vốn chỉ học hành sách vở. Ông liên tục trúng quả nhờ đầu tư vào những ngành không ai quan tâm. Năm 1992, ông kiếm được 1 tỷ USD nhờ sự sụt giá của đồng bảng Anh. Năm 1997 khi khủng hoảng tài chính châu Á, ông cũng thu lợi hàng tỷ USD. Và năm 2015, ông cũng kiếm được không ít từ sự bay hơi 3500 tỷ của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Khi hỏi ông một lời khuyên cho giới trẻ để có thể thành đạt như ông. Ông bảo phải có óc quan sát và phán đoán. Và ông nói:

- Óc này chỉ có khi trực tiếp ra đường, tự va chạm và trải nghiệm.

- Không sách vở nào dạy được.

- Không kinh nghiệm của ai có thể truyền lại.

- Giáo dục phổ thông là đủ, từ phổ thông có ý nghĩa như vậy. Sau đó thì ai cũng phải chọn 1 cái nghề mà học. Với sinh viên, phải xin lao động chân tay trong lúc đi học đại học. Nếu đúng nghề mình chọn thì là tốt nhất, nếu không thì việc gì hợp pháp cũng làm. Ví dụ học bác sĩ, đi phụ tá chạy vặt trong phòng mạch. Học xây dựng, hãy phụ hồ. Hoặc bất cứ việc gì để có trải nghiệm. Không sợ ảnh hưởng việc học. Nếu vì đi làm thêm mà ảnh hưởng đến việc học thì trí tuệ đấy ở mức kém, không nên học đại học. Việc làm thêm khi đi học sẽ hình thành khả năng xử lý đa nhiệm (Multi-tasking ability), sắp xếp thời gian (time arrangement), cân bằng đầu óc (mind balance), thông minh đường phố (street smart) và sự trưởng thành (maturity). Sau này ra đời đi làm phải giải quyết nhiều thứ cùng 1 lúc, các kỹ năng này rất quan trọng. Còn nếu chỉ học và học, mọi thứ đều có người làm sẵn cho, thì cuối cùng chỉ có cái bằng. Nhóm học giỏi do đầu tư toàn thời gian từ sáng đến tối cho việc học thì chỉ là người tầm tầm bậc trung, không có gì đáng khen ngợi.

Tự làm ra tiền, là cách duy nhất để tìm công thức thành công cho bản thân mình. Mọi công thức chỉ tìm thấy qua thực nghiệm, không phải qua sách vở hay các khoá làm giàu, tư duy triệu phú hay ai đó nói lại. Sách, diễn giả, gương thành công, doanh nhân lớn… Họ chỉ liệt kê các nguyên liệu để nấu món ăn thành công. Đừng mải mê tích lũy nguyên liệu mà phải tìm công thức riêng. Vì mọi người, kể cả chị em sinh đôi cùng trứng, gene không ai giống ai hệt 100%.

Câu chuyện về cách giáo dục trẻ làm việc nhà của 1 gia đình mẫu mực và trải nghiệm làm việc từ khi còn trẻ của 1 vị tỷ phú  khiến nhiều người “thức tỉnh” khi qua nuông chiều con trẻ.

Một đứa trẻ không làm việc nhà từ sớm, không cho lao động chân tay từ bé thì tính lười, sự ham hưởng thụ càng cao.

Những đứa trẻ được tham gia vào việc gia đình sẽ là những người có trách nhiệm khi trưởng thành. Làm việc nhà chính là sợi dây gắn kết các thành viên, tạo môi trường ấm cúng và thân thiết, khiến trẻ cảm thấy mình 1 là thành viên có trách nhiệm với gia đình. Cha mẹ nhớ nhé, hãy luôn tạo cho trẻ cơ hội để trẻ chung tay góp sức cho gia đình, cho mái ấm của mình luôn ấm.

Theo Sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

Tiền lệ của tội ác

(lamchame.vn) - Sự phớt lờ và dửng dưng mang tính tổ chức vốn là thứ tiền lệ đã luôn tiếp tay cho những hành vi quấy rối tình dục.

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang