Chỉ cần dạo qua những hàng chuyên bán vịt quay, nướng, khách hàng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh bắt mắt của những chú vịt căng tròn, béo ngậy đang được quay tròn trong vỉ nướng nghi ngút khói, toả mùi thơm lừng
Chúng được các chủ cửa hàng chào giá rất hấp dẫn, cùng với đó là lời khẳng định chất lượng sản phẩm cũng như mức độ an toàn.
Phẩm màu hóa học là loại phẩm màu được tạo ra bằng các phản ứng tổng hợp hóa học, chúng có độ bền cao, màu sắc bắt mắt và giá thành rẻ hơn nhưng lại có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu sử dụng loại không nguyên chất, không rõ nguồn gốc. |
Mặc dù chủ cửa hàng thì một mực khẳng định vịt nhà mình là vịt sạch được giết mổ trực tiếp. Tuy nhiên, nhìn những chú vịt khoác lên mình chiếc vỏ vàng ruộm nếu không gọi là đỏ gạch khiến khách hàng không khỏi nghi quan ngại có sự can thiệp của hóa chất.
Theo tiết lộ của một người có thâm niêm gần chục năm gắn bó với "nghiệp" chế biến vịt, ngan nướng thì: "Để tiết kiệm chi phí hơn, chúng tôi sử dụng thêm hương liệu vừa giúp vịt nhanh chín và tạo độ ngon cho thực phẩm".
Cụ thể, trước khi nướng, họ thường phết lên thịt vịt một lớp mỡ có chứa phẩm màu hoặc nhúng vào một loại hương liệu pha sẵn, khiến sau khi nướng vịt trông rất bắt mắt.
Mùi thơm hấp dẫn của vịt nướng cũng từ loại hương liệu hóa chất đó mà ra. Vịt nếu không bán hết, hôm sau đem quay lại vẫn giòn và có thể để cả tuần mà không bị hỏng.
Một trong những phụ gia mà được các cơ sở kinh doanh thường xuyên sử dụng đó là coloren với công dụng giảm thời gian chiên và nướng, bề mặt thực phẩm không bị nhăn, giảm hao hụt trọng lượng, tăng độ thơm, mau vàng, tiết kiệm được nhiên liệu và công sức chiên, nướng.
Được biết, coloren sinh ra nhiều chất độc hại như acrylamide, glycerol - ddaaya là chất có khả năng gây ung thư cao ở bộ phận sinh sản, tiêu hóa, thần kinh..
Đã không ít những trường hợp phải nhập viện vì bị tan máu do nhiễm độc vì sử dụng phải phẩm màu hóa học kém chất lượng. |
Trên thị trường hiện nay, phẩm màu có hai loại gồm, phẩm màu tự nhiên là các chất màu được chiết suất ra hoặc được chế biến từ các nguyên liệu hữu cơ (thực vật, động vật) sẵn có trong tự nhiên. Nhược điểm của loại này là độ bền kém và giá thành cao. Loại thứ hai là phẩm màu hóa học.
Phẩm màu hóa học là loại phẩm màu được tạo ra bằng các phản ứng tổng hợp hóa học, chúng có độ bền cao, màu sắc bắt mắt và giá thành rẻ hơn nhưng lại có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu sử dụng loại không nguyên chất, không rõ nguồn gốc.
Liên quan tới phẩm màu, trước đó Bộ Y tế đã lên danh mục 21 chất màu (gồm 11 chất màu tự nhiên, 10 chất màu tổng hợp) được phép sử dụng trong thực phẩm. Việc quy định chất tạo màu vô cùng nghiêm ngặt, nhà sản xuất chỉ được sử dụng các loại màu thực phẩm đã được cơ quan chức năng cho phép.
Thế nhưng vì chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh không đảm bảo đã cố tình sử dụng thậm chí các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu hóa học). Việc này rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính dẫn đến ung thư.
Đã không ít những trường hợp phải nhập viện vì bị tan máu do nhiễm độc vì sử dụng phải phẩm màu hóa học kém chất lượng. Các chuyên gia lo ngại, việc các thực phẩm bị sử dụng màu nhuộm tràn lan nếu không có biện pháp quản lý kịp thời, rất có thể biến thành mầm mống nguy hiểm mống dẫn đến căn bệnh chết người ung thư.
Có thể thấy hóa chất tẩm ướp muôn hình vạn trạng đang đầy rẫy trên thị trường. Với mức giá gà, vịt nướng sẵn giá chỉ 80.000 - 140.000 đồng/con, 6.000 - 10.000 đồng cặp chân, cánh gà, nhiều người sẵn sàng chọn lựa làm món nhậu hoặc làm bữa tối mà không hay biết nếu được ướp bằng coloren, chúng độc hại đến mức nào.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.