Mùa hè đã về mang theo những trái cây mùa hè tươi ngon, ngọt mát, giải khát, giải nhiệt. Vải cũng là một trong số những loại trái cây xuất hiện vào mùa hè. Vào thời xa xưa, vải chỉ là loại trái cây dành cho vua chúa, thế nhưng ngày nay chúng ta có thể thưởng thức chúng bất cứ khi nào ta muốn. Chọn được những chùm vải ngon rất khó nếu như bạn không biết được những đặc điểm sau,
Cách chọn vải ngon, ít bị sâu đầu
1. Nhìn vỏ ngoài của quả vải
Cách dễ nhận biết vải ngon hay không chính là quan sát vỏ ngoài của quả vải. Khi mua, bạn nên chú ý chọn những chùm quả có phần cành dẻo và lá còn tươi mới, đây là dấu hiệu của những quả vải tươi, mới được hái không lâu. Ngược lại, bạn nên bỏ qua những chùm có cành héo, dễ gãy hoặc dập bởi đó là những quả đã hái khá lâu hoặc tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài nên cành, vỏ bị khô.
|
Nhìn vào vỏ, vải tươi ngon sẽ có màu sắc đỏ hồng, không có các đốm nâu đen, phần gai trên vỏ của quả thì khá nhẵn. Chú ý những quả nếu trên vỏ gai còn nhiều và nhọn thì quả vải đó còn xanh, chưa chín hết.
Bạn cũng cần tránh xa các quả vải mặt vỏ có đốm sậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì đa phần đó là quả thối hay chín quá.
2. Độ đàn hồi và hương thơm của quả vải
Với những quả đã chín, khi dùng tay ấn nhẹ, bạn sẽ cảm thấy quả mềm, căng mọng và có độ đàn hồi rất tốt. Ngược lại, những quả còn xanh khi ấn vào sẽ thấy quả còn cứng, và nếu quá mềm thì quả có lẽ đã quá chín hoặc hư ở bên trong.
|
Những quả vải ngon và tươi thường sẽ có được mùi thơm đậm đà hoặc thơm nhẹ đặc trưng của quả vải. Nếu vải có mùi chua hoặc có mùi hơi lên men thì bạn không nên mua chúng vì rất có thể chúng để quá lâu hoặc đã bị hư.
3. Quan sát bên trong
Khi mua vải, bạn nên bóc thử 1-2 quả bất kỳ để kiểm tra xem vải có ngon không. Khi bóc ra, quan sát thấy phần cuống của quả màu trắng, không thâm hay bị sâu là vải ngon. Đồng thời phần cuống phải dễ bóc, có độ giòn và không rỉ nước sẽ là loại vải ngon, rất đáng để mua.
|
Nếu thấy phần cuống của quả bị thâm, cùi kém trong hoặc màu nâu, cùi nhão, nước rỉ ra nhiều thì vải đó có thể sắp hỏng hoặc để quá chín, cùi xuất hiện màu nâu thì đó. Ngược lại, phần cùi vỏ có màu trắng trong, cùi dày, hạt nhỏ là quả ngon.
4. Kích thước quả vải
|
Vải ngon là quả vải có kích thước vừa phải, không đẹp bằng quả vải lai. Quả vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vải lai. Quả tròn, hơi đều, trong khi giống vải lai quả vải to mọng, thân thuôn dài, hạt to, vị chua.
Cách bảo quản vải tươi ngon lâu
- Khi mua về, bạn dùng kéo cắt cuống vải cách phần núm khoảng 1 đốt ngón tay. Rửa sạch với nước rồi vớt vải ra rổ, để thật ráo.
- Bạn chia vải thành những phần vừa ăn rồi đóng túi nilon kín, cất ngăn mát (ngăn để rau củ) trong tủ lạnh. Vải sẽ không bị sâu, thối và giữ được lớp vỏ tươi và hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.
Lưu ý khi ăn vải
Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Tuy nhiên ăn nhiều vải sẽ không tốt cho sức khỏe. Không ít người khi ăn quá nhiều vải đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, "say" vải gây đau đầu, choáng váng… buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.
Ngoài ra, vải có hàm lượng đường tương đối cao sẽ là nguồn cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ thừa cân. Những người có rối loạn đường máu hoặc đái tháo đường không nên ăn vải nhiều vì dễ có nguy cơ tăng đường máu sau ăn. Vì vậy, người lớn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả/ lần. Trẻ em thì chỉ 3-4 quả một lúc.
Riêng với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng.
Khi ăn vải, bạn có thể ăn cả lớp màng trắng ở giữa vỏ và thịt vải vì phần này có tác dụng giảm sinh hỏa trong cơ thể.
Ăn vải nên ăn lúc bụng no, tránh lúc đói vì hàm lượng đường trong vải tươi sẽ khiến đường huyết tăng đột ngột, dẫn đến gây viêm nhiệt hoặc các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.