Mẹ bỉm sữa nào muốn có vóc dáng chuẩn nhất thế giới, đừng bỏ qua quy tắc ăn uống của người Nhật! 

(lamchame.vn) - Ở xứ Mặt trời mọc, tỷ lệ người béo phì chỉ chiếm 3% dân số. Thế nên chẳng ngoa khi nói, người Nhật đang "phá đảo" thế giới về vóc dáng chuẩn chẳng-phải-chỉnh.

Từ lâu, người Nhật Bản đã nổi tiếng với tuổi thọ cao thuộc hàng nhất trên thế giới. Và bây giờ, họ lại được đánh giá là quốc gia có vóc dáng chuẩn nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu điều gì đã khiến người Nhật luôn khỏe mạnh như vậy. Câu trả lời một phần nằm trong chế độ dinh dưỡng và ăn uống của người dân xứ sở mặt trời mọc.

Người Nhật luôn nghiêm túc áp dụng những quy tắc dinh dưỡng khi ăn uống để đảm bảo sức khỏe và gìn giữ vóc dáng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và phân tích hàng đầu thế giới, để có vóc dáng chuẩn, người Nhật luôn giữ vững nguyên tắc dinh dưỡng khi ăn uống. Chính phủ Nhật đã triển khai nghiên cứu rồi áp dụng rộng rãi mô hình tháp dinh dưỡng tiêu chuẩn từ năm 2000. Từ đó, những khuyến nghị về chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, giúp giữ gìn vóc dáng và kéo dài tuổi thọ được công bố rộng rãi.

Nếu muốn có vóc dáng chuẩn-chẳng-cần-chỉnh, sức khỏe ổn định thì các mẹ bỉm sữa nên áp dụng chế độ dinh dưỡng của người Nhật trong từng bữa ăn ngay từ bây giờ nhé.

Tháp dinh dưỡng được khuyến nghị ở Nhật mà mọi mẹ bỉm sữa muốn có vóc dáng hoàn hảo đều nên áp dụng.

1. Giảm thiểu lượng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều đường, muối và đồ uống ngọt.

2. Chế độ ăn mỗi ngày đều tuân thủ đúng khẩu phần: 5 - 7 phần ngũ cốc, 5 - 6 phần rau xanh, 3 - 5 phần chất đạm, trái cây và bơ, sữa chiếm 2 phần/loại.

3. Ăn chậm, thưởng thức bữa ăn theo đúng nghĩa chứ không ăn qua loa, vội vàng. Người Nhật thường ngồi vào bàn thưởng thức các món ăn được bày biện công phu chứ không vừa đi vừa ăn. Ăn vào đúng bữa, đúng giờ, không tiện lúc nào ăn lúc đấy.

4. Người Nhật thường ăn nhiều cơm và cá. Cách ăn tốt nhất là chọn thực phẩm truyền thống theo mùa. Người Nhật không phải fan hâm mộ các món phương Tây.

Người Nhật ăn nhiều cá nhưng vẫn đảm bảo mỗi bữa ăn có đầy đủ nhóm thực phẩm được khuyến nghị

5. Là quốc gia có lượng tiêu thụ cá cao nhất nhì thế giới, nhưng người Nhật đều ý thức: Mỗi bữa ăn phải bao gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm được khuyến nghị. Bữa cơm trưa tiêu chuẩn ở các trường học tại Nhật thường có cơm ăn kèm với thịt hoặc cá, canh miso, một cốc sữa và một phần hoa quả.

6. Ý thức về việc tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng được hình thành từ bậc tiểu học. Bữa trưa cũng là một phần trong chương trình giáo dục tại Nhật Bản. Trong giờ ăn trưa, học sinh tự giác ăn uống và khi kết thúc bữa ăn, các em tự dọn sạch bàn của mình.

7. Đảm bảo sự cân bằng giữa lượng calories nạp vào và lượng calories tiêu thụ được trong ngày. Người Nhật dành thời gian cố định trong ngày để tập thể dục. Nếu không thể đến phòng gym, họ sẽ đi bộ hoặc chạy trong công viên, quanh khu nhà...

8. Luôn dùng thực phẩm tươi sống và ăn ngay sau khi chế biến. Người Nhật không có thói quen dự trữ đồ ăn cả tuần trong tủ lạnh, sơ chế trước từ cuối tuần để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Họ đi chợ mỗi ngày, lựa chọn thực phẩm còn tươi và thưởng thức đồ ăn ngay sau khi vừa chế biến.

Người Nhật Bản cũng có phương pháp ăn uống khoa học, có lợi cho sức khỏe. Người Nhật có câu "Hara hachi bu", có nghĩa là ăn đến khi bạn no khoảng 80%. Đây là những bài học ăn uống quan trọng mà trẻ con được học khi còn nhỏ.

Cách người Nhật sửa soạn bữa ăn cũng là yếu tố then chốt. Thay vì đặt trên một đĩa lớn, họ thường ăn trong những bát nhỏ với nhiều loại thực phẩm đặt trên các đĩa khác nhau. Thông thường, họ sẽ có 1 bát cơm, 1 bát súp, cá hoặc thịt, 2-3 đĩa rau củ quả các loại. Đồ ăn vặt cũng được tiêu thụ hạn chế và từng chút một chứ không ăn quá nhiều.


Theo VTC News

Google Native ads

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang