Nghịch lý bố mẹ càng “lười” con càng tự lập và có khả năng thành công trong tương lai

(lamchame.vn) - Nuôi dạy con cái vốn là 1 hành trình dài mà bố mẹ cần phải từng bước nghe ngóng – áp dụng và hoàn thiện. Trong đó theo các chuyên gia tâm lý nếu bố mẹ lười làm những điều sau thì đó lại chính là cơ hội để con cái học được tự lập và thành công hơn sau này.

“Lười” làm việc nhà

Với suy nghĩ con còn nhỏ, làm sẽ mệt hoặc hỏng việc nên bố mẹ từ việc lơn đến việc nhỏ đều làm thay cho con. Điều này vô tình biến những đứa con trở thành những đứa trẻ phụ thuộc. Vì thế nếu bố mẹ trở nên lười biếng hơn, có sự phân công công việc cụ thể trong nhà thì ngay từ nhỏ con đã có ý thức làm việc và như vậy con cũng hiểu hơn về giá trị của lao động cũng như biết cách thích nghi ở nhiều môi trường sống khác nhau. Hãy để con được làm hỏng, làm sai bởi sau đó con có thể rút ra kinh nghiệm cho mình và sẽ làm tốt hơn trong những lần sau đó.

“Lười” trông con

Việc lúc nào cũng ôm con, bế hay cõng con đã là việc tốt. Đôi khi bạn “ lười” 1 chút lại khiến cho con được vận động nhiều hơn, được tự do chạy nhảy, tự do cầm nắm và chơi đùa. Ý thức của con về thế giới cũng thay đổi theo những lần đó. Đừng nói rằng “ đừng con” mà hãy thay bằng từ “ thử xem sao”, con bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị về cuộc sống. Sau này khi ra đời con sẽ không phải gà công nghiệp mà sẽ mạnh dạn trong mọi hoạt động, dễ dàng thích nghi với mọi khó khăn của cuộc sống.

Đôi lúc bố mẹ "lười" lại khiến con trưởng thành và tự lập hơn

“Lười” giúp con

Khi gặp vấn đề khó khăn, trước hết bạn hãy để con tự giải quyết vấn đề của mình. Bạn có thể đừng vội can thiệp bởi như vậy con sẽ có trách nhiệm hơn với cuộc sống và tương lai của mình.

Đây chính là cách để con bạn lớn lên mỗi ngày, đối diện với những điều muôn màu của cuộc sống . Tuy nhiên hãy khéo léo cho con biết rằng trong mọi trường hợp bạn sẽ vẫn bên con và cổ vũ cho con.

“Lười” yêu con

Bố mẹ luôn yêu con vô điều kiện nhưng đừng để con thấy được điều đó bởi nó sẽ trở thành lý do để chúng ý nại và kém trưởng thành đi. Hãy bỏ mặc con trong 1 vài tình huống để con thêm hiểu về giá trị của việc được bố mẹ hỗ trợ, từ đó con cũng biết cách hiếu thảo, yêu thương bố mẹ nhiều hơn.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang