Những công thức pha nước chấm tuyệt ngon cho các món ăn ngày Tết

(lamchame.vn) - Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, nước chấm có vị trí vô cùng quan trọng, là linh hồn của món ăn. Vì thế chị em nhất định phải lưu lại những công thức pha nước chấm sau để món ăn ngày Tết thêm phần hấp dẫn.

Nước chấm mắm gừng

Nguyên liệu: 

Nước mắm ngon: 50ml

 Chanh: 1 quả

Gừng củ tươi: 20gr

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

 Mỳ chính: 1 thìa cà phê

Ớt tươi: 1-2 quả

Đường : 20gr

Nước đun sôi để nguội: 100ml

Cách làm: Bạn băm hoặc giã thật nhỏ ớt và gừng. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh... hoà thật tan đường. Tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu sao cho chúng hòa quện với nhau là được.

Nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu: 

1 thìa canh tỏi băm

 1/2 thìa canh ớt băm

 4 thìa canh đường

4 thìa canh nước mắm

2 thìa canh nước đun sôi để nguội

1 quả chanh

Cách làm: Loại nước mắm này cần để tỏi ớt nổi lên trên bề mặt để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đầu tiên bạn vắt 1/2 quả chanh  để riêng. Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan, phải tan đường mới ngon. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.

Nước chấm xì dầu

Nguyên liệu:

 100ml xì dầu

Tỏi: 20gr

Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc dùng ớt tươi thì 1 quả

 Đường cát trắng: 10gr

Dấm ăn: 10gr

 Mỳ chính: 5gr

Rau mùi ta (mùi tàu,hành lá...): 1 thìa canh ăn phở

Vừng rang chín: 10gr

Dầu mè: 20gr

Cách làm: Tỏi ớt băm nhỏ - Rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, mỳ chính, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát. Sau đó, bạn tiến hành làm nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong. Trộn đều các nguyên liệu gia vị trong bá vậy là có nước chấm xì dầu đậm đà hương vị rồi.

Nước chấm me

Nguyên liệu:

 Me chua chín: 50gr

Nước mắm: 25gr

Nước trắng: 200ml

Đường : 50gr

Tỏi: 20gr

Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.

Cách làm: Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt. Cho đường, me, nước mắm, nước trắng... đun sôi cho sền sệt, để lửa nhỏ vừa. Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt là xong.

Nước chấm mắm nêm

Nguyên liệu: 

Mắm nêm : 200gr

- 1/2 quả dứa chín

Hành tím: 10gr

 Tỏi: 40gr

 Đường: 20gr

Nước cốt chanh: 40gr

 Ớt quả cay: 3 -4 quả (hoặc tuỳ độ cay để điều chỉnh)

Vừng rang chín: 40gr

Lạc rang chín: 40gr

Cách làm: Ép 1 nửa quả dứa lấy nước cốt, nửa còn lại băm nhỏ. Phi thơm tỏi và hành tím, đổ ớt xào nhanh tay cho thơm, tiếp đến dứa băm nhỏ, nước cốt dứa, mắm nêm vào sâm sấp và đun nhỏ lửa. Đợi mắm sôi thì cho đường vào, nêm nếm cho miệng. Múc mắm ra bát, trộn thêm vừng rang và lạc rang là xong.

 

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang