Thắng đường bằng nước hay bằng dầu để có nước màu đẹp, thơm không đắng

(lamchame.vn) - Nước màu chính là một trong những yếu tố quyết định giúp món thịt kho, cá kho... có màu sắc bắt mắt hơn. Nhưng nếu không thắng đường đúng cách, thịt sẽ bị đắng, có nhiều mảng đen đường cháy bám lên, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hương vị của món ăn.

Với các mẹ nội trợ, thắng đường để làm nước màu là công đoạn đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, chắc chắn không ít người từng gặp phải trường hợp là nước màu có vị đắng, màu đen hoặc màu quá nhạt khiến món ăn mất đi vị ngon và tính thẩm mỹ. Nguyên nhân là do chúng ta đã thắng đường sai cách đấy ạ. Thông thường em vẫn hay dùng nước để thắng đường nhưng hôm qua được chị hàng xóm vốn là đầu bếp nhà hàng hướng dẫn em mới biết hóa ra thói quen bấy lâu nay của mình là sai; phải dùng dầu ăn mới cho ra thành phẩm chuẩn nhất. Nếu các mẹ còn phân vân không biết nên thắng đường bằng nước hay bằng dầu thì có thể tham khảo những thông tin sau:

Để biết nên thắng đường bằng nước hay bằng dầu thì trước tiên các mẹ hãy xem xét về ưu - nhược điểm của 2 cách này:

Thắng đường bằng cách sử dụng nước

Thắng đường bằng nước không đòi hỏi mọi người phải khéo tay, quan sát kỹ, nhưng thành phẩm thường nhận được có màu sắc kém hấp dẫn, khiến món ăn trở nên nhợt nhạt không ngon mắt.

Bước 1: Chỉ cần cho đường vào chiếc nồi đế dày, khuấy liên tục trên lửa vừa cho đến khi được màu như ý muốn.

Bước 2: Đổ một lượng nước vừa phải vào đun sôi lên là có thể tắt bếp.

[​IMG]


Thắng đường bằng cách sử dụng dầu

Tốc độ dẫn nhiệt của dầu ăn rất nhanh, chỉ mất từ 2 - 3 phút để đường chuyển sang màu caramel. Với cách làm này, đòi hỏi người chiên phải có chút kỹ năng. Thắng đường bằng dầu ăn không dễ dàng và thường cháy nhanh nếu không quan sát kỹ.

Bước 1: Đặt chảo đế dày lên bếp, đợi khô hoàn toàn thì cho 30ml dầu ăn vào.

Bước 2: Khi dầu nóng thì thêm 30gr đường vào khuấy đều tay trên lửa vừa.

Bước 3: Thấy đường tan hết phải nhanh tay chỉnh lửa liu riu. Khi đường keo đặc lại thì tắt bếp để tránh làm cho đường bị cháy.

[​IMG]

Lưu ý: Với một số loại bếp ngay cả khi đã tắt thì vẫn giữ lại 1 lượng nhiệt lớn làm thực phẩm hay đồ ăn trong nồi tiếp tục được nấu chín. Chính vì thế, sau khi làm xong các mẹ cần nhấc nồi nước màu ra khỏi bếp luôn.

 

 

Nếu so sánh giữa 2 cách thắng đường bằng nước hay bằng dầu thì các mẹ sẽ thấy cách tốt nhất là dùng dầu. Khi dùng dầu, cả màu sắc và hương vị của nước màu đều xuất sắc hơn hẳn. Vì vậy, cách tốt nhất để thắng đường là nên sử dụng dầu.

c màu quá nhạt khiến món ăn mất đi vị ngon và tính thẩm mỹ. Nguyên nhân là do chúng ta đã thắng đường sai cách đấy ạ. Thông thường em vẫn hay dùng nước để thắng đường nhưng hôm qua được chị hàng xóm vốn là đầu bếp nhà hàng hướng dẫn em mới biết hóa ra thói quen bấy lâu nay của mình là sai; phải dùng dầu ăn mới cho ra thành phẩm chuẩn nhất. Nếu các mẹ còn phân vân không biết nên thắng đường bằng nước hay bằng dầu thì có thể tham khảo những thông tin sau:

 

Để biết nên thắng đường bằng nước hay bằng dầu thì trước tiên các mẹ hãy xem xét về ưu - nhược điểm của 2 cách này:

 

Thắng đường bằng cách sử dụng nước

Thắng đường bằng nước không đòi hỏi mọi người phải khéo tay, quan sát kỹ, nhưng thành phẩm thường nhận được có màu sắc kém hấp dẫn, khiến món ăn trở nên nhợt nhạt không ngon mắt.

 

Bước 1: Chỉ cần cho đường vào chiếc nồi đế dày, khuấy liên tục trên lửa vừa cho đến khi được màu như ý muốn.

 

Bước 2: Đổ một lượng nước vừa phải vào đun sôi lên là có thể tắt bếp.

 

 

 

Thắng đường bằng cách sử dụng dầu

Tốc độ dẫn nhiệt của dầu ăn rất nhanh, chỉ mất từ 2 - 3 phút để đường chuyển sang màu caramel. Với cách làm này, đòi hỏi người chiên phải có chút kỹ năng. Thắng đường bằng dầu ăn không dễ dàng và thường cháy nhanh nếu không quan sát kỹ.

 

Bước 1: Đặt chảo đế dày lên bếp, đợi khô hoàn toàn thì cho 30ml dầu ăn vào.

 

Bước 2: Khi dầu nóng thì thêm 30gr đường vào khuấy đều tay trên lửa vừa.

 

Bước 3: Thấy đường tan hết phải nhanh tay chỉnh lửa liu riu. Khi đường keo đặc lại thì tắt bếp để tránh làm cho đường bị cháy.

 

 

Lưu ý: Với một số loại bếp ngay cả khi đã tắt thì vẫn giữ lại 1 lượng nhiệt lớn làm thực phẩm hay đồ ăn trong nồi tiếp tục được nấu chín. Chính vì thế, sau khi làm xong các mẹ cần nhấc nồi nước màu ra khỏi bếp luôn.

 

 

Nếu so sánh giữa 2 cách thắng đường bằng nước hay bằng dầu thì các mẹ sẽ thấy cách tốt nhất là dùng dầu. Khi dùng dầu, cả màu sắc và hương vị của nước màu đều xuất sắc hơn hẳn. Vì vậy, cách tốt nhất để thắng đường là nên sử dụng dầu.

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang