Tiết canh từ củ dền, ngon như tiết canh thật mà lại an toàn hợp vệ sinh

(lamchame.vn) - Nếu muốn ăn món tiết canh an toàn thì bạn hãy áp dụng công thức dưới đây, đảm bảo vừa ngon lại có hương vị không khác gì "hàng thật". Tiết canh củ dền không khác vị tiết canh thật là mấy mà lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Tiết canh là món ăn không chỉ các đấng mày râu yêu thích mà nhiều chị em cũng mê chẳng kém. Thế nhưng, tiết canh được làm từ máu tươi sống của động vật như lợn, ngan, vịt, dê... đều không đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo những nguy cơ khi ăn tiết canh như bệnh liên cầu khuẩn, giun sán, cúm gia cầm... vô cùng nguy hiểm. Để giải quyết được 2 vấn đề vừa an toàn vệ sinh, vừa có thể ăn thoải mái thỏa cơn thèm, chị em có thể trổ tài làm món tiết canh từ củ dền nhiều chất dinh dưỡng nhé.

Nguyên liệu:

Nước hầm xương 1,5 lít

Củ dền xay nhuyễn lọc lấy nước

Bột sương sáo 1 gói

Sụn, mề, cuống họng luộc chín băm nhỏ làm nhân

Gan luộc chín thái mỏng

Lạc, vừng rang chín

Rau mùi tàu thái chỉ

Húng chó

Mắm, gia vị, mì chính...

Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch sụn lợn, cuống họng và gan. Sau đó, cho vào nồi luộc chín cùng với 1 thìa cafe muối tinh. Xong xuôi, vớt các nguyên liệu ra rổ cho nguội hẳn. Sụn lợn mang thái hạt lựu, cuống họng thái nhỏ, gan thái miếng mỏng.

- Củ dền gọt vỏ, thái miếng rồi cho vào máy xay cùng 1 thìa cafe muối tinh, 600ml nước, lọc qua rây lấy nước cốt màu đỏ.

- Hành khô nướng rồi băm nhỏ, các loại rau thơm thái nhỏ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho sụn lợn, cuống họng, rau thơm, hành khô, 1 thìa cafe bột canh, tiêu vào tô lớn, trộn đều lên. Sau đó, chia đều nguyên liệu này vào các bát con.

Bước 2: Đổ 600ml nước củ dền vào nồi đun, nhớ cho thêm 2 thìa canh mắm vào. Khi sôi lên thì nhanh tay pha bột sương sáo vào 1 bát ăn cơm nước sôi nguội, đánh đều cho tan hết rồi đổ vào nồi nước củ dền. Cứ thế khuấy đến khi sôi lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Tiết canh củ dền có đông hay không là nhờ bột sương sáo nha các mẹ. Tuy nhiên, bột sương sáo vốn có vị hơi ngọt nên phải điều chỉnh nước củ dền có vị hơi đậm 1 chút để át đi, nếu thấy nhạt thì các chị có thể cho thêm gia vị ạ. Ngoài ra, cũng có thể thay bột sương sáo bằng bột gelatin.

Bước 3: Đợi 5 phút sau cho nước củ dền nguội bớt 1 chút thì đổ lần lượt vào các bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1.

Bước 4: Đợi bát tiết canh nguội, bọc màng bọc thực phẩm lại rồi cất ngăn mát tủ lạnh, sau 2 tiếng là có thể ăn được.

Bước 5: Khi ăn nhớ rắc lạc, tiêu, gan, nước cốt chanh lên trên rồi thưởng thức cùng chút ớt, rau sống nếu thích nha.

Các ông chồng đảm bảo là kết món tiết canh củ dền này lắm đấy ạ, vừa giải quyết được cơn thèm lại an toàn, không lo sợ vi khuẩn gì.

Theo Tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang