Vaccine AstraZeneca có hiệu quả bao lâu? Câu trả lời đầy hứa hẹn

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) và Thụy Sĩ vừa công bố kết quả nghiên cứu tìm câu trả lời cho câu hỏi vaccine AstraZeneca có hiệu quả bao lâu.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng vaccine AstraZeneca – Oxford cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại COVID-19 có thể kéo dài suốt đời, báo The Sun đưa tin.

Ngoài việc tạo ra các kháng thể tiêu diệt virus, vaccine AstraZeneca cũng tạo ra các "trại huấn luyện" tế báo T trong cơ thể. Các tế bào T có khả năng tiêu diệt virus, ngay cả các biến thể mới.

Điều này có nghĩa là cơ thể có thể tiếp tục tạo ra các tế bào T quan trọng trong thời gian dài - có thể suốt đời - sau khi các kháng thể suy yếu dần.

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) và Thụy Sĩ viết trên tạp chí Nature rằng khả năng bảo vệ của tế bào T là "tính năng chính" của các vaccine adenovirus như vaccine AstraZeneca và vaccine Johonson & Johnson.

Vaccine AstraZeneca có hiệu quả bao lâu? Câu trả lời đầy hứa hẹn - Ảnh 1.

Một hộp đựng vaccine AstraZeneca phòng COVID-19.

Nhà nghiên cứu, Giáo sư Burkhard Ludewig, thuộc Bệnh viện Cantonal, Thụy Sĩ, cho biết: "Các tế bào T từ các trại huấn luyện tế bào dường như có sức bền rất tốt.

"Adenovirus đã cùng tiến hóa với con người trong một thời gian rất dài, và đã học được rất nhiều điều về hệ thống miễn dịch của con người trong quá trình này.

"Virus luôn là những người thầy tốt nhất, và ở đây, chúng đã dạy chúng ta một bài học quan trọng về cách tốt nhất để thúc đẩy phản ứng của tế bào T.


"Hy vọng rằng chúng ta có thể sử dụng điều này một cách hiệu quả trong việc sản xuất các loại vaccine mới nhắm vào các bệnh khác như lao, HIV, viêm gan C và ung thư".

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra adenovirus có thể xâm nhập vào các tế bào mô tồn tại lâu dài, hoạt động như "cơ sở đào tạo" tế bào T.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vaccine AstraZeneca có hiệu quả hơn trong việc tạo ra tế bào T so với các loại vaccine mRNA như vaccine Pfizer và Moderna.

Mức độ tế bào T rất khó đo lường, nhưng nghiên cứu mới mang lại hy vọng rằng các tế bào này có thể tồn tại suốt đời.

Giáo sư Paul Klenerman, thuộc Khoa Y Nuffield, Đại học Oxford (Anh), cho biết: "Hàng triệu người đã được tiêm vaccine adenovirus trên khắp thế giới. Mục tiêu cuối cùng của các vaccine này là tạo ra sự bảo vệ hệ thống miễn dịch lâu dài bằng cách sử dụng cả kháng thể và tế bào T.

"Nghiên cứu này giúp chúng tôi hiểu thêm về quá trình tiêm vaccine và tại sao tác động lên tế bào T lại kéo dài đến vậy".

Thông báo tổ chức tọa đàm trực tuyến THÍ ĐIỂM CÁCH LY F0 VÀ F1 TẠI NHÀ: LÀM GÌ ĐỂ AN TOÀN?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vào ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế sẽ sớm ban hành hướng dẫn về việc thí điểm cách ly và điều trị F0 tại nhà ở TP HCM.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây là 1 bước tiến trong công cuộc chống dịch của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung, giải quyết tình trạng quá tải của hệ thống y tế, hứa hẹn đem lại hiệu quả trong công tác chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cả phía cơ quan quản lý và người dân còn rất nhiều vấn đề cần làm rõ để đạt được hiệu quả của việc cách ly F0, F1 tại nhà nhưng vẫn đảm bảo được việc theo dõi, điều trị cho người dân.

Buổi tọa đàm trực tuyến "THÍ ĐIỂM CÁCH LY F0 VÀ F1 TẠI NHÀ: LÀM GÌ ĐỂ AN TOÀN?" do Soha.vn tổ chức với mục đích giúp người dân hiểu được ý nghĩa, hiệu quả của việc cách ly F0, F1 tại nhà, những việc cần làm để tránh lây nhiễm cho người thân cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia:

1. BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Nguyên phó giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam.

2. Tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Đại học Sydney.

3. TS.BS. Đỗ Thiện Hải, Trưởng Khoa Nội tổng quát (Truyền nhiễm), Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tọa đàm diễn ra vào 14h30 thứ 6 ngày 16/7/2021 trên page và web Soha.vn. Mời quý độc giả đón xem!

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về thí điểm cách ly F0 và F1 tại nhà, ngay bây giờ quý vị có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: songkhoe@soha.vn. Chúng tôi sẽ tổng hợp những câu hỏi tiêu biểu nhất để gửi tới các chuyên gia trong buổi tọa đàm.

(Nguồn: The Sun)

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang