Bức xúc: Mừng tuổi cho cháu chồng 50 ngàn/đứa, bị nhà chồng dè bỉu, chê kẹt xỉn

Tâm sự ngày tết   Tâm sự | 12:10 - 09/01/2018

Câu chuyện mừng tuổi tết năm nào cũng nói mà vẫn chưa hết chuyện, đúng là mỗi năm tiền mừng lại phải một khác thật.

Nhiều người cứ bảo chuyện tiền nong không quan trọng, mừng tuổi nhau bao nhiêu thì mừng, cái này tùy tâm để năm mới lấy may, lấy lộc thôi. Nhưng cứ thử mừng nhau 5 ngàn, 10 ngàn mà xem, thái độ khác hẳn ngay.

Mừng tuổi dịp tết bây giờ không đơn giản chỉ là dịp để con cái chúc phúc cha mẹ, ông bà mừng tuổi con cháu nữa mà kèm the đó là sự so sánh thiệt hơn, thể hiện đẳng cấp khiến phong tục đẹp đầu năm bị biến tướng. Tức là họ luôn nghĩ tiền mừng càng nhiều càng được yêu mến, nên với trẻ con họ vẫn cố nhét cho đầy phong bì, đôi khi còn cho một khoản tiền khủng để thể hiện với mọi người.

Mới đây, trong một diễn đàn tâm sự, một tài khoản Fb có tên N.Q.X đã chia sẻ câu chuyện dở khóc dở cười của mình về chuyện mừng tuổi cho cháu bên nhà chồng. Năm ngoái khi mới về làm dâu, chị mừng mỗi cháu 50 ngàn nhưng bị bác họ trách là kẹt xỉn nên năm nay rút kinh nghiệm, cố gắng buộc bụng mừng mỗi đứa 150.

“Haiz. Các mẹ chuẩn bị tết đến đâu rồi ạ. Em năm nay lương được 5 triệu, thưởng được thêm 2 triệu nữa. Tính góp tết với bên nội 1triệu5, bên ngoại 1 triệu, em cầm tiêu 1-2 triệu. Còn lại để mừng tuổi trong nhà, chắc cũng hết 2-3 triệu. Đáng lẽ em cũng định mừng tầm 1 triệu thôi nhưng năm ngoái em mừng tuổi cho cháu ruột chồng có 50 ngàn. Năm ngoái em mới đi làm chưa có điều kiện nhưng không dám kể lể với ai. Ban đầu thì không sao nhưng sau rằm em về quê nội bị bác họ chồng ở cùng nhà nói là mừng cháu ít cũng phải 100-200 ngàn, nhà người ta mừng cháu những 500 ngàn kia kìa. Em cũng nói nhà cháu làm gì có tiền, hai vợ chồng đi làm thuê nhà ở, lương thấp….Nhưng em vẫn bị nói chẳng ra gì. Năm nay rút kinh nghiệm, em mừng 150 ngàn mỗi đứa. Đúng là làm dâu khổ thật đấy chị em ạ.”

Mới chia sẻ có ít giờ mà tâm sự của chị Q. ngay lập tức nhận được sự quan tâm từ phía chị em. Nhiều người tỏ thái độ bức xúc vì nhà chồng ở trên sống quá vật chất. Mừng tuổi là tùy tâm, tùy hoàn cảnh mỗi người. Hơn nữa trẻ con thì chỉ nên mừng vài chục lấy may thôi chứ có buôn bán làm ăn gì mà mừng đến vài trăm ngàn.

FB T.A bình luận: “Mỗi nhà mỗi cảnh chứ, ép sao được, nhà bên mình có điều kiện, chưa lấy chồng mình chả phải mừng tuổi ai cả, toàn được mừng tuổi thôi. Đến khi lấy chồng, mình mừng tuổi cho các em các cháu nhà mình 50 ngàn mà chúng nó trả lại mình vì kêu ít, năm sau thông báo nghỉ mừng tuổi luôn cho lành. Còn bên nhà chồng thì mình vẫn mình vẫn mừng tuổi 50 ngàn, vì họ hàng nhà chồng mình rất đông, ít 1 nhà đẻ 2 cháu, có nhà 5 cháu, rồi bên nhà chồng có phong tục là mừng tuổi cho các cô các bác nữa , quy định mỗi bác 100 ngàn, quanh đi quẩn lại 1 cái tết cầm 10 triệu trong tay hết sạch.”

FB T.V đưa ra lời khuyên: “Mom ơi, mom hãy chi tiêu trong khả năng tài chính của mình. Thế mới là khôn ngoan. Chứ mom làm vậy sau này có phải lúc naog mình cũng có tiền mà vung được đâu. Họ lại tưởng mình có kinh tế. Lúc họ nhờ giúp đỡ mình ko có lại mang tiếng. Còn những người biết hoàn cảnh của mình lại nói kte ko có mà ko biết thu vén.”

FB H.C.M comment: “Bạn cứ mừng 50 ngàn thôi. Nhà họ có cho tiền bạn đâu. Bạn đi làm bục mặt ra có đồng tiền để sống. Bạn mừng tuổi bao nhiêu tùy tâm. Kể cả 10 ngàn hay 20 ngàn cũng được. Nhà chồng bạn mà nói được những lời chê bai kia thì quả thật là rất tham. Còn tiền góp tết ấy. Nội ngoại như nhau bạn nhé. Tiền bạn làm ra bạn có quyền.”

“Điều kiện bao nhiêu có bấy nhiêu. Lì xì chỉ là cho may mắn thôi. Sao lại tiêu cực thế? Bác bạn đã nuôi vợ chồng bạn ăn ngày nào chưa mà phải tiêu tiền theo ý bác. 7 triệu bạc cái tết đủ sao được mà phải nghe người này người nọ. Nhiều người rõ buồn cười, lì xì bao nhiêu cũng ý kiến.” FB Đ.H.T bình luận.

Đôi lúc vì chuyện lì xì mà gia đình lục đục. Suy cho cùng cũng chỉ nên qua loa thôi. Vì tiền mừng tuổi vốn ở cái tâm chứ không phải cứ chơi trội, chơi sang là tốt. Người biết trân trọng tình cảm chẳng mấy khi nhìn vào giá trị đồng tiền mừng tuổi cho con cháu họ mà lấy làm mừng…

Mẹ Tít | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Than thở gì, có số hưởng mới sinh con đúng dịp Tết đấy

09:24 - 22/01/2018

Chẳng biết những mẹ sinh con vào dịp Tết nghĩ sao nhưng riêng cá nhân mình, tôi thấy sinh còn vào dịp Tết lợi trăm đường, có số hưởng mới sinh đúng dịp này.

Ngày xưa đi làm dâu, mẹ chồng có mong được về ngoại ăn tết không nhỉ?

23:54 - 18/01/2018

“Mẹ về tết đây ai lo? Bà nội thì già ốm rồi.” Mình hỏi tiếp mẹ chồng: “Bao năm rồi mẹ không về ngoại ăn tết?”. Giọng mẹ trùng xuống: “Hơn 25 năm rồi con à.”

Cư dân mạng thi nhau chia sẻ loạt ảnh "Tết ngày ấy" khiến ai cũng bồi hồi

13:26 - 18/01/2018

Tết ngày xưa đơn sơ, giản dị là thế nhưng lại vô cùng cảm xúc và nhìn đâu cũng thấy kỉ niệm. Nhìn lại loạt ảnh này của cư dân mạng cứ gọi là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về.

Xót xa: Tết nào tôi cũng mất cả chục triệu tiền mừng tuổi

12:19 - 18/01/2018

Tết nào vợ chồng tôi cũng mất đứt chục triệu tiền lì xì. Người ta có con, cho đi còn nhận lại được chút đỉnh. Đây tôi hiếm muộn đã mấy năm.

Tết rồi, học cô gái 9X này trồng hoa tuylip, 10 cây nở đẹp cả 10

08:00 - 18/01/2018

Với 3 năm kinh nghiệm trồng hoa tuylip, chị Yến (Tuyên Quang) đã có những chia sẻ chi tiết về cách trồng cũng như chăm sóc loài hoa đặc biệt này.