Thiếu vắng cha, trẻ có thể bị biến đổi nhiễm sắc thể

Nhật ký làm cha mẹ   Có bố đây! | 01:13 - 28/07/2017

Những đứa trẻ không có bố, dù là do ly hôn, qua đời hay đang bị giam giữ, cũng đều dễ gặp chấn thương rất lớn cả về tinh thần lẫn thể xác. Hiện nay, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu cha có thể làm thay đổi cấu trúc tế bào của trẻ, làm rút ngắn mũ bảo vệ nhiễm sắc thể của chúng - nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính. Hiện tượng này gọi là telomere ngắn.

Đồng tác giả của nghiên cứu là Daniel Notterman của Đại học Princeton chia sẻ: "Mặc dù chúng ta biết rằng hiện tượng telomere ngắn đến từ những nguyên nhân như hút thuốc, bị ngược đãi, bị chấn thương…, nhưng mối liên hệ về sinh học không được thiết lập. Tương tự, trẻ em bị căng thẳng do telomere gây ra cũng có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe”.

Telomeres là những chất sinh học khó đoán biết. Một mặt, chúng thể hiện sự lão hóa của tế bào và có vai trò như đồng hồ đo điện tâm đồ tổng thể cho biết những tế bào sắp chết, và các nghiên cứu đã chỉ ra liên kết giữa các telomeres ngắn với bệnh tim mạch và ung thư. Mặt khác, chúng ta vẫn chưa rõ các telomeres là nguyên nhân gây lão hóa và bệnh tật hay đơn giản là một triệu chứng.

Hiếm có sự kiện nào trong đời lại gây chấn động hơn việc mất đi cha mẹ. Đặc biệt với con trai, mất đi người thân có thể khiến họ dễ trầm cảm, nghiện rượu và các chất kích thích dẫn đến sức khỏe giảm sút. Chúng ta không nên coi nhẹ chuyện mất mát này của con trẻ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra liệu loại stress này có chuyển thành hiện tượng telomere ngắn kia hay không.

Vì vậy, Notterman và các đồng nghiệp đã tiến hành đo chiều dài telomere và các dữ liệu khác thu thập được thông qua nghiên cứu của Famile Griffous. Họ phát hiện ra rằng: nếu ai đó mất bố trước năm 9 tuổi thường liên quan đến các telomere ngắn hơn. Bên cạnh đó, những trẻ mất bố do tai nạn cũng có telomere ngắn cao hơn 16% so với những ai thiếu bố vì ly hôn hay đi tù. Rõ ràng, sự thiếu hụt của người cha có ảnh hưởng mạnh mẽ tới trẻ em.

Notterman hy vọng những phát hiện này sẽ khuyến khích các cơ quan chức năng tạo ra các diễn đàn cho những người cha đang bị giam giữ và ở tù để họ có thể liên lạc với con cái. "Chúng ta sẽ hiểu được việc trừng phạt một người cha bằng cách giam giữ không những có ảnh hưởng không nhỏ đển tâm lý và sự phát triển của đứa trẻ, mà còn phá vỡ cấu trúc nhiễm sắc thể của chúng. Lúc đó chúng ta sẽ ý thức được tầm quan trọng của các chính sách khoan hồng và giảm án cho các tù nhân có con nhỏ.”

Theo Fatherly.com

Thùy Trang | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Khoa học chứng minh: Bố chăm làm việc nhà nuôi dạy con thông minh gấp 3 lần

10:49 - 14/12/2017

Các nhà khoa học Nga đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra, những đứa trẻ có cha chăm chỉ làm việc nhà, sống có trách nhiệm thường thông minh gấp 3 lần những đứa trẻ cùng trang lứa. Nghiên cứu thú vị này đã khiến cư dân mạng, nhất là phái mày râu “dậy sóng” trong một thời gian dài.

Chia sẻ 'gây bão' của ông bố dancer nổi tiếng showbiz Việt: Đừng ép con cái có công việc ổn định, cứ để cho chúng tự 'bay' đi!

14:53 - 12/12/2017

Chẳng gì có thể đổi lấy thứ tình cảm thiêng liêng bậc nhất của cha mẹ dành cho con cái. Ấy thế nhưng mà, tình yêu ấy đôi khi lại vô tình là áp lực đè lên những đứa con.

Clip: Cha kiên trì dạy con trai tàn phế tập đi như ngày còn thơ bé khiến ai xem cũng nghẹn lòng

12:11 - 12/12/2017

Clip mang đến thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình sâu sắc của cha mẹ dành cho con cái, khiến người xem khó mà cầm được nước mắt.

Clip xúc động: Ông bố dạy con bằng cách tự đánh mình

07:51 - 12/12/2017

Mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh dạy con “khác người” của một ông bố Trung Quốc đã được cư dân mạng lan truyền rộng rãi. Vì con trai tự ý mang điện thoại đến lớp để chơi điện tử và đổ lỗi rằng do cô giáo bảo mang đến nên người cha đã không hài lòng và trách mắng cậu bé.

Những ông bố vừa ru con ngủ vừa tranh thủ luyện võ công cực hài hước

07:36 - 09/12/2017

Không chỉ lúc chơi với con mà ngay cả lúc ru con ngủ thì các ông bố cũng vẫn nghĩ ra đủ trò hài hước nữa đấy.