Thiếu vắng cha, trẻ có thể bị biến đổi nhiễm sắc thể

Nhật ký làm cha mẹ   Có bố đây! | 01:13 | 28/07/2017

Những đứa trẻ không có bố, dù là do ly hôn, qua đời hay đang bị giam giữ, cũng đều dễ gặp chấn thương rất lớn cả về tinh thần lẫn thể xác. Hiện nay, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu cha có thể làm thay đổi cấu trúc tế bào của trẻ, làm rút ngắn mũ bảo vệ nhiễm sắc thể của chúng - nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính. Hiện tượng này gọi là telomere ngắn.

Đồng tác giả của nghiên cứu là Daniel Notterman của Đại học Princeton chia sẻ: "Mặc dù chúng ta biết rằng hiện tượng telomere ngắn đến từ những nguyên nhân như hút thuốc, bị ngược đãi, bị chấn thương…, nhưng mối liên hệ về sinh học không được thiết lập. Tương tự, trẻ em bị căng thẳng do telomere gây ra cũng có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe”.

Telomeres là những chất sinh học khó đoán biết. Một mặt, chúng thể hiện sự lão hóa của tế bào và có vai trò như đồng hồ đo điện tâm đồ tổng thể cho biết những tế bào sắp chết, và các nghiên cứu đã chỉ ra liên kết giữa các telomeres ngắn với bệnh tim mạch và ung thư. Mặt khác, chúng ta vẫn chưa rõ các telomeres là nguyên nhân gây lão hóa và bệnh tật hay đơn giản là một triệu chứng.

Hiếm có sự kiện nào trong đời lại gây chấn động hơn việc mất đi cha mẹ. Đặc biệt với con trai, mất đi người thân có thể khiến họ dễ trầm cảm, nghiện rượu và các chất kích thích dẫn đến sức khỏe giảm sút. Chúng ta không nên coi nhẹ chuyện mất mát này của con trẻ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra liệu loại stress này có chuyển thành hiện tượng telomere ngắn kia hay không.

Vì vậy, Notterman và các đồng nghiệp đã tiến hành đo chiều dài telomere và các dữ liệu khác thu thập được thông qua nghiên cứu của Famile Griffous. Họ phát hiện ra rằng: nếu ai đó mất bố trước năm 9 tuổi thường liên quan đến các telomere ngắn hơn. Bên cạnh đó, những trẻ mất bố do tai nạn cũng có telomere ngắn cao hơn 16% so với những ai thiếu bố vì ly hôn hay đi tù. Rõ ràng, sự thiếu hụt của người cha có ảnh hưởng mạnh mẽ tới trẻ em.

Notterman hy vọng những phát hiện này sẽ khuyến khích các cơ quan chức năng tạo ra các diễn đàn cho những người cha đang bị giam giữ và ở tù để họ có thể liên lạc với con cái. "Chúng ta sẽ hiểu được việc trừng phạt một người cha bằng cách giam giữ không những có ảnh hưởng không nhỏ đển tâm lý và sự phát triển của đứa trẻ, mà còn phá vỡ cấu trúc nhiễm sắc thể của chúng. Lúc đó chúng ta sẽ ý thức được tầm quan trọng của các chính sách khoan hồng và giảm án cho các tù nhân có con nhỏ.”

Theo Fatherly.com

Thùy Trang | VTC News

Có thể bạn muốn xem

Loạt ảnh chứng minh, bố chính là người phản xạ nhanh nhạy nhất trên đời!

12:51 - 22/08/2017

Tất cả đều bắt nguồn từ tình yêu thương dành cho đứa con bé bỏng của mình.

“Một túi yêu thương”- Bí quyết “vàng” giúp các mẹ hiểu con toàn diện

08:00 - 22/08/2017

Với những ai lần đầu làm mẹ, chắc hẳn sẽ có rất nhiều thắc mắc như tại sao con hay khóc lóc ăn vạ? Tại sao con không chịu ăn? Tại sao con không chịu dọn đồ chơi... và rất nhiều câu hỏi khác. Với “Một túi yêu thương”, các mẹ sẽ tìm thấy tất tần tật đáp án cho những câu hỏi này.

Có con gái mắc chứng tự kỷ, nhưng thành viên Boyzone đã không bỏ cuộc

07:57 - 21/08/2017

Những ai có con mắc chứng tự kỷ chắc chắn sẽ có sự đồng cảm sâu sắc, cũng như cảm hứng để tiếp tục con đường khó khăn của mình sau khi đọc xong câu chuyện này. 

Gửi con - Người con riêng của chồng mẹ

08:00 - 19/08/2017

Sau bao trăn trở, mẹ viết những dòng tâm sự này cho con. Chỉ có trong thư mẹ mới dám xưng hô mẹ con thoải mái như thế mà không phải đối diện ánh mắt dè chừng và thái độ độ dửng dung, lạnh lùng của con.

Cách dạy con của 5 ông bố tỷ phú khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ

07:00 - 19/08/2017

Nổi tiếng thế giới khi sở hữu khối tài sản mà nhiều người mơ ước, những tưởng các con của những vị tỷ phú này sẽ được hưởng một "món hời" to từ tài sản của bố mẹ. Thế nhưng không, đây là cách các tỷ phú dạy con mà cả thế giới phải ngưỡng mộ.