Thiếu vắng cha, trẻ có thể bị biến đổi nhiễm sắc thể

Nhật ký làm cha mẹ   Có bố đây! | 01:13 - 28/07/2017

Những đứa trẻ không có bố, dù là do ly hôn, qua đời hay đang bị giam giữ, cũng đều dễ gặp chấn thương rất lớn cả về tinh thần lẫn thể xác. Hiện nay, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu cha có thể làm thay đổi cấu trúc tế bào của trẻ, làm rút ngắn mũ bảo vệ nhiễm sắc thể của chúng - nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính. Hiện tượng này gọi là telomere ngắn.

Đồng tác giả của nghiên cứu là Daniel Notterman của Đại học Princeton chia sẻ: "Mặc dù chúng ta biết rằng hiện tượng telomere ngắn đến từ những nguyên nhân như hút thuốc, bị ngược đãi, bị chấn thương…, nhưng mối liên hệ về sinh học không được thiết lập. Tương tự, trẻ em bị căng thẳng do telomere gây ra cũng có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe”.

Telomeres là những chất sinh học khó đoán biết. Một mặt, chúng thể hiện sự lão hóa của tế bào và có vai trò như đồng hồ đo điện tâm đồ tổng thể cho biết những tế bào sắp chết, và các nghiên cứu đã chỉ ra liên kết giữa các telomeres ngắn với bệnh tim mạch và ung thư. Mặt khác, chúng ta vẫn chưa rõ các telomeres là nguyên nhân gây lão hóa và bệnh tật hay đơn giản là một triệu chứng.

Hiếm có sự kiện nào trong đời lại gây chấn động hơn việc mất đi cha mẹ. Đặc biệt với con trai, mất đi người thân có thể khiến họ dễ trầm cảm, nghiện rượu và các chất kích thích dẫn đến sức khỏe giảm sút. Chúng ta không nên coi nhẹ chuyện mất mát này của con trẻ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra liệu loại stress này có chuyển thành hiện tượng telomere ngắn kia hay không.

Vì vậy, Notterman và các đồng nghiệp đã tiến hành đo chiều dài telomere và các dữ liệu khác thu thập được thông qua nghiên cứu của Famile Griffous. Họ phát hiện ra rằng: nếu ai đó mất bố trước năm 9 tuổi thường liên quan đến các telomere ngắn hơn. Bên cạnh đó, những trẻ mất bố do tai nạn cũng có telomere ngắn cao hơn 16% so với những ai thiếu bố vì ly hôn hay đi tù. Rõ ràng, sự thiếu hụt của người cha có ảnh hưởng mạnh mẽ tới trẻ em.

Notterman hy vọng những phát hiện này sẽ khuyến khích các cơ quan chức năng tạo ra các diễn đàn cho những người cha đang bị giam giữ và ở tù để họ có thể liên lạc với con cái. "Chúng ta sẽ hiểu được việc trừng phạt một người cha bằng cách giam giữ không những có ảnh hưởng không nhỏ đển tâm lý và sự phát triển của đứa trẻ, mà còn phá vỡ cấu trúc nhiễm sắc thể của chúng. Lúc đó chúng ta sẽ ý thức được tầm quan trọng của các chính sách khoan hồng và giảm án cho các tù nhân có con nhỏ.”

Theo Fatherly.com

Thùy Trang | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Ông bố Hà Nội kể lại giây phút thót tim 'thấy tử thần mang con đi'

15:15 - 21/02/2018

Ngày 29 Tết, cả gia đình anh Bùi Ngọc Minh đứng tim khi cậu con trai 11 tháng tuổi tím tái cả người, không thở được.

Cứ nghĩ con mọc răng là bình thường, ai ngờ suýt mất con mãi mãi

08:51 - 19/02/2018

Cứ nghĩ con mọc răng là chuyện bình thường, ai ngờ đấy lại là lý do khiến anh Bùi Ngọc Minh suýt mất con mãi mãi.

Chuyện của những sản phụ sinh con đúng thời khắc giao thừa năm Mậu Tuất 2018

14:30 - 16/02/2018

Bé trai nặng 3.800 gram, con một sản phụ tại quận 10 (TP.HCM) đã trở thành công dân đầu tiên của Sài Gòn trong năm Mậu Tuất 2018.

Cặp đôi thực hiện bộ ảnh kì lạ với phôi thai ba đứa trẻ

13:27 - 15/02/2018

Samantha và Mickey Clark đến từ Portland, Oregon, Mỹ thực hiện một bộ ảnh với phôi thai ba em bé để đông lạnh trước khi chúng được đưa đến bệnh viện.

9 bố con song hành trên bục giảng Đại học

18:33 - 14/02/2018

Một ngày cuối năm, tiếp chúng tôi tại căn hộ tập thể ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Lân Cường đã kể nhiều câu chuyện sâu sắc về cách dạy dỗ con cái trong gia đình dòng họ Nguyễn Lân. Nhà đông con lại nghèo khó nhưng bằng tình yêu thương mà Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Nguyễn Lân đã truyền thụ cho các con của mình tinh thần tự giác, chăm chỉ và luôn lấy chữ hiếu, chữ đức làm trọng. Báo Gia đình & Xã hội Xuân Mậu Tuất trân trọng giới thiệu bài viết của một trong số những người con của cụ Nguyễn Lân, PGS.TS Nguyễn Lân Cường.