Tự làm mứt khế dẻo thơm cho ngày đầu xuân

Khéo   Bếp nhà | 08:52 - 10/01/2018

Mứt dẻo ráo, có vị ngọt dịu, mặn của muối, thơm ấm của gừng, sẽ rất hợp bên tách trà nóng.

Nguyên liệu:

- Khế ngọt hoặc khế chua, lựa trái to, các khía nở đều, không chín, không xanh.

- Xíu muối, đường, nhánh gừng nhỏ, muối ớt khô, muối xí muội, hay muối tôm đều được.

Cách làm:

- Khế cắt theo múi, bỏ hạt, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút, vớt ra xả lại với nước sạch. 

- Ép từng múi cho ra bớt nước sao cho múi khế còn khoảng 1/3 hình dạng ban đầu, không dập nát, để ráo nước.

- Đem phơi cho héo, hoặc sấy trong lò 130 độ, 2 lửa (nhớ trở mặt khế) cho khô ráo, thường thì khoảng một giờ.

- Lúc này đem khế ra cân lượng đường bằng 1/3 lượng khế (ví dụ khế 600 gr thì đường sẽ là 200 gr), mứt ra thành phẩm sẽ không quá ngọt. Bạn có thể tăng thêm lượng đường tùy thích.

- Nếu là khế chua, bạn xốc khế với đường ướp trong 30 phút. Nếu là khế ngọt bắc chảo lên sao luôn. Vặn lửa nhỏ nhất. Khế rất nhanh ráo và nhanh bám đường nên bạn đảo liên tục và túc trực bên bếp cho đến khi sản phẩm hoàn thành.

- Khi khế vừa bám đường thì bỏ gừng đã thái nhỏ vào (bỏ hay không tùy thích).

- Xào đảo khi đường tan hết bám vào khế, miếng khế bóng bẩy, khô ráo thì bỏ xíu muối ớt khô/ muối tôm/ muối xí muội vào trộn đảo vài vòng, tắt bếp, để nguội bỏ hũ thuỷ tinh đậy kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Với công thức làm này, bạn không cần phải sử dụng vôi hay phèn chua mà vẫn cho ra thành phẩm dẻo ráo, có vị ngọt dịu, kèm theo vị chua chua vừa miệng (nếu là khế chua), mặn mặn của muối tôm hay muối ớt (hay muối xí muội), thơm ấm mùi gừng.

Khách tới nhà chơi, mời miếng mứt tự làm đong đầy yêu thương, kèm tách trà nóng sẽ rất hợp với không khí những ngày xuân đang tới gần.

Ngọc Trân | VnExpres.net

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Công thức sữa đậu phộng thơm ngon, béo ngậy nhìn thôi là thèm

23:34 - 21/01/2018

Sữa đậu phộng là loại sữa từ hạt giàu dinh dưỡng, thơm ngon lại cực kỳ an toàn. Cùng học ngay công thức làm món sữa đậu phộng tuyệt vời này dưới đây nhé.

#Món ngon ngày Tết: Tự làm kẹo lạc giòn tan mời khách dịp Tết, ăn mãi không chán

08:36 - 21/01/2018

Kẹo lạc là một trong những món ăn truyền thống rất phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán. Cùng học ngay công thức làm kẹo lạc giòn tan để đãi khách trong dịp Tết sắp tới này nhé.

Cách làm kim chi cải thảo chua cay ngon hết nấc, đưa cơm ngày mưa lạnh

09:08 - 20/01/2018

Trời lạnh thế này mà có món kim chi cải thảo ăn cơm thì thật tuyệt vời. Bạn hãy tham khảo xem cách làm dưới đây nhé!

Cách làm mứt khoai tây sợi đón tết là đây!

13:25 - 19/01/2018

Mứt khoai tây sợi dẻo ngon, lạ miệng để nhâm nhi ăn Tết là một sáng tạo tuyệt vời mà các bà nội trợ rất yêu thích năm nay.

#Món ngon ngày Tết: Công thức thịt heo giả bò khô siêu ngon nhâm nhi ngày Tết

11:05 - 19/01/2018

Những ngày Tết được ngồi quây quần bên gia đình, nhâm nhi những miếng thịt heo giả bò khô cay cay, mặn mặn, thêm chút bia tươi thì quả là ấm cúng vô cùng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào học ngay công thức làm thịt heo giả bò khô siêu ngon này nhỉ?