Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong mỗi hạt gạo bé nhỏ chứa đựng nguồn vitamin và khoáng chất lớn. Trong đó, gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao với nguồn magiê, vitamin, sắt, canxi, protein, carbohydrate vô cùng dồi dào... Vì thế gạo khi nấu thành cơm hoặc chế biến thành các loại bánh, sữa sẽ là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần ăn của người Việt Nam .
Trong đó, đáng lưu ý, hàm lượng glucid trong gạo chiếm đến 74-76%, chủ yếu dưới 2 dạng là amidon và amilopectin. Còn lượng protein trong gạo đạt khoảng 7-8%, tỉ lệ này sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ xay xát. Vì vậy, gạo xát càng trắng thì tỷ lệ protein càng thấp, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo chúng ta không nên lựa chọn gạo xay xát quá kỹ. Khi mua gạo về bạn cũng không nên vo quá kỹ, lúc nấu cho nhiều nước rồi gạn bớt sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý giá có trong gạo.
Gạo càng trắng hàm lượng dinh dưỡng càng giảm |
Ngoài ra, quá trình xay xát, bảo quản và nấu nướng cũng tác động tới việc hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong gạo được giữ nguyên hay bị giảm đáng kể. Chỉ nên mua hoặc sơ chế lượng gạo vừa đủ, tránh để quá lâu vì gạo sẽ dễ bị mốc và bị con bọ gạo tấn công phá hủy nhân gạo làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của gạo. Nấm mốc do vi sinh độc tố aflatoxin, tích lũy trong cơ thể có thể gây ung thư gan, rất nguy hiểm với tính mạng con người.
Gạo sau khi xay xát cần phải được bảo quản trong kho mát, thoáng khí, không ẩm ướt. Nếu gạo bị ẩm mốc, xuất hiện mùi lạ cần phải loại bỏ chứ không nên tận dụng ăn tiếp, có hại cho sức khỏe của người sử dụng.
Theo sohuutritue.net.vn