Chế biến cá thính được coi như một phương pháp bảo quản cá nên còn được những nông dân vùng cọ Phú Thọ gọi là “món ăn để dành” . Món ăn có cái tên lạ này đòi hỏi những kỹ năng chế biến khá cầu kỳ.
Nguyên liệu chế biến : cá mè hoặc cá chép, gạo, lá ổi và các loại gia vị cần thiết
Phương thức chế biến
Món cá thính là món ăn truyền đời ở Phú Thọ. Bạn có thể làm tại nhà theo những cách sau. Trước hết, cá để làm thính phải là cá loại to nhiều thịt mới ngon và không bị ngót thịt. Theo kinh nghiệm của người dân Phú Thọ thì cá chép, cá trắm và cá mè sẽ là những loại cá cho chất lượng ngon nhất. Cá sau khi rửa sạch sẽ được cắt khúc và khía để ướp muối trong 30 phút.
Thính giống như chiếc áo, cần phải vừa vặn. Gạo ngon rang đều tay trên bếp củi liu riu.Bạn cũng có thể thay bằng ngô hoặc đỗ tương cũng đều được và sẽ có những hương vị riêng. Bạn nên đun lửa nhỏ để thính không bị cháy.
Sau khi rang thính người ta sẽ tiến hành khâu ủ cá. Ủ cá được coi là khâu tạo nên điểm nhấn cho món cá thính, đòi hỏi người làm phải thật sự nhẫn nại. Xếp từng miếng cá vào 1 cái vại nhỏ, một lớp cá rồi đến một lớp thính.
Món cá thính rất hợp với thời tiết lạnh giá của mùa đông |
Để tạo độ thơm ngon, trong vại cá thính , người Phú Thọ thường cho thêm lá ổi bánh tẻ đã rửa sạch để ráo nước, lót quanh thành vại. Cá thính “chín” bằng cách yếm khí nên để đảm bảo tuyệt đối không khí không lọt vào cá, người làm úp ngược vại cá để nước không thấm ngược vào cá.
Theo kinh nghiệm của người dân thì cứ 10kg cá tươi bạn sẽ thu được khoảng 6kg cá thính chua thành phẩm. Cá thính ủ chua chất lượng tốt phải có mùi thơm đặc trưng, miếng cá khô ráo, thính bám đều và có mầu vàng hấp dẫn. Có thể dùng cá thính chua để chế biến nhiều món ăn ngon như rán hoặc nướng.
Món ăn để dành cá thính có vị chua của thính gạo, vị ngọt của cá, vị mặn mòi của muối, thêm mùi thơm chát của lá ổi…Những hương vị ấy đã làm nên dư vị mới mẻ cho một loại nguyên liệu quen thuộc là cá. Cá thính dù nướng hay rán đều rất đưa cơm. Khiến người ăn không biết no.
Theo sohuutritue.net.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.