Cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon giòn rụm ai ăn cũng nghiền

(lamchame.vn) - Rong biển cháy tỏi ớt được xem như một món ăn rất thú vị mà dễ thực hiện. Không đơn thuần là một món ăn vặt, rong biển còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, vì thế bạn không nên bỏ qua món ăn dinh dưỡng này nhé.

Nếu thường hay theo dõi các bộ phim Hàn, chắc hẳn các bạn có thể thấy bên cạnh kim chi, ẩm thực Hàn Quốc còn gắn liền với rong biển như một loại thức ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm món rong biển cháy tỏi thơm ngon, hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu làm rong biển cháy tỏi:

Trước khi bắt tay vào chế biến bất cứ món ăn nào, ta vẫn luôn phải chuẩn bị nguyên liệu cho thật kĩ lưỡng nếu không muốn tiêu tốn thời gian và công sức một cách lãng phí. Và để làm được điều đó, bước đầu tiên là lên danh sách thực phẩm cần có cho món ăn của mình. Đối với rong biển cháy tỏi ớt, đó là:
rong-bien-1.JPG

  1. Rong biển khô: Bạn có thể tìm mua rong biển khô ở tất cả các siêu thị lớn nhỏ hay các cửa hàng đồ khô thông thường. Một lưu ý là nếu có điều kiện thì hãy chọn loại rong biển Nam Ô hoặc rong biển Lý Sơn bởi ở 2 vùng này, rong biển chứa rất nhiều dưỡng chất cùng hương vị hấp dẫn.
  2. Tỏi: Khi chọn mua tỏi hãy cố gắng chọn những củ tỏi không quá khô hoặc bị đen do để lâu ngày. Ngoài ra thì nên mua loại tỏi ta, tuy bề ngoài có vẻ nhỏ và khó bóc vỏ thế nhưng lại thơm và đậm vị hơn cả. Nếu chăm chút hơn nữa cho món ăn thì bạn có thể tìm mua loại tỏi Lý Sơn đã nổi tiếng từ lâu với hương vị đặc biệt.
  3. Muối tôm: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu muối tôm khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên tham khảo thật kĩ nơi sản xuất, độ uy tín của nhãn hàng và nơi cung cấp.
  4. Gừng: Chọn những củ gừng tươi, thơm và không bị khô. Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, việc lựa chọn kĩ lưỡng sẽ là rất cần thiết.
  5. Ớt tươi: Tương tự như gừng, bạn nên tránh những quả ớt bị héo hoặc khô do bảo quản không tốt.
  6. Đường tinh luyện: Chọn loại đường cát, trắng được đóng gói 1kg sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
  7. Dầu ăn: Nên mua loại dầu thực vật từ đậu nành hoặc oliu. Vừa tốt cho sức khỏe lại mang tới hương vị rất đặc biệt cho món ăn.

Cách làm rong biển cháy tỏi:

Sau khi đã mua đầy đủ các nguyên liệu với chất lượng tốt nhất, bạn có thể xắn tay áo lên và bắt đầu sơ chế ngay bây giờ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bóc sạch vỏ tỏi, đập dập rồi băm cho thật nhỏ

- Cạo vỏ gừng, chú ý cạo sạch ở cả những kẽ nhỏ, đập dập và băm nhỏ

  • - Rong biển khi mua về sẽ ở hình dạng bản to, vuông nên bạn sẽ phải dùng kéo cắt thành những sợi nhỏ

  • - Ớt dùng mũi dao cắt đôi trái ớt theo chiều dọc rồi loại bỏ ruột và hạt ớt, một nửa băm nhỏ để ra bát, còn lại đập dậm rồi để ra bên cạnh.

rong-bien-2.JPG

Bước 2: làm rong biển cháy tỏi

  • - Bắc chảo lên bếp, vặn to lửa cho chảo thật nóng.

  • - Đổ dầu ăn vào chảo, lưu ý lượng dầu vừa phải nếu không muốn móng rong biển bị ngấy, đợi thêm một chút cho tới khi dầu nóng già.

  • - Lần lượt cho tỏi băm, gừng băm vào chảo, dùng đũa đảo đều tay cho tới khi tỏi và gừng ngả màu vàng nâu và có mùi thơm.

  • - Tiếp tục cho ớt băm và ớt đập dập vào chảo rồi tiếp tục đảo đều. Tùy vào sở thích và khả năng ăn cay mà bạn có thể tăng, giảm tỉ lệ ớt hoặc thậm chí không cho.

  • - Cho thêm 1 muỗng muối tôm vào chảo, đảo đều tay để tỏi, ớt và gừng ngấm đều.

rong-bien-3.JPG

  • - Tắt bếp, lúc này chảo vẫn sẽ tiếp tục sôi và nóng nhưng không còn quá lớn và hạ nhiệt nhanh. Việc làm này sẽ giúp rong biển không bị nhũn và mất đi hương vị riêng.

  • - Cho rong biển đã cắt nhỏ vào rồi dùng đũa đảo nhanh và đều tay cho rong biển ngấm gia vị.

  • - Thêm một muỗng đường nhỏ vào chảo rồi tiếp tục đảo

  • - Cứ như vậy cho tới khi gia vị thấm sâu vào rong biển, chảo khô, lúc này rong biển cũng sẽ khô và giòn nhờ dầu ăn.

  • - Bỏ rong biển ra đĩa hoặc bát, chờ tới khi nguội là bạn có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể ăn như một món ăn vặt hoặc thậm chí dùng cùng cơm trắng đều rất tuyệt vời.

rong-bien-4.JPG

Đợi rong biển nguội, cho vào hộp kín và dùng dần. Do tính chất đặc biệt và dễ hút ẩm của rong biển mà việc bảo quản món ăn sẽ vô cùng quan trọng. Bạn phải giữ rong biển cháy tỏi trong hộp đậy nắp kín để tránh rong biển bị mốc hoặc ẩm gây hỏng sẽ vô cùng lãng phí. Món ăn này nếu có thể bảo quản tốt cũng như không xảy ra bất kì sự cố nào thì một lọ rong biển có thể sử dụng đến 1 tuần lễ.

[​IMG]

Chúc các bạn thành công với cách làm rong biển cháy tỏi cực kì đơn giản và nhanh chóng trên!

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang