Để ngăn ngừa dị tật thai nhi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

(lamchame.vn) - Trong 3 tháng đầu, hệ thần kinh của con bắt đầu hình thành phát triển và hoàn thiện, vì vậy mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết. Sau đây là các loại rau bà bầu nên ăn 3 tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi, cùng tìm hiểu nhé.

Cải bó xôi

Cải bó xôi còn được gọi là rau bina hay rau chân vịt rất dồi dào chất dinh dưỡng và được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe mẹ bầu. Trong cải bó xôi rất giàu axit folic – dưỡng chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ống thần kinh thai nhi. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp lượng sắt dồi dào cung cấp đầy đủ cho cả mẹ và bé.

Măng tây

Măng tây giàu khoáng chất, axit folic, các vitamin D, K… giúp thai nhi phát triển toàn diện, hỗ trợ đặc biệt trong việc vận chuyển canxi nuôi cơ thể bé. Chỉ một chén măng tây cũng đã cung cấp được hơn một nửa nhu cầu vitamin K hàng ngày của mẹ bầu, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Súp lơ xanh

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng biết súp lơ xanh là loại rau giàu axit folic giúp phát triển ống thần kinh thai nhi mà chị em không nên bỏ qua trong suốt thời gian mang thai. Đây là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn với cách chế biến đa dạng: salad, nấu canh, làm súp, xay nhuyễn làm sốt…

Đậu bắp

Đậu bắp không chỉ giàu chất xơ giúp nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón ở bà bầu mà còn cung cấp axit folic giúp hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi và các dị tật bẩm sinh khác. Theo nghiên cứu, cứ nửa chén đậu bắp nấu chín cung cấp khoảng 36.5g axit folic cho mẹ bầu. Ngoài ra, lượng calorie thấp và chất xơ dồi dào sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát tốt lượng đường trong máu, phòng ngừa bệnh đường huyết trong thai kỳ.

Rau dền

Rau dền chứa nhiều protid, lipid, glucid, các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Bên cạnh đó, rau dền còn giàu canxi, đây còn là loại rau cực kỳ hiệu quả trong việc thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp mẹ bầu giải tỏa cơn nóng bức vào mùa hè.

Rau mồng tơi

Cũng như đậu bắp, chất nhầy trong rau mùng tơi giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón cho bà bầu. Rau mồng tơi giúp mẹ bầu giảm lượng cholesterol, kiểm soát cân nặng trong thai kì. Vitamin A và flavonoid trong rau mùng tơi giúp phòng chống ung thư; vitamin C trong rau mồng tơi giúp tăng sức đề kháng, chống viêm nhiễm.

Cà chua

Cà chua có tác dụng lọc máu nên có vai trò cải thiện lưu thông máu trong thời kỳ mang thai. Axit nicotinic trong cà chua làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa rối loạn nhịp tim ở mẹ bầu. Ngoài ra, vitamin A giúp thị giác của thai nhi phát triển tốt.

Cà chua còn giúp mẹ bầu có làn da căng mịn, ngăn ngừa lão hóa. Tuy nhiên, chị em không nên ăn quá nhiều cà chua vì nguy cơ làm tăng nhịp tim ở người mẹ.

Củ cải đường

Một chén củ cải đường cung cấp 30% lượng axit folic hàng ngày của mẹ bầu. Lượng chất xơ trong loại củ này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Thành phần kali sẽ hỗ trợ phụ nữ mang thai chống lại những cơn mệt mỏi, hạn chế tình trạng phù nề.

Trên là những loại rau củ quả mà bà bầu cần bổ sung 3 tháng đầu để giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ trong quá trình mang thai và ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Chúc bạn một thai kì khỏe mạnh.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang