Dù mang bầu, nhưng phụ nữ vẫn nên đi làm đừng vì điều nàymà phải hi sinh bản thân

Và cô ra đi còn để lại cả cái chết oan cho đứa trẻ trong bụng. Đứa bé nào có tội tình gì mà phải chết đuối cùng mẹ khi nó chưa kịp chào đời?

Những ngày này, tin tức về mẹ bầu bảy tháng nhảy cầu tự tử ở Hải Dương tràn ngập trên khắp các mặt báo. “Bố mẹ, con xin lỗi. Con bất hiếu, đừng trách chồng con… Con hơi mệt, cho con nằm nghỉ”. Những dòng chữ viết vội trong lá thư tuyệt mệnh như cứa vào da thịt người ở lại trên đời.

Người nhà cho rằng có thể do quá áp lực, cộng với trầm cảm khi mang thai nên mẹ bầu ấy tự tử.

Tôi không biết vì lý do gì, nhưng chắc chắn cô ấy đã rất mệt mỏi rồi nên mới bế tắc, dại dột đến thế! Cô ôm theo đứa con và nỗi buồn bực, uất hận trầm mình xuống dòng sông nhằm hóa giải mọi thứ mà không biết, cái chết của cô không những không giải quyết điều gì mà còn để lại nỗi đau đớn khôn nguôi cho cả gia đình.

Và cô ra đi còn để lại cả cái chết oan cho đứa trẻ trong bụng. Đứa bé nào có tội tình gì mà phải chết đuối cùng mẹ khi nó chưa kịp chào đời? Tôi nổi da gà khi nghĩ đến giây phút đối diện với cái chết, đứa bé chỉ biết quẫy đạp trong bụng mẹ một cách vô vọng…

Muốn mình không đau, gái trẻ đừng dại dột nghỉ việc ở nhà chăm con chỉ vì câu nói “CẢ THẾ GIỚI ĐÃ CÓ ANH LO!”

Con thuyền cuộc đời rẽ theo hướng nào nếu chị em đồng ý nghỉ việc ở nhà "ăn bám"? Ảnh minh họa. 

Gia đình nạn nhân cho biết trước đây chị là giáo viên hợp đồng, dạy toán tin ở trường THPT Kinh Môn 2. Tuy nhiên, vì lương thấp cộng với chuyện có thai, nhà chồng đã bảo chị nghỉ dạy ở nhà làm nông. Chị thuận lòng và đây có lẽ là mầm mống cho cái chết đau lòng.

Tôi thấy tiếc nuối vì bản thân nạn nhân cũng là một người có tri thức, đã từng đứng trên bục giảng để truyền thụ tri thức cho các em học sinh. Vậy cớ sao chị lại đồng ý nghỉ việc để ở nhà làm một công việc không đúng chuyên môn và đồng nghĩa khiến cuộc sống của mình phụ thuộc vào người khác?

Đồng ý rằng khi không theo được nghề do lương thấp, chị có thể nghỉ việc nhưng giá như chị chọn một công việc liên quan đến chất xám khác và tự chủ với nó, thay vì ở nhà làm nông, tôi dám chắc chị sẽ có cách ứng xử hoàn toàn khác.

Tôi giật mình nghĩ đến hai chữ “tự do” từ câu chuyện của người mẹ xấu số ấy.

Thật ra là phụ nữ, ai cũng muốn có một “bóng tùng quân” để được dựa dẫm, chở che, ai cũng muốn được “ở nhà chồng nuôi”.

Nhưng cái giá của việc “ở nhà chồng nuôi” sẽ cực kỳ nghiệt ngã. Ai dám chắc người chồng nuôi vợ “từ a- z” sẽ không bao giờ buông lời khiến vợ tủi thân vì phận “ăn bám”? Ai dám đảm bảo “sống chung với mẹ chồng” nàng dâu bụng mang dạ chửa, đầu bù tóc rối luôn chân luôn tay với đứa trẻ đỏ hỏn mà chưa một lần bị mỉa mai “không làm ra tiền”? Những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống “bao cấp” đó sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến, một sự bùng nổ nào đó trong tương lai gần.

Vì thế, để được tự do, nhất định phụ nữ phải đi làm, dù kiếm được ít hay nhiều thì đồng tiền đó là do hai bàn tay mình làm ra. 

Muốn mình không đau, gái trẻ đừng dại dột nghỉ việc ở nhà chăm con chỉ vì câu nói “CẢ THẾ GIỚI ĐÃ CÓ ANH LO!”

Đồng tiền tự kiếm dù ít hay nhiều cũng giúp chị em sống cuộc đời chủ động, tự do. Ảnh minh họa.

Dù chồng kiếm tiền như nước, nhà chồng có khá giả đến mấy, nàng dâu vẫn phải có lối đi riêng của mình, không chung đụng kinh tế thì khi đó mới có cuộc sống “dễ thở” và dám ngẩng cao đầu trước gia đình nhà chồng.

Hơn nữa, khi đó chị em sẽ thấy mình không bị tụt hậu, được mở mang mối quan hệ và tầm mắt thay vì trói buộc cuộc đời mình trong căn bếp đầy muối mắm, dầu mỡ. Hoặc chí ít, muốn mua thỏi son hay chiếc váy đẹp, chị em cũng không phải nhìn sắc mặt người khác. 

Tôi từng được nghe các bác sĩ sản khoa kể chuyện trong cuộc đời hành nghề, họ gặp rất nhiều cô gái trẻ sụt sùi khóc khi quyết định phá thai. Điều đau lòng là họ phải phá thai không phải do ý muốn mà do người yêu, do chồng, gia đình bắt phá.

Người bác sĩ sản khoa rất thương nhưng bà cũng bực bội đến mức muốn “nện” cho những người mẹ ấy một trận. Bà khẳng định muốn giải quyết rốt ráo những nỗi đau khổ đó, cách duy nhất là các cô gái trẻ phải có ý thức tự bảo vệ bản thân, trang bị kiến thức quan hệ tình dục an toàn cũng như sự tự chủ kinh tế.

Bà nói đúng! Cơ thể này, đứa con này là của chị em. Có thai lúc nào, giữ lại cái thai hay không, nuôi nấng con thế nào là hoàn toàn do chị em quyết định. Để chủ động được cuộc đời mình và những đứa con, nhất định người phụ nữ không được “sống dựa”!

Theo emdep.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang