Ngày vía Thần tài ăn món cá lóc nướng mía để lấy may cả năm

(lamchame.vn) - Ngày vía Thần tài ngoài việc đi mua vàng thì người dân còn tin rằng trong ngày này ăn cá lóc nướng cũng sẽ là điều may mắn.

Theo quan niệm từ xa xưa thì lễ vật cúng Thần tài ngoài hoa quả - vàng mã còn có đồ mặn là thịt heo, tôm, trứng đặc biệt là cá lóc nướng. Sau khi cúng, dù bận đến đâu cũng nên cố nán lại thụ lộc để lấy may cả năm. Sở dĩ là cá lóc bởi loại cá này tượng trưng cho may mắn, tài lộc. Cá này cũng là cá da trơn như mang theo thông điệp mọi sự sẽ trơn tru cho cả năm.

Cá lóc dùng để cúng Thần tài phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi, đem đi nướng trui…sự nguyên vẹn như vậy là để bày tỏ sự tưởng nhớ cha ông ta rất thiếu thốn và khó khăn trong buổi đầu khai hoang. Có nhiều cách nướng cá nhưng có lẽ cá nướng mía là món ăn vừa dễ làm, dễ ăn lại có được sự ngọt ngào nên được nhiều người lựa chọn để chế biến cho ngày Thần tài. Dưới đây là các bước thực hiện món cá lóc nướng mía mà bạn có thể làm tại nhà.

Nguyên liệu

- 1 con cá lóc

- 30g hành lá, 30g lạc rang giã nát, 2 củ hành tím, 1 trái ớt sừng, 1 trái khế, 3 tép tỏi.

- 1 trái dưa leo, 1 trái chuối chát, 1 /4 trái thơm, 1 cây mía

- Rau sống, giá đỗ, rau xà lách, bún tươi và bánh tráng.

- Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm.

Các bước thực hiện.

Cá lóc mua về bạn làm sạch, rửa bằng nước chanh hoặc rượu trắng để hết nhớt. Hoặc bạn có thể dội qua nước sôi khi cá còn sống cũng có tác dụng tốt trong việc làm sạch lớp bên ngoài của cá. Gia vị ướp cá gồm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu và 2 thìa nước mắm. Ướp trong khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.

Trong lúc chờ cá ngấm gia vị bạn có thể pha nước chấm với công thức 1 thìa ớt và tỏi giã nhuyễn, 2 thìa súp giấm, 3 thìa canh đường, 5 thìa súp nước mắm nguyên chất, 2 muôi canh nước lọc vào tô rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết là được . Nước chấm đạt tiêu chuẩn sẽ có tỏi ớt nổi lên bề mặt, mùi hương dễ chịu.

Các loại rau sống bạn nhặt rồi rửa sạch để ráo. Chuẩn bị thêm dưa chuột, khế, chuối xanh thì rửa sạch gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn để gói ăn kèm. Tiếp đó, hành lá rửa sạch xắt nhỏ rồi phi với dầu tạo thành hỗn hợp sền sệt để làm mở hành quết lên cá.

Cá lóc nướng mía là món ăn cầu may trong ngày vía Thần Tài

Đợi đến khi cá đã ngấm gia vị thì bạn chẻ mía thành đôi rồi xuyên qua thân cá rồi nướng trên bế than. Nên lật cá đều đặn để cá không bị cháy. Có thể tùy vào độ to – nhỏ của cá mà nướng từ 45 phút đến 1 tiếng. Sau đó bạn phết mỡ hành lên rồi rải thêm ít đậu phộng. Cá nướng ăn kèm cùng bánh tráng, rau sống chấm nước mắm.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang