Nguy cơ ngộ độc nặng từ thịt cấp đông trong tủ lạnh gia đình

(lamchame.vn) - Nhiều gia đình có thói quen cùng nhau chung 1 con lợn nuôi ăn cám sau đó tiến hành cấp đông thịt ăn dần trong vài tháng. Cứ nghĩ rằng như thế là sạch, nhưng hóa ra vẫn tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc mà bạn không ngờ tới.

Mới đây 1 gia đình 5 người ở Trung Quốc đã bị ngộ độc nặng chỉ vì món thịt nướng trong bữa ăn cuối tuần. Theo những thành viên trong gia đình thì số thịt để nướng được lấy từ tủ lạnh gia đình vốn được tích trữ từ trước đó nhiều tháng trời.  Bác sĩ nói rằng do ăn thịt để trong ngăn đá quá lâu nên đã sinh ra những vi khuẩn có hại gây đến ngộ độc cấp tính.

Thịt cấp đông quá lâu cũng dễ gây ra ngộ độc

Thịt cấp đông quá lâu cũng được gọi là  “thịt xác chết cứng”. Sở dĩ có tên gọi này là bởi nó đã vượt quá thời gian sử dụng an toàn về bảo quản thực phẩm. Với thời gian bảo quản như vậy, không những làm mất đi chất dinh dưỡng, còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Những chất có trong miếng thịt bị biến đổi chất sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, gây nôn mửa, tiêu chảy và các phản ứng khó chịu khác trong cơ thể bạn.

Trong ngắn đá tủ lạnh dù nhiệt độ luôn ở mức dưới 0 độ C nhưng nó không hề an toàn tuyệt đối như nhiều người nghĩ, bởi nó không thể hoàn toàn ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo và protein khi đã để quá lâu. Bởi vậy bạn sẽ thấy theo thời gian thịt bị oxy hóa và biến đổi thành màu hồng sẫm. Phần thịt mỡ cũng chuyển từ trắng sang vàng, hương vị cũng biến mất. Hơn nữa, thịt sau khi để đông lạnh, các vi khuẩn và các kí sinh trùng nguyên bản vẫn ở bên trong miếng thịt, chúng mặc dù bị đông lạnh nhưng vẫn  sản sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng. 

Vì thế chúng ta không nên lạm dụng tủ lạnh, nên nhớ rằng thời gian chuẩn cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh:

- Thịt bò tươi: Nhiệt độ thích hợp- -3°C. Thời gian cất trữ tối đa 2 tháng.

- Thịt dê tươi: Nhiệt độ thích hợp - 3°C. Thời gian cất trữ tối đa 3 tháng.

- Thịt heo tươi: Nhiệt độ thích hợp – 1 đến 3°C. Thời gian cất trữ tối đa 3 tháng.

- Thịt gia cầm đông:Nhiệt độ thích hợp - 12°C. Thời gian cất trữ tối đa 3 tháng.

- Thịt gia cầm tươi: Nhiệt độ thích hợp -1 đến 1°C. Thời gian cất trữ tối đa 3 tháng.

- Xúc xích: Nhiệt độ thích hợp 0°C. Thời gian cất trữ tối đa 6 tháng.

- Cá đông: Nhiệt độ thích hợp -12°C. Thời gian cất trữ tối đa 2 tuần.

- Cá tươi: Nhiệt độ thích hợp – 1 đến 1°C. Thời gian cất trữ tối đa 5 đến 6 ngày.

- Tôm: Nhiệt độ thích hợp -7°C. Thời gian cất trữ tối đa 5 đến 6 ngày.

- Trứng: Nhiệt độ thích hợp 2 đến 10°C. Thời gian cất trữ tối đa 20 ngày.

- Rau tươi: Nhiệt độ thích hợp 7 đến 10°C- Thời gian cất trữ tối đa 5 đến 6 ngày.

- Hoa quả: Nhiệt độ thích hợp 8 đến 10°C- Thời gian cất trữ tối đa 7 ngày.

- Thực phẩm đã qua chế biến: Nhiệt độ thích hợp -1 đến 10°C. Thời gian cất trữ tối đa từ 2 đến 3 ngày.

 

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang