Trổ tài khéo tay với món bánh tro tự làm tại nhà đón Tết Đoan ngọ

(lamchame.vn) - Làm bánh tro phải trải qua nhiều công đoạn công phu và tỷ mẩn của những bàn tay khéo léo, từ khâu chọn nguyên liệu đến cách làm.

Món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan ngọ của người Việt Nam

Nguyên liệu: 

  • Gạo nếp: 500g. Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 100g. Đường, muối, nước tro. Lá tre bương hoặc lá chuối hoặc lá dong tẻ. Dây lạt

Cách làm: 

  • Chuẩn bị: 
  •  
  • Để làm bánh gio ngon bạn nên chọn gạo nếp của mùa mới, không lẫn gạo tẻ. Gạo nếp phải được vo đãi nhiều lần cho thật sạch sau đó ngâm vào xoong nước lạnh to có hòa 1 ít muồi, thời gian ngâm lần 1 là 5-6h.
  •  
  • Nước tro bạn có thể mua sẵn sau đó pha nước tro với tỉ lệ như sau: 1 thìa canh nước tro thì pha với 1 lít nước lọc.
  •  
  • Sau khi đã ngâm nước muối, bạn cho gạo nếp ngâm với nước tro theo tỉ lên trên trong 22h. Bạn có thể kiểm tra gạo nếp đã ngấm nước tro đủ hay chưa bằng cách lấy hạt gạo nếp đặt vào giữa 2 ngón tay cái và ngón trỏ, ấn nhẹ, nếu thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì tức là có thể làm bánh.
  •  
  • Gạo nếp ngấm đủ nước tro cần xả lại nhiều lần với nước lọc cho thật sạch rồi xóc thêm muối để ra rổ cho ráo nước.
  •  
  • Đỗ xanh cần ngâm với nước ấm 2h, khi thấy hạt đỗ xanh nở gấp đôi thì cho đỗ xanh vào hấp chín. Sau khi đỗ chín thì dùng máy xay sinh tố hoặc giã cho mịn. Cho đỗ lên chảo đảo cho đến khi mặt đỗ se khô lại, cho thêm đường sao cho vị ngọt theo sở thích của bạn và gia đình. Sau khi để nguội thì vê viên lại thành viên tròn như viên bi.
  •  
  • Lá tre sau khi rửa sạch cần cho vào nồi nước sôi trần qua lá, sau đó để lá ráo nước.

Gói bánh: 

  • Xếp chồng 2 lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình phễu. Dùng thìa múc 1 thìa gạo nếp, đặt 1-2 viên đỗ xanh lên trên sau đó múc 1 lần gạo nếp nữa để phủ lên đỗ, dùng thìa ấn nhẹ phần gạo nếp xuống cho thật chặt. Gấp hết phần góc còn lại của lá cho kín, dùng lạt buộc chặt. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết gạo và đỗ.

Luộc bánh: 

  • Nước luộc bánh cũng cho một ít nước tro, dưới đáy nồi được lót một ngọn măng tre đập dập cho khỏi sát nồi, người luộc bánh sẽ dùng một rổ lớn đậy lên bánh, lấy một vật nặng đè lên rổ để bánh không nổi rồi đổ nước ngập hơn bánh ít nhất khoảng 15-20cm. Cứ khi nào nước cạn thì lại thêm nước sôi vào và luộc trong 2h - 3h. Khi bánh chín thì xả dưới vòi nước lạnh sau đó treo lên chỗ thoáng mát.
  • Cách làm mật mía chấm bánh tro

    Bạn có thể cho đường trắng vào chảo nóng, đun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy thành nước màu vàng cánh gián, đường tan hoàn toàn, đường trở thành nước đặc, quánh lại là được.

  • Chúc các bạn thành công!

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang