Trứng ngỗng có bổ hơn trứng gà? Câu trả lời bất ngờ từ chuyên gia

Người Việt vẫn có quan niệm trứng to sẽ bổ hơn. Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ quan niệm này cần phải thay đổi.

Hiện nay, trên mạng xã hội không ít chị em nội trợ rỉ tai nhau cách bồi bổ cho người mang thai, người mới ốm dậy bằng cách ăn trứng ngỗng. Theo đó, họ tin rằng ăn trứng ngỗng có nhiều dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cho người ốm dậy và với sản phụ thì giúp cho thai nhi to khoẻ.

Trước câu hỏi ăn trứng ngỗng có bổ hơn trứng gà, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), cho hay về giá trị dinh dưỡng, trứng gà vẫn cân đối hơn trứng ngỗng.

Trứng ngỗng có bổ hơn trứng gà? Câu trả lời bất ngờ từ chuyên gia - Ảnh 1.

Trứng ngỗng nhiều cholesterol và giàu lipid, cần phải cân nhắc khi ăn.

Trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng 13,0 gam protein, 14,2 gam lipid, 360 mcg vitamin A, 71 mg calxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%).

Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360 mcg so với 700 mcg trong trứng gà), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai.

Trong trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid, là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch, đặc biệt với người thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp,..

Xét về ẩm thực thưởng thức, trứng gà ăn cũng ngon hơn trứng ngỗng. Khi xét về mặt vệ sinh thực phẩm thì trứng gà sạch hơn trứng ngỗng. Do gà đẻ trứng ở nơi khô, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.

Về giá cả, hiện giá trứng ngỗng trên thị trường trung bình có giá từ 35.000-40.000đ/quả trong khi trứng gà chỉ có giá từ 3.000-5.000đ/ quả. Như vậy, giá của trứng ngỗng đắt hơn trứng gà gấp 9-10 lần mà giá trị dinh dưỡng lại không cân đối được như trứng gà.


TS.BS Hưng cho biết, người Việt Nam có nhiều thói quen dinh dưỡng cần phải thay đổi, không phải cứ quả trứng to là sẽ bổ và dinh dưỡng.

"Thời xưa kia khi cuộc sống khó khăn, dinh dưỡng không đầy đủ nên mọi có suy nghĩ trứng ngỗng to sẽ bổ. Do vậy, nhiều người nghĩ ăn trứng ngỗng sẽ có nhiều chất.

Hiện nay, thực phẩm phong phú, dinh dưỡng đầy đủ hơn và khoa học hiện đại cũng đã chứng minh được giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng còn thua kém trứng gà. Do vậy, người dân không nhất thiết phải bỏ ra số tiền lớn mua trứng ngỗng để bồi bổ.

Nếu ai muốn ăn có thể ăn để trải nghiệm. Còn lại không nên bắt sản phụ, người ốm ăn trứng ngỗng vì nó không hề dễ ăn, có thể gây khó chịu cho người ốm và sản phụ đang nghén", bác sĩ Hưng nói.

Bác sĩ Hưng lưu ý do một quả trứng ngỗng to gấp 3-4 lần trứng gà, ăn trứng ngỗng có thể dẫn tới thừa chất, tăng cholesterol nếu ăn cùng một lúc.

Thực tế, không ít bà bầu, người ốm bị ép ăn một lần hết một quả mới tốt, mới bổ, như vậy là quá dư thừa chất vào cơ thể, nhất là chất đạm.

Vị chuyên gia dinh dưỡng tư vấn khi ăn trứng ngỗng nên ăn một cách hợp lý, để cơ thể hấp thu vừa đủ dinh dưỡng, chỉ nên ăn 2/3 hoặc nửa quả trứng ngỗng. Trường hợp bắt buộc phải ăn cả quả thì không ăn các thực phẩm khác giàu đạm.

Lưu ý người có bệnh lý nền như mỡ máu, bệnh lý tim mạch, thừa cân béo phì thì không nên ăn trứng ngỗng do lượng cholesterol trong trứng ngỗng cao sẽ hưởng hưởng tới sức khoẻ.

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang