Cá và thịt, thực phẩm nào tốt hơn cho sức khỏe ?

(lamchame.vn) - Ăn cá hay ăn thịt tốt hơn? Câu hỏi này vốn là thắc mắc của nhiều người. Dưới góc nhìn của các chuyên gia dinh dưỡng sau đây bạn sẽ có câu trả lời cho mình.

TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam đã tiến hành 1 thí nghiệm để cho thấy  bản chất của thịt và cá. Theo đó ông lấy một lượng nhỏ thịt và cá để ra ngoài trời phơi. Quan sát cho thấy nếu  phơi ngoài trời cá sẽ nhanh ươn hơn thịt bởi cá có cấu trúc lỏng lẻo hơn so với thịt vì vậy nó cũng nhanh hỏng hơn so với thịt khi phơi ngoài trời. Chính từ cấu trúc lỏng lẻo này mà khi chúng ta tiêu thụ cá vào cơ thể thì chúng ta sẽ dễ dàng hấp thu hơn so với thịt rất nhiều. Kéo theo đó, đạm và các acid amin cần thiết như: lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin cao hơn thịt và dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt.

Khoa học cũng chứng minh  Phosphatid có trong cá còn tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa mỡ, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình bài xuất cholesterol ra khỏi cơ thể con người.

Ăn cá sẽ dễ hấp thu dinh dưỡng hơn thịt

Khác với cá thịt là thực phẩm nhiều năng lượng, protein có thể mang lại năng lượng dồi dào. Một số loại thịt đỏ (thịt bò, thịt thú rừng, thịt lợn…) còn chứa nhiều sắt tốt cho người thiếu máu hay những người có sức đề kháng kém. Tuy nhiên, dù tốt như vậy nhưng quá trình chuyển hóa, thịt sinh ra các sản phẩm trung gian gây độc cho cơ thể như đặc biệt trong thịt mỡ chứa nhiều acid béo no. Vì thế cơ thể khó hấp thu. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều cá hơn. Có thể là 2-3 bữa / tuần để có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Điều cần làm là cần lưu ý để không bị hóc xương cũng như lựa chọn những sản phẩm cá tươi ngon, nuôi dưỡng tự nhiên. Việc thường xuyên ăn cá sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đồng thời ngăn ngừa ung thư thận và các bệnh sinh ra bởi những thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ thể.

 

Theo sohuutritue.net.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU