Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn sashimi trong 30 phút

(lamchame.vn) - Ban đầu, sashimi đươc phục vụ tại các Nhà hàng theo tiêu chuẩn, thì nay nó được "Việt hóa" trong các căn bếp gia đình và cả quán ăn bình dân. Chính điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Anh Dương Văn Phương, chuyên gia với 20 năm kinh nghiệm chế biến các món ăn Nhật Bản, cho biết: nguyên liệu cá, hải sản làm sashimi an toàn cần phải được khai thác ở khu vực biển nước sâu để tránh nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, sau khi sơ chế được bảo quản ở nhiệt độ âm 60 độ C.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, cá và hải sản sống ở sông và các vùng biển ô nhiễm sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng có hại như isteria, vibrio, clostridium, salmonella và giun.

Ngoài nguồn gốc cá, hải sản làm sashimi, quá trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng rất quan trọng. Đầu bếp Dương Văn Phương khuyến cáo, bàn tay cần tiếp xúc ít nhất với nguyên liệu. Vì bàn tay vốn chứa rất nhiều vi khuẩn.

“Trước khi làm người nội trợ cần rửa sạch tay bằng nước chanh và đá. Còn các khách sạn 5 sao họ dùng hóa chất xịt vào tay”, anh Dương Văn Phương cho biết.

Sashimi là món ăn sống, trực tiếp, vì thế mọi người cần mua nguyên liệu ở những nơi uy tín và quá trình vận chuyển về nhà cần bao gói kỹ càng. Về mặt cảm quan, cá được đông lạnh và rã đông đúng cách trông tươi sáng, săn chắc và ẩm, có mùi thơm, không bị bầm tím, đổi màu hoặc mất mùi.

Khi chế biến cá sống cần đảm bảo an toàn vệ sinh bề mặt và dụng cụ dùng để chế biến như: bàn bếp, dao, thớt, đồ đựng thực phẩm và để trong tủ lạnh đến khi ăn để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn.

“Khi nguyên liệu mang về, chúng ta cất ngay vào ngăn đá tủ lạnh nếu chưa ăn ngay. Nguyên liệu để ăn sashimi chỉ để được 3 ngày. Và khi lấy ăn, thời gian từ lúc cắt thái đến lúc ăn thì không nên quá 30 phút”, đầu bếp Dương Văn Phương lưu ý.

Để hạn chế chất độc trong cá biển, người dân Nhật Bản có thói quen sử dụng wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên) khi ăn sashimi. Đây là một loại dược liệu có tính khử độc cao, bởi chúng có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại, các loại ký sinh trùng.

Đặc biệt, tinh chất wasabia thiên nhiên còn có tác dụng giúp gan khử các độc chất nguy hiểm tồn dư trong cá sống. Đồng thời, wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.

Ngoài ra, sashimi còn được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển. Ngoài việc gia tăng hương vị, chúng còn hỗ trợ diệt khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong hải sản tươi sống.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU