Không dùng phẩm màu, không dùng hóa chất…nhưng bạn vẫn có thể làm được mứt dừa với nhiều màu sắc khác nhau. Tất cả những gì bạn cần chỉ là những loại rau củ tự nhiên có màu sắc tương ứng.
Màu vàng được tạo ra từ chanh leo và bột nghệ.
Màu xanh được tạo ra từ bột trà xanh và lá nếp.
Màu cam được tạo ra từ nước ép cà rốt và gấc.
Màu hồng được tạo ra từ thanh long đỏ.
Màu nâu được tạo ra từ bột ca cao.
Mứt dừa được tạo màu tự nhiên từ các loại rau củ quả có sẵn |
Các bước làm mứt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg cùi dừa - 500 g đường trắng - Các loại rau quả và bột để tạo màu.
Cách thực hiện
Đầu tiên bạn lấy loại rau củ có màu tương ứng đem ép lấy nước cốt, lọc qua rây để loại bỏ cặn, chú ý lọc nhiều lần để không bị sạn sau này. Còn các loại bột trà xanh và bột ca cao đem hòa tan với một ít nước, cố gắng hòa tan không đọng cặn.
Bạn gọt hết phần vỏ màu nâu của cùi dừa đi và nạo thành sợi mỏng dài, hãy dùng nạo sắc để có được miếng dừa đều và không bị đứt đoạn đảm bảo tính thẩm mỹ. Rửa dừa trong nước lạnh nhiều lần, có thể ngâm 1 chút đến khi nước không còn đục, dừa bớt dầu, để ráo nước, nếu trời có nắng nhẹ có thể hong ngoài trời.
Tiếp tục ngâm dừa vào các phần nước tạo màu trong 2 tiếng cho ngấm màu, sau đó vớt ra giữ lại 1 chén nước tạo màu.
Trộn dừa với đường đến khi đường chảy hết thành nước thì mang đi sên trên lửa nhỏ, nếu để lửa to quá sẽ bị cháy. Đặc biệt chú ý khi dừa cạn nước hãy đảo đều tay, đến khi bạn cảm thấy miếng dừa săn lại thì đổ chén nước màu tương ứng vào chảo, tiếp tục đun trên lửa nhỏ hết cỡ và đảo đều liên tục.
Khi nước cạn sạch, đường bắt đầu kết tinh và bám vào sợi dừa, bạn vặn lửa nhỏ thêm 1 nấc nữa rồi sên khoảng 10 phút đến khi các sợi dừa tách ra và không còn dính nữa thì tắt bếp đổ ra mâm để nguội là có thể thưởng thức được.
Theo sohuutritue.net.vn